Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh?

Cập nhật: 20/08/2015 9:51 - 1180 Lượt xem

Rất nhiều bé trai khi sinh ra đã bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh. Vì điều này, các bậc phụ huynh thường tỏ ra lo lắng và nôn nóng muốn tìm cách chữa trị ngay cho bé. Không ít người đã gửi câu hỏi đến Phòng khám Nam khoa Thiện Hòa muốn được giải đáp “Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh không?. Dưới đây sẽ là giải đáp của các chuyên gia tại Phòng khám. 

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh?

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh?Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh?

Theo các chuyên gia, với trẻ sơ sinh thì việc cắt bao quy đầu là chưa nên và chưa cần thiết. Lý do cụ thể như sau:

– Trẻ sơ sinh còn quá nhỏ, chưa thích hợp để làm thủ thuật

Khi trẻ mới sinh ra, cơ thể còn rất non nớt. Lúc này, trẻ chưa đủ sức khỏe và sức đề kháng để thực hiện các thủ thuật ngoại khoa. Hơn nữa, sau mỗi ca thủ thuật, người bệnh thường phải dùng thêm thuốc để điều trị chống viêm nhiễm, chống phù nề… Những thuốc này không thích hợp với trẻ sơ sinh. Thủ thuật cắt bao quy đầu chỉ được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân từ 5 tuổi trở lên. 

– Phần lớn các bé bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh khi lớn lên sẽ tự khỏi được

Mặc dù số trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu rất nhiều nhưng hầu hết trong số này, khi trẻ lớn lên thì bệnh sẽ tự khỏi, bao quy đầu của trẻ sẽ phát triển bình thường. Do vậy, khi trẻ còn quá nhỏ, phụ huynh không nên quá nôn nóng về việc cắt bao quy đầu cho con em mình. Bạn nên đợi đến khi trẻ 3 – 4 tuổi xem chứng bệnh hẹp bao quy đầu của bé có khỏi được không. 

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh?Nhiều bé trai bị hẹp bao quy đầu bẩm sinh lớn lên có thể tự khỏi được

– Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ có thể được điều trị bằng thuốc

Khi trẻ 3- 4 tuổi mà vẫn bị hẹp bao quy đầu thì phụ huynh nên dùng thuốc bôi ngoài để điều trị cho trẻ. Sau một thời gian dùng thuốc đúng cách, đúng liều lượng, bao quy đầu của trẻ của trẻ có thể giãn ra và tụt xuống được, sau đó không cần phải cắt.

Cho đến khi trẻ lên 5 tuổi hoặc lớn hơn thì việc chữa hẹp bao quy đầu bằng thuốc vẫn có thể được duy trì nhưng hiệu quả sẽ giảm xuống. Lúc này, nếu điều trị nội khoa không có tác dụng thì phụ huynh mới nên tính đến việc cắt bao quy đầu cho bé.  

Sau khi đã hiểu được vấn đề “có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh không“, các phụ huynh sẽ biết cách để chăm sóc tốt hơn cho bé yêu của mình. Khi bé bị hẹp bao quy đầu hay dài bao quy đầu mà chưa được cắt bao quy đầu, phụ huynh nên chú ý vệ sinh đúng cách cho bé để bao quy đầu của bé không bị viêm nhiễm. Đến khi bé đủ tuổi để làm phẫu thuật, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn phương pháp cắt bao quy đầu hiệu quả và an toàn cho bé.