U xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì?

Cập nhật: 13/04/2015 2:35 - 955 Lượt xem

Thỉnh thoảng chúng ta vẫn nghe nói đến bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Nhưng thực tế nhiều người vẫn chưa biết u xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì. Trong bài viết này, chúng tôi xin nêu ra một số thông tin cơ bản để giải đáp thắc mắc của các bạn.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là tuyến nội tiết sinh dục của nam giới và là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài. Tuyến tiền liệt tham gia vào sản xuất tinh dịch và bảo vệ tinh dịch khỏi các tác nhân gây bệnh. Đồng thời, nó còn tham gia vào hệ thống điều chỉnh việc sinh ra hormone nam testosteron, giúp cho cơ quan sinh dục của nam giới được hoạt động bình thường.

u-xo-tuyen-tien-liet-la-benh-gi

Tuyến tiền liệt – một bộ phận có vai trò quan trọng ở nam giới

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì?

U xơ tuyến tiền liệt là hiện tượng tuyến tiền liệt bị phì đại chẹn vào niệu đạo và bàng quang, gây sự khó khăn cho việc tiểu tiện. Bệnh xảy ra ở người lớn tuổi (từ 40 tuổi trở đi), do một số nguyên nhân như: tuổi tác, sự thay đổi về testosterone (hóc môn tiết ra từ tinh hoàn để duy trì tính dục nam giới)…

– Theo các số liệu thống kê thì tỉ lệ người bị u xơ tuyến tiền liệt có xu hướng tăng dần theo độ lớn về tuổi tác: Ở lứa tuổi 50 khoảng 18%, lứa tuổi 60 khoảng 40%,…, ở tuổi 80 tỷ lệ là 88%.

* Triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt:

– Khoảng 50% xuất hiện triệu chứng rối loạn tiểu tiện với các biểu hiện cụ thể như: Tiểu yếu, tiểu khó, tiểu ngắt quãng, tiểu nhiều lần, tiểu đêm

– Một số người bị u xơ tuyến tiền liệt không có triệu chứng có thể bị bí tiểu sau khi dùng một vài loại thuốc như atropine. Triệu chứng xuất hiện sau khi uống bia rượu quá sức, nhiễm lạnh, cũng có thể do đi xe đạp trên đường xấu…

– Thông thường u xơ thường kèm theo nhiễm trùng đường tiểu.

U xơ tuyến tiền liệt là bệnh gì?

U xơ tuyến tiền liệt ở nam giới lớn tuổi

Điều trị u xơ tuyến tiền liệt như thế nào?

U xơ tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng nội khoa hoặc ngoại khoa. Khi điều trị bằng nội khoa không có kết quả thì cần phải sử dụng phương pháp điều trị bằng ngoại khoa, tức là tiến hành phẫu thuật lấy u xơ ra khỏi cơ thể hoặc dùng sức nóng làm giảm thể tích u xơ.

* Lời khuyên: Đối với những người bị u xơ tuyến tiền liệt, nên đến các cơ sở Y tế có chuyên khoa về bệnh Nam khoa để thăm khám và được bác sĩ tư vấn về cách điều trị thích hợp. Người bệnh không nên để lâu khiến cho bệnh tiến triển nặng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt thường ngày.

Nếu có gì còn băn khoăn về vấn đề này, bạn có thể vào mục Tư vấn Online trên Website này hoặc gọi điện thoại tới đường dây nóng 043.734.9999, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.