Trẻ có 1 bên tinh hoàn có bị vô sinh về sau?

Cập nhật: 24/08/2015 9:17 - 1927 Lượt xem

Thống kê cho biết, cứ 500 trẻ sinh ra thì có 1 trẻ chỉ có bên 1 tinh hoàn. Việc khuyết thiếu 1 bên tinh hoàn khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng về khả năng sinh sản về sau của trẻ. Vậy chuyên gia trả lời sao về băn khoăn trẻ có 1 bên tinh hoàn có bị vô sinh về sau?

Trẻ có 1 bên tinh hoàn vì sao?

Trẻ có 1 bên tinh hoàn bẩm sinh là điều không hiếm. Dựa trên số liệu được thống kê như trên, cha mẹ có thể hiểu được điều đó. Nguyên nhân dẫn tới điều này có thể là do tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chõ hay tinh hoàn bị xoắn và teo mất ngay khi bé còn trong bụng mẹ.

Để xác định được nguyên nhân từ đâu, cha mẹ đưa bé thăm khám. Bằng các siêu âm, xét nghiệm, bác sĩ mới có thể chẩn đoán xác định cho bé.

Trẻ có 1 bên tinh hoàn có bị vô sinh về sau?

Trẻ có 1 bên tinh hoàn bẩm sinh có thể do tinh hoàn ẩn

Trẻ có 1 bên tinh hoàn có bị vô sinh về sau?

Thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1-2 phút, bìu chính là nơi “cư ngụ” để đảm bảo cho sự hoạt động bình thường của tinh hoàn. Trẻ có 1 bên tinh hoàn với nguyên nhân tinh hoàn lạc chỗ sẽ khiến nó không thể phát triển bình thường được và mất dần các chức năng. Trường hợp tinh hoàn ẩn thì khiến teo các tế bào sản sinh ra tinh trùng. Từ đây, một hệ quả xảy ra với sức khỏe sinh sản là gây vô sinh.

Một bộ phận cha mẹ dù lo lắng về khả năng sinh sản của bé sau khi trường thành nhưng nhìn sự phát triển của trẻ về thể chất, ngoại hình bình thường nên không lo lắng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, do các tế bào sản sinh nội tiết tố nam không bị ảnh hưởng nên ngoại hình của trẻ sẽ không bị tác động. Không chỉ ngoại hình, khả năng sinh lý, sinh dục của trẻ cũng sẽ không bị tác động. Thực tế bên trong lại đang tiềm ẩn nguy hại với sức khỏe sinh sản về sau.

Trẻ có 1 bên tinh hoàn có bị vô sinh về sau?

Chỉ đánh giá được sức khỏe sinh sản khi bé trưởng thành

Để tránh lo nghĩ tiêu cực không cần thiết, bạn nên đưa trẻ đi thăm khám để tránh những ảnh hưởng nhất định về sức khỏe, về tâm lý của trẻ khi trưởng thành sau này. Còn với lo lắng, trẻ có 1 bên tinh hoàn có bị vô sinh nam về sau thì chỉ khi bé lớn lên và lập gia đình thì mới có thể biết được khả năng sinh sản của bé có bị ảnh hưởng không và ở mức độ nào.

Tuy nhiên, khi xác định được nguyên nhân của vấn đề trên, việc điều trị nhất thiết phải thực hiện và được khuyên nên thực hiện càng sớm càng tốt. Việc phó mặc cho thời gian sẽ rất dễ đánh đổi những nguy hại tới tương lai, sức khỏe của trẻ. Nhất là khi, tinh hoàn ẩn – nguyên nhân thường gặp của tình trạng trẻ có 1 bên tinh hoàn lại là lý do dẫn đến không ít trường hợp vô sinh.

Chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa hi vọng, những tư vấn trên đây đã thực sự giúp ích cho những lo lắng của các bậc cha mẹ và là định hướng để giúp cha mẹ đưa ra quyết định đúng đắn.