Nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt

Cập nhật: 13/04/2015 7:42 - 1863 Lượt xem

Cũng giống như những bệnh lí khác trong quá trình điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lí nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao hơn. Chính vì vậy tuân thủ những nguyên tắc ăn uống trong quá trình điều trị viêm tuyến tiền liệt là vô cùng quan trọng và cần thiết. Cụ thể những nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt này là như thế nào? Hãy cùng theo dõi nội dung bài chia sẻ từ bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám nam khoa Thiện Hòa.

Triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt ở nam giới:

Viêm tuyến tiền liệt được chia thành 2 giai đoạn đó là giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính. Ở mỗi một giai đoạn bệnh lại thể hiện nhiều triệu chứng bất thường khác nhau. Cụ thể như:

Nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt thường là ở nam giới tuổi trung niên

– Viêm tuyến tiền liệt giai đoạn cấp tính thường có những biểu hiện: sốt cao, rét run, đau mỏi toàn thân, đau đầu, cảm giác mệt mỏi, không còn sức lực để làm bất cứ công việc gì, bí đại tiện. Ngoài ra khi bệnh giai đoạn này không được điều trị sớm có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn lội ngược dòng lên để gây viêm nhiễm khiến bệnh nhân gặp thêm một số triệu chứng khác như: tiểu đau, tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu ra máu hay tiểu nhỏ giọt.

– Viêm tuyến tiền liệt giai đoạn mãn tính thường có những biểu hiện:  Ngoài những triệu chứng của giai đoạn cấp tình thì bệnh nhân còn đối mặt thêm với một số triệu chứng nguy hiểm khác như đau lan tỏa sang hậu môn, trực tràng, xuất tinh sớm, di tinh, viêm thận, viêm khớp, viêm thần kinh, …

Nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt:

– Người bị viêm tuyến tiền liệt nên chọn những đồ ăn mát, ví dụ: cam, mía, lê tươi, rau cần… Theo Đông y, viêm tuyến tiền liệt xảy ra là do nóng, ẩm, độc gây ứ trệ ở bụng dưới Những đồ ăn có tính mát sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm giảm bớt triệu chứng của bệnh. 

– Nên uống nhiều nước để tăng lượng nước tiểu, thông qua con đường này mà xung rửa đường tiểu và đào thải bớt chất độc ra ra ngoài.

Nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt

Nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt

– Nên ăn những thực phẩm nhuận tràng giúp cho việc đại tiện được dễ dàng, thông suốt. Các món ăn được khuyến khích sử dụng có thể bao gồm: khoai loang, chuối, lê, mật ong, củ cải… 

– Nên dùng các thức ăn thấm nhẹ, thông ẩm hoặc có tác dụng lợi tiểu như trà xanh, đậu đỏ, đậu xanh, ý dĩ nhân, sa tiền tử… Những đố ăn này có thể giảm nóng ẩm, giúp cải thiện tình trạng bệnh.

– Hạn chế những đồ cay, đồ khó tiêu, các chất kích thích, thức ăn mỡ nhớt, đồ nướng rán. Những đồ ăn dạng này dễ gây nhiệt và nóng, khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

– Kiêng sử dụng các chất kích thích như: rượu,  bia, thuốc lá, … gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình điều trị bệnh. 

– Kiêng mỡ động vật hoặc đồ ăn có chứa lượng đạm động vật lớn để tránh thúc đẩy bệnh phát triển nặng hơn tạo điều kiện cho tế bào ác tính phát triển thành tế bào ung thư.

Nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt cần được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, cần lưu ý là trong suốt quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Chỉ có như vậy thì việc điều trị mới có thể có được kết quả tốt.

Trên đây là đôi điều cần biết về nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt. Nếu có gì còn băn khoăn, bạn vui lòng liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi bằng cách vào mục Tư vấn miễn phí trên Website namkhoa.net.vn hoặc liên hệ hotline 1900 25.25.73 để được bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa giải đáp hoàn toàn miễn phí.