Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ thì phải làm sao?

Cập nhật: 14/03/2018 22:21 - 463 Lượt xem

Trẻ nhỏ khi sinh ra thì có tới 96% bé trai bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Sau đó, trong quá trình phát triển dương vật cũng phát triển theo và tự tuột khỏi bao quy đầu. Tỉ lệ trẻ bị hẹp bao quy đầu sau 3 tuổi cũng giảm mạnh xuống còn khoảng 10% và đến năm 16 tuổi thì tỉ lệ này chỉ còn khoảng 1%. Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ thì phải làm sao? Đây là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh khi có con nhỏ mắc chứng hẹp bao quy đầu này. Sau đây các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ trả lời thắc mắc của các bạn như sau.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ thường là hẹp bao quy đầu sinh lý, đến khi trẻ lớn thì tỉ lệ bị hẹp bao quy đầu cũng giảm rõ rệt. Nếu đến năm 16 tuổi mà trẻ vẫn bị hẹp bao quy đầu thì mới cần đi khám bác sĩ để tìm phương án giải quyết tối ưu.

Hẹp bao quy đầu có một nguyên nhân nữa đó là hẹp sẹo xơ. Sẹo này hình thành do nam giới bị viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở bao quy đầu. Lâu dần không điều trị dứt điểm khiến hình thành sẹo và gây ra hẹp bao quy đầu bệnh lý. Đây là một dạng bao quy đầu cần điều trị.

Bác sĩ nam khoa khuyên phụ huynh có trẻ bị hẹp bao quy đầu nên vệ sinh sạch sẽ vùng bao quy đầu cho bé, thực hiện tự nong bao quy đầu tại nhà. Tuy nhiên, khi nong bao quy đầu cần lưu ý thực hiện nhẹ nhàng, không nong quá nhiều để tránh gây tổn thương cho bé. Vì nếu không may gây tổn thương có thể gây chảy máu hoặc tạo thành sẹo xơ ở đỉnh bao quy đầu và gây ra hẹp bao quy đầu bệnh lý. Lúc này cần sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa.

Với trẻ em dưới 3 tuổi cha mẹ lưu ý chỉ cần theo dõi và giữ vệ sinh bao quy đầu cho bé, tuyệt đối không nên thực hiện nong bao quy đầu để tránh gây tổn thương cho bé. Cha mẹ chỉ cần theo dõi chuyển biến của bao quy đầu giai đoạn này, đến khoảng 4-5 tuổi mà bao quy đầu của bé vẫn không tách ra được thì mới cần đi viện kiểm tra.

Những khó khăn khi trẻ bị hẹp bao quy đầu

Trẻ bị hẹp bao quy đầu thường gặp những triệu chứng như sau:

  • Tiểu khó, phải rặn khi đi tiểu, khi tiểu làm phồng bao quy đầu, tia nước bắn xa.
  • Do trẻ tiểu khó nên hay quấy khóc, đỏ mặt vì dặn tiểu.
  • Bao quy đầu sưng đỏ và có hiện tượng ngứa ngáy khó chịu.
  • Nước tiểu đục, có cặn và có mùi hôi khó chịu

Trẻ em bị hẹp bao quy đầu thường có nguy cơ bị viêm nhiễm bao quy đầu rất cao. Do những chất cặn bẩn tích tụ trong nước tiểu và dịch nhày đọng lại ở nếp gấp bao quy đầu kết hợp với vi khuẩn xung quanh gây ra. Do đó, các bậc cha mẹ cần chú ý giữ vệ sinh, vệ sinh nhẹ nhàng phần bao quy đầu cho bé. Đến giai đoạn trưởng thành mà bé vẫn bị hẹp bao quy đầu thì nên thực hiện phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Trên đây là những ý kiến của chuyên gia về vấn đề hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh này các bạn có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ theo số 1900 25.25.73, các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thiện Hòa luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.