Nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt

Cập nhật: 13/04/2015 7:42 - 603 Lượt xem

Giống như nhiều bệnh khác, viêm tuyến tiền liệt muốn khỏi được thì cần phải có một phương pháp điều trị đúng kết hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý. Bài viết này xin đề cập đến vấn đề: Nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt.

Các trường hợp viêm tuyến tiền liệt thường gặp là ở nam giới tuổi trung niên, bao gồm cả viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mạn tính.

Nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt thường là ở nam giới tuổi trung niên

Ở viêm tiền liệt tuyến cấp tính, triệu chứng thường thấy là: người bệnh sốt cao, rét run, đau mỏi toàn thân, đau đầu, bí đại tiện, tinh thần mệt mỏi, mất sức; nếu viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn ngược dòng từ dưới lên thì trước đó có thể có các triệu chứng tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu gấp, tiểu đau và có thể tiểu máu, tiểu nhỏ giọt.

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính cũng có những triệu chứng như trên, ngoài ra người bệnh còn có các biểu hiện khác kèm theo như: bị đau lan tỏa sang hậu môn trực tràng, di tinh, xuất tinh sớm, ngoài ra có thể kèm theo viêm thận – bể thận, viêm khớp, viêm thần kinh…

Nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt:

– Người bị viêm tuyến tiền liệt nên chọn những đồ ăn mát, ví dụ: cam, mía, lê tươi, rau cần… Theo Đông y, viêm tuyến tiền liệt xảy ra là do nóng, ẩm, độc gây ứ trệ ở bụng dưới Những đồ ăn có tính mát sẽ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm giảm bớt triệu chứng của bệnh. 

– Nên uống nhiều nước để tăng lượng nước tiểu, thông qua con đường này mà xung rửa đường tiểu và đào thải bớt chất độc ra ra ngoài.

Nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt

Người bị viêm tuyến tiền liệt cần có chế độ ăn uống hợp lý

– Nên ăn những thực phẩm nhuận tràng giúp cho việc đại tiện được dễ dàng, thông suốt. Các món ăn được khuyến khích sử dụng có thể bao gồm: khoai loang, chuối, lê, mật ong, củ cải… 

– Nên dùng các thức ăn thấm nhẹ, thông ẩm hoặc có tác dụng lợi tiểu như trà xanh, đậu đỏ, đậu xanh, ý dĩ nhân, sa tiền tử… Những đố ăn này có thể giảm nóng ẩm, giúp cải thiện tình trạng bệnh.

– Hạn chế những đồ cay, đồ khó tiêu, các chất kích thích, thức ăn mỡ nhớt, đồ nướng rán. Những đồ ăn dạng này dễ gây nhiệt và nóng, khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt cần được tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, cần lưu ý là trong suốt quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Chỉ có như vậy thì việc điều trị mới có thể có được kết quả tốt.

Trên đây là đôi điều cần biết về nguyên tắc ăn uống với người bị viêm tuyến tiền liệt. Nếu có gì còn băn khoăn, bạn vui lòng liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi bằng cách vào mục Tư vấn miễn phí trên Website này hoặc gọi điện về đường dây nóng: 043.734.9999.