Tiểu không tự chủ và cách điều trị

Cập nhật: 21/04/2015 2:30 - 1419 Lượt xem

Tiểu không tự chủ là sự mất khả năng kiểm soát bài tiết nước tiểu ở bàng quang, gây ra tình trạng tiểu không kiểm soát, làm cho nam giới lúng túng và gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống. Vì vậy, bài viết dưới đây nhằm đưa ra một số giải pháp giúp mọi người điều trị chứng bệnh này.

Thế nào là tiểu không tự chủ?

Tiểu không tự chủ là sự mất kiểm soát ở bàng quang, đây là vấn đề rất phổ biến hiện nay và nó gây ra rất nhiều rắc rối và lúng túng cho người mắc chứng này. Khi ở mức độ nghiêm trọng nước tiểu còn bị rò rỉ khi ho hoặc hắt hơi và sự thôi thúc đi tiểu vừa bất ngờ vừa mạnh.

 Tiểu không tự chủ và cách điều trị 1

Tiểu không tự chủ gây phiền toái cho người bệnh

Tiểu không tự chủ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và đời sống. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu, mọi người nên chủ động đến các cơ sở y tế, phòng khám nam khoa thăm khám và để biết rõ nguyên nhân và chữa trị dứt điểm.

Cách điều trị tiểu không tự chủ

Để điều trị chứng tiểu không tự chủ thì phải phụ thuộc vào mức độ, loại tiểu không tự chủ và nguyên nhân của triệu chứng. Bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp với người bệnh.

Thông thường để điều trị triệu chứng này, các bác sĩ sẽ tiến hành các phương pháp sau:

1. Hành vi kỹ thuật

Hành vi kỹ thuật là cách làm thay đổi lối sống làm việc tốt nhất cho một số loại tiểu không tự chủ như:

– Bàng quang đào tạo: Các bác sĩ sẽ huấn luyện bàng quang để tự chủ có kiểm soát. Đào tạo bàng quang để làm chậm đi tiểu sau khi nhận được các yêu cầu. Bằng cách cố giữ trong vòng 10 phút mỗi khi cảm thấy muốn đi tiểu, nhằm kéo dài thời gian đi vệ sinh từ 2- 4 tiếng.

– Đi vệ sinh theo lịch trình: có nghĩa là tính thời gian khi đi tiểu thay bằng việc chờ đợi cho đến khi đi tiểu, kế hoạch thường từ 2- 4 giờ.

– Quản lý chế độ ăn uống: trong một số trường hợp chỉ có thể thay đổi thói quen ăn uống để lấy lại quyền tự chủ ở bàng quang như:cắt giảm các đồ uống chứa cồn, thực phẩm có tính axit, giảm tiêu thụ chất lỏng…

2. Vật lý trị liệu

– Áp dụng bài tập cơ sàn chậu: thường xuyên áp dụng các bài tập tăng cường cơ vòng niệu và cơ sàn chậu có thể giúp tiểu có tự chủ.

Tiểu không tự chủ và cách điều trị 2

Các bài tập cơ sàn chậu giúp phòng và hỗ trợ điều trị tiểu không tự chủ

– Điện kích thích: Các điện cực được tạm thời đưa vào trực tràng để kích thích và tăng cường cơ sàn chậu. Nhẹ nhàng kích thích điện có thể mang lại hiệu quả không kiềm chế căng thẳng và không tự chế cấp bách. Tuy nhiên, cách này sẽ phải điều trị lâu dài trong vài tháng.

3. Thuốc men

Một số loại thuốc để điều trị tiểu không tự chủ như thuốc Anticholinergics: đây là thuốc thư giãn bàng quang khi hoạt động quá mức, nên có thể giúp điều trị triệu chứng này.

Trên đây là một số phương pháp điều trị chứng tiểu không tự chủ ở nam giới. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào thì bạn nên đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám nam khoa để xác định rõ dành nguyên nhân, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Tin mới cập nhật

Phòng khám đa khoa thiện hòa đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhân có mã số đăng ký đặt hẹn khám trước:

MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN phí khám lâm sàng với bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm

Gói khám nam khoa: 260.000đ (giá gốc: 990.000đ)

Gói khám Cắt bao quy đầu: 490.000đ (giá gốc: 990.000đ)

Gói khám sinh lý: 490.000đ (giá gốc: 990.000đ)

Lưu ý : Ưu đãi trên chỉ áp dụng cho đăng ký mã số khám online. Đăng ký Mã Số Khám ➨ TẠI ĐÂY!

(Bệnh nhân không có mã số hẹn khám sẽ phải thanh toán mức chi phí gốc)