Tiểu nhiều ở người cao tuổi – những điều cần biết

Cập nhật: 13/04/2015 15:52 - 1239 Lượt xem

Theo các chuyên gia thì tiểu nhiều có thể xảy ra ở bất kỳ người nào nhưng thường gặp nhiều nhất là ở người cao tuổi. Có nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Để giải đáp những thắc mắc này, Phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ tóm lược những điều cần biết về tiểu nhiều ở người cao tuổi.

 1. Nguyên nhân nào khiến người cao tuổi hay bị tiểu nhiều?

– Ở người cao tuổi, nhu cầu giảm dần, thời gian ngủ rút ngắn xuống và thời gian thức nhiều hơn. Việc ít ngủ thường gây buồn tiểu khiến cho họ phải đi tiểu nhiều.  Mất ngủ sẽ làm cho nhiều bệnh nặng thêm, ví dụ như: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn tuần hoàn não, suy nhược cơ thể, viêm đường tiết niệu.

Tiểu nhiều ở người cao tuổi - những điều cần biết

Tiểu nhiều thường gặp ở người cao tuổi

– Đặc biệt là ở nam giới, khi lớn tuổi thì nhiều người bị mắc các bệnh về tiền liệt tuyến như phì đại tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến… Những bệnh này thường khiến cho người bệnh bị tiểu són, tiểu rắt, khi đi tiểu thường tiểu không hết nước dẫn đến tình trạng thường xuyên buồn tiểu. Đồng thời, hiện tượng tiểu són, tiểu không hết nước cũng làm cho bàng quang chóng đầy nước tiểu vì chức năng lọc của 2 quả thận luôn luôn hoạt động không bao giờ ngừng cả ngày lẫn đêm, vì vậy nước tiểu cũng được hình thành liên tục và như vậy bàng quang càng chóng đầy, hiện tượng bàng quang bị kích thích gây đi tiểu lại tiếp tục càng làm cho người bệnh không ngủ yên được.

2. Cách phòng tránh tiểu nhiều ở người cao tuổi:

– Người cao tuổi nên dành thời gian tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ để giúp cho giấc ngủ được sâu hơn.

– Người cao tuổi cần chú ý giữ ấm cơ thể, không để nhiễm lạnh vì lạnh có thể gây co mạch ngoại biên làm tăng máu đi qua thận và nước tiểu cũng được tăng nhanh hơn.

– Cần hạn chế uống nhiều nước và hạn chế ăn những loại rau canh có thể gây tiểu nhiều như rau cải, nhất là vào buổi tối.

– Những người cao tuổi mắc các bệnh về đường tiết niệu hoặc bệnh về tuyến tiền liệt thì cần được điều trị kịp thời. Những bệnh này không chỉ gây tiểu nhiều mà còn tiểm ẩn những nguy hiểm đối với sức khỏe của người bệnh.

Tiểu nhiều ở người cao tuổi - những điều cần biết

Tập thể dục nhẹ nhàng giúp hạn chế tiểu nhiều ở người cao tuổi

3. Giải pháp khi người cao tuổi bị tiểu nhiều?

Trong các trường hợp bị tiểu nhiều, người cao tuổi cần được thăm khám kỹ để có cách điều trị kịp thời. Vì tiểu nhiều có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau nên cần phải tìm ra nguyên nhân rồi tiến hành điều trị theo nguyên nhân đó. Sau khi có kết quả thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn về cách điều trị thích hợp cho mỗi người.

Trên đây là những điều cần biết về tiểu nhiều ở người cao tuổi. Nếu có gì cần được hỗ trợ thêm, bạn có thể vào mục Tư vấn Online trên Website này hoặc gọi điện đến đường dây nóng 038.5990.114, các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ giải đáp giúp bạn.

Tin mới cập nhật

Phòng khám đa khoa thiện hòa đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhân có mã số đăng ký đặt hẹn khám trước:

MIỄN PHÍ HOÀN TOÀN phí khám lâm sàng với bác sĩ hơn 30 năm kinh nghiệm

Gói khám nam khoa: 260.000đ (giá gốc: 990.000đ)

Gói khám Cắt bao quy đầu: 490.000đ (giá gốc: 990.000đ)

Gói khám sinh lý: 490.000đ (giá gốc: 990.000đ)

Lưu ý : Ưu đãi trên chỉ áp dụng cho đăng ký mã số khám online. Đăng ký Mã Số Khám ➨ TẠI ĐÂY!

(Bệnh nhân không có mã số hẹn khám sẽ phải thanh toán mức chi phí gốc)