Tinh hoàn không đều ở trẻ sơ sinh là vì sao?

Cập nhật: 18/07/2015 4:29 - 10641 Lượt xem

Trong thời gian vừa qua, có rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng và gửi câu hỏi về cho Phòng khám nam khoa Thiện Hòa về vấn đề tinh hoàn không đều ở trẻ sơ sinh là vì sao? Để giúp mọi người hiểu rõ về câu hỏi này, các bác sĩ sẽ có lời giải đáp qua bài viết sau đây.

Khi mới sinh em bé, các bậc phụ huynh cần phải hết sức chú ý xem vùng tinh hoàn và bìu ở trẻ nhỏ có vấn đề gì không? Nếu có những vấn đề bất thường thì nên đi khám, kiểm tra ngay. Trong thời gian vừa qua, Phòng khám nam khoa Thiện Hòa cũng đã nhận được nhất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề tinh hoàn không đều ở trẻ sơ sinh là vì sao?

Tinh hoàn không đều ở trẻ sơ sinh là vì sao?

Theo các chuyên gia Thiện Hòa cho biết, tinh hoàn ở trẻ sơ sinh không đều kèm theo một số triệu chứng bất thường như đau, nhức… thì có thể là trẻ đang mắc một số bệnh về tinh hoàn như sau:

Tinh hoàn không đều ở trẻ sơ sinh 1

Tinh hoàn không đều ở trẻ sơ sinh là vì sao?

– Ứ đọng màng tinh hoàn

Bộ phận sinh dục ở trẻ sơ sinh khá to và có màu đỏ, một bên to và một bên nhỏ không đồng đều. Nếu có hiện tượng này, tức là trẻ đang mắc chứng ứ đọng màng tinh hoàn hay còn gọi là tràn dịch màng tinh hoàn. Bệnh thường do nội tiết tố mẹ truyền sang một cách tự nhiên và nhất thời, sau một thời gian từ 3 -5 tháng tuổi tinh hoàn lại trở lại bình thường. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên lo lắng. Tuy nhiên, trường hợp tinh hoàn trở lại như ban đầu thì cha mẹ hay đưa con đi khám và điều trị ngay.

– Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn thường gặp nhiều ở trẻ sơ sinh và trẻ dậy thì từ 10 – 15 tuổi. Nguyên nhân là do sự thay đổi nồng độ nội tiết tố đột ngột ở trẻ mới dậy thì và ở trẻ sơ sinh là do bẩm sinh. Bệnh thường có biểu hiện khiến cho một bệnh bìu sưng to, một bên bình thường nên hai bên không đều nhau. Bệnh còn kèm theo một số triệu chứng như: đau đột ngột một bên bìu, bìu sưng, kèm theo nôn, sốt…

Khi phát hiện ra những triệu chứng này, cha mẹ hãy hết sức chú ý, trong vòng 6 giờ đầu khi có triệu chứng phải đưa con đi khám và điều trị càng sớm càng tốt để cứu tinh hoàn. Bởi máu ít đến tinh hoàn nên càng làm cho tinh hoàn bị teo và có thể bị nhiễm khuẩn.

Tinh hoàn không đều ở trẻ sơ sinh 2

Hình ảnh tinh hoàn không đều ở trẻ sơ sinh

– Tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ở trẻ không đều nhau cũng có thể có khả năng trẻ bị mắc chứng tinh hoàn ẩn. Tức là tinh hoàn không nằm trong bìu mà lại dừng lại bất thường khi di chuyển phôi thai từ ổ bụng xuống bìu. Vì vậy, khiến cho tinh hoàn một bên có, một bên ẩn không đồng đều và không tương xứng. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi sơ sinh chiếm 3- 5%, ở 3 tuổi chiếm 1% và đến 18 tuổi trở lên chỉ còn 0,5 – 1%.

Tinh hoàn là bộ phận rất quan trọng ở nam giới, vì vậy, khi mới sinh ra các bậc cha mẹ phải hết sức lưu ý quan sát. Nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì hãy đưa con đi khám và kiểm tra ngay.

Trên đây cũng là những thông tin trả lời câu hỏi tinh hoàn không đều ở trẻ sơ sinh là vì sao? Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì? mọi người hãy liên hệ ngay Phòng khám nam khoa Thiện Hòa để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp cụ thể

Tìm hiểu thêm: Viêm tinh hoànĐau tinh hoàn