Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em

Cập nhật: 09/05/2015 7:57 - 4878 Lượt xem

Tràn dịch màng tinh hoàn không chỉ mắc ở nam giới khi trưởng thành mà còn cả ở trẻ em. Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ khó phát hiện hơn ở nam giới trưởng thành. Vậy thế nào là tràn dịch màng tinh hoàn và làm thế nào để phát hiện ra bệnh ở trẻ nhỏ?

Tràn dịch màng tinh hoàn là gì?

Màng tinh hoàn là một lớp màng do phúc mạc bị đẩy xuống trong quá trình đi xuống của tinh hoàn. Màng tinh hoàn gồm 2 lá: lá tạng dính sát vào tinh hoàn và lá thành bao phía bên ngoài lá tạng. Giữa hai lá này là một lớp dịch mỏng giúp cho tinh hoàn trượt lên trượt xuống dễ dàng.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em 1

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em

Tràn dịch màng tinh hoàn thường hay xảy ra với ở trẻ sơ sinh. Theo thống kê của bộ y tế có khoảng 1/10 trẻ em sơ sinh nam bị tràn dịch màng tinh hoàn bệnh nếu chữa trị kịp thời sẽ rất dễ nhanh khỏi. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp cha mẹ không để ý nên tình trạng biến chứng xảy ra.

Dấu hiệu tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em

Những dấu hiệu sau đây có thể nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em:

– Tinh hoàn của trẻ nhìn to hơn so với bình thường.

– Có hiện tượng ứ nước bao tinh hoàn bên trong bìu. Có thể xuất hiện ở một bên hoặc có thể ở cả hai bên.

– Khi trẻ ngủ hay thức hay đang chơi đùa, tinh hoàn lúc nào cũng bị to và bên ngoài căng bóng. Soi đèn pin vào bìu ánh sáng có thể xuyên qua dễ dàng.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em 2

Dấu hiệu nhận biết tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ

– Sẽ có hiện tượng đau, tức âm ỉ ở vùng bìu, bẹn.

Các bậc phụ huynh cần phải lưu ý tràn dịch màng tinh hoàn và thoái vị bẹn. Vì thoái vị bẹn cũng có thể khiến tinh hoàn sưng to ra. Tuy nhiên, chỉ xảy ra khi trẻ khóc và đi vệ sinh.

Chuẩn đoán và điều trị

Để có thể chẩn đoán chính xác những triệu chứng trên có phải đơn thuần là tràn dịch màng tinh hoàn hay không? Các bác sĩ sẽ tiến hành các bước kiểm tra, xét nghiệm cho trẻ để biết được chính xác bệnh tình.

Khi được phát hiện ra tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em, cha mẹ cần phải để ý nếu qua 1 năm dịch tinh hoàn không tự khỏi thì sẽ phải thực hiện phẫu thuật lộn màng tinh hoàn để thoát hết dịch, mổ phẫu thuật rất nhanh chóng chỉ diễn ra từ 10 – 20 phút. Nếu trẻ kèm theo hiện tượng thoái vị bẹn thì khi phẫu thuật sẽ được xử trí luôn.

Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn chỉ cần rạch một vết nhỏ dưới bìu để đưa dịch tinh hoàn ra ngoài. Đồng thời, đóng kín đường thông lên ổ bụng giúp dịch không đọng lại ở màng tinh hoàn. Sau khi phẫu thuật, sẽ không ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn và khả năng sinh sản sau này.

Tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ em 3

Phẫu thuật tràn dịch màng tinh hoàn

Bệnh tràn dịch màng tinh hoàn tuy không quá nguy hiểm nhưng các bậc phụ huynh cũng vẫn cần phải cảnh giác và chú ý đến các biểu hiện của con. Khi phát hiện ra bệnh nên đưa con đến trung tâm, phòng khám y tế để kiểm tra và điều trị sớm để không ảnh hưởng cho sau này.

Hiện nay, Phòng khám nam khoa Thiện Hòa đã điều trị thành công cho rất nhiều trường hợp tràn dịch màng tinh hoàn ở trẻ nhỏ và nam giới . Khi có dấu hiệu mắc bệnh các bậc phụ huynh hoặc nam giới có thể liên hệ trực tuyến hoặc gọi điện và đến trực tiếp Phòng khám để được tư vấn cụ thể trước khi điều trị.