Sau khi cắt bao quy đầu kiêng ăn gì cho tốt?

Cập nhật: 22/08/2015 10:27 - 1963 Lượt xem

Thưa bác sĩ!

Con trai tôi bị dài bao quy đầu nên chúng tôi mới cho cháu đi cắt bao quy đầu. Cháu được làm thủ thuật theo phương pháp mới, lúc tiểu phẫu ít bị chảy máu và ít bị đau. Hiện giờ con trai tôi đã về điều trị tại nhà. Xin bác sĩ tư vấn giúp như trường hợp của con trai tôi thì sau khi cắt bao quy đầu kiêng ăn gì cho tốt?

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

(Tô Văn Liêm – TB)

Sau khi cắt bao quy đầu kiêng ăn gì cho tốt?

Sau khi cắt bao quy đầu nên kiêng ăn gì?

Trả lời

Chào anh Liêm!

Trước hết, cần phải khẳng định rằng việc gia đình anh cho con trai đi cắt bao quy đầu là một quyết định đúng đắn. Đối với những trường hợp bị dài bao quy đầu như con trai anh, nếu không được cắt bao quy đầu thì có thể dẫn đến những tác hại như: làm tăng nguy cơ viêm nhiễm ở bao quy đầu và các cơ quan lân cận; dễ gây ra các bệnh lý về đường tiết niệu; ở nam giới trưởng thành thì bị suy giảm về chức năng sinh lý… 

Vậy, sau khi cắt bao quy đầu kiêng ăn gì cho tốt?

Con trai anh mới cắt bao quy đầu thì nên kiêng những thực phẩm sau đây:

1. Kiêng thịt gà và đồ nếp

Đây là những đồ ăn có tính nóng, dễ làm cho vết thương bị sưng và mưng mủ. Nếu người bệnh không kiêng những thứ này thì vết thương sẽ rất lâu lành và sau khi lành thì sẽ để lại sẹo. 

2. Kiêng những đồ cay nóng và chất kích thích

Các thực phẩm cay nóng hoặc có chứa kích thích đều khiến cho vết thương lâu lành. Ngoài ra, nó cũng có thể gây đau đớn, làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu hơn. Những thực phẩm bạn nên tránh đó là: tiêu, ớt, các món ăn có chứa tiêu ớt… Thịt chó cũng được coi là món ăn có tính nóng, không tốt cho những người đang có vết thương. 

Sau khi cắt bao quy đầu kiêng ăn gì cho tốt?

Đồ ăn cay nóng không tốt cho những người mới cắt bao quy đầu

3. Kiêng hải sản và các đồ tanh

Hải sản và các đồ tanh thường làm cho vết thương bị đau nhức hoặc ngứa ngáy. Vì vậy, khi mới cắt bao quy đầu, người bệnh cần kiêng ăn đồ ăn thuộc các nhóm này, chẳng hạn như: tôm, cua, trai, hến, mực… 

4. Kiêng rau muống và ốc lồi 

Kinh nghiệm cho thấy các món ăn này thường làm cho vết thương hình thành sẹo lồi do nó có khả năng kích thích tạo da non một cách thái quá. 

Ngoài ra, thịt bò cũng có thể khiến vùng da ở chỗ vết thương bị đen hơn những chỗ khác. Vì vậy, khi vết thương chưa lành hẳn thì con trai anh cũng nên thận trọng với món ăn này. 

Việc thực hiện chế độ kiêng cữ với các thực phẩm trên nhằm giúp cho vết thương của con trai anh nhanh lành, đồng thời ngăn không để vết thương hình thành sẹo, làm mất hoặc giảm tính thẩm mĩ ở bao quy đầu. 

Chúng tôi đã giải đáp để anh hiểu sau khi cắt bao quy đầu kiêng ăn gì cho tốt. Hi vọng anh và gia đình sẽ có kế hoạch chăm sóc tốt hơn cho con trai mình. Bên cạnh đó, anh cũng nên theo dõi tình trạng sức khỏe của con trai, nếu có gì bất thường thì phải báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa. 

Chúc gia đình anh sức khỏe và hạnh phúc!

BS. Chuyên khoa Nam học – Phòng khám Nam khoa Thiện Hòa.