Nguyên nhân và phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn

Cập nhật: 25/04/2015 6:49 - 1185 Lượt xem

Các vấn đề gây vô sinh ở nam giới bên cạnh các vấn đề về tinh trùng thì sự bất thường của tinh hoàn như tinh hoàn ẩn là điều ngày càng phổ biến và đe dọa hơn nữa với sức khỏe sinh sản nam giới. Vậy nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lý này ra sao? Cùng tìm hiểu vấn đề này với chuyên gia Phòng khám nam khoa Thiên Hòa dưới đây.

Nguyên nhân tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn là sự bất thường khi tinh hoàn không nằm trong bìu như bình thường mà lại nằm trong ổ bụng, trên đường di chuyển xuống bìu trong thời kì phôi thai. Nguyên nhân của bệnh còn chưa được rõ nhưng điều cần lưu ý là người bị tinh hoàn ẩn có thể mắc các dị dạng khác, nhất là đối với thể ẩn cả 2 bên có thể gặp những rối loạn bệnh lý như nhiễm sắc thể giới tính, tật ái nam ái nữ hoặc kèm theo dị dạng ở đường tiết niệu như tật lỗ đái thấp, suy tuyến sinh dục…

Bệnh lý dễ xảy ra ở trẻ nhỏ. Bởi vậy, cha mẹ cần lưu tâm với các triệu chứng của con bằng cách sờ nắn ở 2 bên để so sánh. Nhưng chính xác hơn cả, là thực hiện xét nghiệm tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Nguyên nhân và phương pháp điều trị tinh hoàn ẩnTinh hoàn ẩn là bất thường nguy hiểm đối với bé trai

Siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng hay nội soi ổ bụng có thể xác định chính xác vị trí của tinh hoàn ẩn. Ngoài ra, còn có thể phát hiện những bất thường khác của tinh hoàn như u tinh hoàn, vôi hóa nhu mô tinh hoàn… Nghiệm pháp HCG: là một nghiệm pháp được sử dụng để xác định xem tinh hoàn có hay không có trong trường hợp cả hai tinh hoàn đều không sờ thấy. Xét nghiệm nội tiết tố: LH, FSH, prolactin, estradiol và testosteron để chẩn đoán tinh hoàn ẩn.

Phương pháp điều trị tinh hoàn ẩn

Nguyên nhân và phương pháp điều trị tinh hoàn ẩnĐiều trị kịp thời để tránh các hệ lụy sức khỏe sinh sản về sau

Khi điều trị bệnh tinh hoàn ẩn bác sĩ sẽ dùng phương pháp nội tiết. Bệnh nhân được dùng thuốc HCG để làm tăng tiết testosteron. Testosteron được chuyển thành dihydro testosteron, tác động lên cơ quan thụ cảm (như mào tinh, ống dẫn tinh, dây kéo tinh hoàn), làm cho tinh hoàn di chuyển. Dùng thuốc nội tiết được xem là phương pháp điều trị đầu tiên cho bệnh nhân tinh hoàn ẩn do không gây hại, tỷ lệ thành công đạt cao. Đối với những trẻ điều trị nội tiết thất bại, thì việc điều trị bằng phẫu thuật là bắt buộc.

Sau 1 tuổi, nếu tinh hoàn vẫn chưa hạ xuống bìu, gia đình cần đưa con đi khám bệnh để được điều trị kịp thời, tốt nhất là phẫu thuật khi trẻ đã được 2 tuổi. Phẫu thuật chuyển tinh hoàn xuống bìu khá đơn giản và an toàn. Hầu hết trẻ phục hồi nhanh sau mổ.