Những nguyên nhân tinh trùng chết nam giới nên biết

Cập nhật: 13/04/2015 4:03 - 1407 Lượt xem

Trên góc độ y học, các chuyên gia đưa ra nhận định tình trạng tinh trùng chết ở nam giới thường do nhiều nguyên nhân khác nhau, đó có thể là do yếu tố khách quan từ bên ngoài tác động vào hoặc cũng có thể là do bản thân nam giới gặp phải các trục trặc liên quan đến sức khỏe.

Dưới đây là những “thủ phạm” được xem là nguyên nhân tinh trùng chết ở cánh mày râu.

Một số nguyên nhân tinh trùng chết ở nam giới

Tiếp xúc với các sản phẩm hóa học

Trong đời sống hàng ngày, nếu nam giới sử dụng nhiều các loại sản phẩm chứa chất hóa học có thể dẫn đến gây hại cho khả năng sinh sản của mình. Các nhà khoa học đưa ra cảnh báo đối với nam giới là những sản phẩm như một số loại nước hoa có chứa các loại hợp chất gây tác động tới hormone nam như xạ hương… hay chất Bisphenol A (BPA) có trong các vật dụng bằng nhựa (chai, lọ…) đều có thể gây rối loạn ở cơ quan sinh sản của nam giới và nặng nề có thể dẫn đến vô sinh nam.

Sử dụng các thiết bị có bức xạ điện từ

Nam giới có thói quen sử dụng các loại đồ điện tử như máy tính, ti vi, điện thoại…hoặc tiếp xúc với môi trường có các bức xạ điện từ mạnh có thể gây rối loạn nhiễm sắc thể của tinh trùng, tiêu diệt hoặc làm suy yếu tinh binh.

Những nguyên nhân làm tinh trùng chết ở nam giới

Thói quen đặt laptop trên đùi có thể làm chết tinh trùng

Dùng nhiều các loại thức uống bằng cồn và chất kích thích

Khi nam giới dung nạp vào cơ thể quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy và các loại thực phẩm chứa thuốc kích thích tăng trưởng… sẽ gây ra tổn hại đến các tế bào sinh tinh. Theo thống kê của các chuyên gia nghiên cứu về vấn đề này thì có đến 70% số lượng tinh binh bị suy yếu hoặc mất khả năng thụ thai khi nam giới sử dụng thức uống chứa cồn và chất kích thích trong thời gian dài.

Ảnh hưởng từ các loại thuốc đã và đang sử dụng

Việc sử dụng một số loại thuốc kháng sinh có các thành phần độc tố mạnh có thể gây hại cho tinh trùng ở nam giới. Ví dụ như nitrofuran gây chậm phát triển tinh trùng, cyclophosphamide gây rối loạn chức năng sinh tinh, methotrexate và cortisone làm giảm sự vận động của tinh trùng. Việc sử dụng tripterygium lâu dài làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Những nguyên nhân làm tinh trùng chết ở nam giới

Lạm dụng các loại kháng sinh chữa bệnh dễ gây chết tinh trùng

Chế độ ăn uống không đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ chất đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nam giới, đặc biệt là trong việc sản xuất tinh trùng để đáp ứng nhu cầu sinh sản duy trì nòi giống. Các chuyên gia đầu ngành đưa ra khẳng định với những nam giới có chế độ dinh dưỡng kém, cơ thể không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất như kẽm, magiê, vitamin B, C… thì dễ dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục, ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Sức khỏe tinh thần bất thường

Đối với nam giới thường xuyên xuất hiện các trạng thái tinh thần bất thường như mệt mỏi, căng thẳng, chán nản, áp lực cuộc sống, suy nghĩ nhiều, cảm xúc tiêu cực sẽ khiến hệ thống thần kinh bị tổn hại dẫn đến rối loạn hệ thống điều tiết, từ đó dẫn đến những bất thường của tinh binh như tinh trùng chết, tinh trùng yếu