Những điều cần biết về bệnh herpes ở trẻ em

Cập nhật: 22/08/2015 7:49 - 2415 Lượt xem

Nhiều người cho rằng bệnh mụn rộp sinh dục hay còn gọi là bệnh herpes chỉ có người lớn mới bị nhiễm, đặc biệt là những người từng quan hệ tình dục và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tuy nhiên, thực tế lại không phải thế, bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể nhiễm bệnh và trẻ nhỏ cũng thế. Vậy, bệnh herpes ở trẻ em như thế nào?

Nguyên nhân gây ra bệnh herpes ở trẻ em

– Trong quá trình mang thai và khi sinh nở, người mẹ bị nhiễm virus herpes simplex nên trẻ nhỏ khi sinh ra có thể bị lây nhiễm bệnh từ người mẹ trong trường hợp sinh tự nhiên. Đây là nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh herpes ở trẻ em.

– Một số trường hợp, những người bị nhiễm virus HSV vô tình tiếp xúc trực tiếp với trẻ nhỏ thì virus có thể lây truyền cho em bé qua con đường trung gian này.

– Ngoài ra, có những trường hợp các ông bố, bà mẹ lại dùng chung với trẻ các vật cá nhân như khăn mặt, khăn tắm,..nên vô tình đã tạo cơ hội cho virus HSV xâm nhập và gây rộp sinh dục cho trẻ nếu bố hoặc mẹ của trẻ đang mắc bệnh herpes.

 Những điều cần biết về bệnh herpes ở trẻ em

Bệnh herpes có thể lây truyền từ người mẹ sang trẻ nhỏ

Triệu chứng của bệnh herpes ở trẻ em

– Lúc mới phát bệnh trẻ sẽ thấy ngứa ngáy, đau rát ở bộ phận sinh dục nên sẽ hay quấy khóc.

– Kèm theo đó các đám mụn nước sẽ bắt đầu hình thành bộ phận sinh dục, sau đó lây lan ra các vùng da xung quanh, thậm chí là khắp cơ thể.

– Các mụn nước sau một thời gian sẽ dập vỡ để lại vết trợt, có khi thành vết loét sâu, một số đóng vảy tiết hoặc rỉ dịch.

– Thêm vào đó, trẻ sẽ rất dễ bị sốt, mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm rõ rệt, nếu không tiến hành điều trị sớm sẽ gây rối loạn chức năng hệ thần kinh và gây tê liệt toàn thân, thậm chí khiến trẻ tử vong bất cứ lúc nào.

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh

 Bệnh herpes ở trẻ em rất nguy hiểm, bởi chủ yếu mụn rộp ở trẻ sẽ ảnh hưởng lên da, mắt, miệng và hệ thống thần kinh của trẻ. Càng để lâu bệnh càng dễ biến chứng gây viêm não, màng não, hồng ban đa dạng, viêm võng mạc… những bệnh này đều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhẹ thì có thể để lại những di chứng khiến trẻ khó thích nghi với cuộc sống sau này, nặng thì có thể gây tử vong. Một điều đáng nói nữa là hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh.

 Những điều cần biết về bệnh herpes ở trẻ em

Gia đình của trẻ nên đưa trẻ đi khám ngay khi phát hiện trẻ bị bệnh herpes

Do đó, các ông bố bà mẹ, phải hết sức thận trọng khi chăm sóc trẻ. Nếu như trong thời gian mang thai, người mẹ không may nhiễm bệnh herpes thì nên đi khám thường xuyên để hạn chế lây truyền cho trẻ nhỏ. Đồng thời, nên dùng riêng các loại đồ dùng cá nhân của trẻ và những người trong gia đình. Chú ý đến mọi sự thay đổi của trẻ, nếu phát hiện trẻ có biểu hiện bất thường, hãy đưa trẻ đi khám ngay để các bác sĩ có phương án điều trị thích hợp, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra do biến chứng của bệnh.

Hi vọng với những thông tin cơ bản về bệnh herpes ở trẻ em trên đây sẽ giúp gia đình của trẻ đề cao ý thức cảnh giác với căn bệnh nguy hiểm này, chăm sóc tốt hơn cho trẻ. Nếu nghi ngờ trẻ bị bệnh herpes, bố mẹ của trẻ có thể đưa trẻ đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ thăm khám, sớm có biện pháp chữa trị kịp thời.