Tác hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Cập nhật: 13/04/2015 3:38 - 1185 Lượt xem

Người ta vẫn ví hiện tượng phì đại tuyến tiền liệt ở đàn ông tương tự như hội chứng mãn kinh ở phụ nữ. Theo ước tính thì cùng với tuổi tác và do nhiều nguyên nhân khác nhau, một phần lớn nam giới phải sống chung với căn bệnh này. Vậy, bệnh phì đại tuyến tiền liệt có gây ra tác hại gì không?

Ở nam giới, tuyến tiền liệt nằm phía dưới bàng quang, bao bọc quanh niệu đạo, có vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh dịch, bảo vệ tinh dịch khỏi tác nhân gây bệnh, tham gia vào hệ thống điều chỉnh việc sinh ra hormone nam testosteron của nam giới. Khi tuyến tiền liệt bị phì đại, nó sẽ gây ra không ít tác hại đối với người bệnh.

Tác hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt bình thường và tuyến tiền liệt bị phì đại

Tác hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt:

– Gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; khiến cho nước tiểu bị ứ lại, gây rối loạn tiểu tiện với các triệu chứng như: tiểu bí, tia nước tiểu yếu, tiểu rắt, tiểu nhiều lần…). Các triệu chứng này sẽ gây ra những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày dẫn đến tâm lý khó khịu, căng thẳng ở người bệnh.

– Các trường hợp bệnh nặng có thể gây bí tiểu mãn tính dẫn đến viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, có thể dẫn đến suy thận. Những bệnh này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, có thể đòi hỏi tốn nhiều tiền của để chạy chữa.

Các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Thiên Hòa cho biết: phì đại tuyến tiền liệt không phải là bệnh gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng để điều trị hiệu quả và hạn chế các tác hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt thì người bệnh cần đi khám và điều trị sớm.

Tác hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt

Người bị phì đại tuyến tiền liệt nên tiến hành điều trị sớm

Để hạn chế những tác hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt, nam giới nên đi khám và điều trị ngay khi xuất hiện các triệu chứng như:

– Cảm giác đi tiểu không hết, còn sót lại nước tiểu sau khi tiểu

– Tiểu khó, tia nước tiểu yếu, nhỏ giọt. Có khi đang đi tiểu thì tia nước tiểu yếu rồi ngưng lại, bệnh nhân phải rặn tiểu mạnh mới tiếp tục tiểu được.

– Tiểu gấp (khi mắc tiểu phải đi tiểu ngay, nếu không kịp có thể bị tiểu són).

– Đi tiểu nhiều lần, nhất là về ban đêm. 

Khi bị phì đại tuyến tiền liệt, người bệnh không nên tự ý mua thuốc để điều trị mà cần tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa. Việc tự ý dùng thuốc nếu không đúng thì có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc khiến cho các tác hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt trở nên trầm trọng hơn. 

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến tác hại của bệnh phì đại tuyến tiền liệt. Nếu có gì còn băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể vào mục Tư vấn miễn phí trên Website này hoặc gọi điện thoại tới đường dây nóng 043.734.9999, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.