4 bệnh tinh hoàn thường gặp ở nam giới

Nam giới có thể bị mắc nhiều bệnh lý ngoại khoa khác nhau, trong đó các bệnh lý tinh hoàn khá phổ biến và rất cần được quan tâm. Những bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới mà còn có thể gây ra những tác hại khôn lường. Dưới đây sẽ là 4 bệnh tinh hoàn thường gặp ở nam giới.

4 bệnh tinh hoàn thường gặp ở nam giới

1. Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn

Viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn thường đi liền với nhau. Nó thường có nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm trùng, phổ biến nhất là nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng đường sinh dục. Ngoài ra, nó cũng có thể xảy ra do virus quai bị, do ảnh hưởng của thuốc hoặc do tổn thương ở bìu.

Khi bị viêm tinh hoàn, người bệnh sẽ có các triệu chứng như: tinh hoàn và mào tinh hoàn sưng phồng, bìu cũng sưng to, đỏ và có thể gây đau đớn. 

4 bệnh tinh hoàn thường gặp ở nam giới

Nếu viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn là do nhiễm trùng thì có thể xuất hiện các triệu chứng khác như: đau khi đi tiểu nếu bị nhiễm trùng đường tiểu, có dịch chảy ra từ dương vật nếu bị nhiễm trùng niệu đạo. 

Khi hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn cần phải xác định rõ nguyên nhân của nó và hỗ trợ điều trị theo các nguyên nhân đó. 

2. Tràn dịch màng tinh hoàn

Đây là hiện tượng màng tinh hoàn bị tổn thương dẫn tới ứ đọng dịch, máu hoặc mủ giữa hai lá của màng tinh hoàn. Nguyên nhân có thể là do chấn thương, nhiễm khuẩn gây bệnh ở đường sinh dục hay đường tiết niệu, do các bệnh toàn thân như suy tim, cơ gan cổ chướng… 

Người bệnh tràn dịch màng tinh hoàn thường có các triệu chứng như: đau vùng bìu bẹn, bìu to lên và sa xuống, da căng bóng, tinh hoàn sưng đau.

Khi tràn dịch còn ở mức ít, việc phát hiện bệnh bằng dấu hiệu lâm sàng thường khó khăn hơn, khi đó, cần dựa vào siêu âm để phát hiện nhanh và chính xác. 

4 bệnh tinh hoàn thường gặp ở nam giới

3. Đau tinh hoàn

Đau tinh hoàn thường là hậu quả của một chấn thương ở tinh hoàn hoặc do một số bệnh khác như: viêm tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, xoắn tinh hoàn…

Tùy theo từng nguyên nhân, nó sẽ có các mức độ đau khác nhau và cách hỗ trợ điều trị do vậy cũng sẽ khác nhau. 

4. Tinh hoàn ẩn 

Tinh hoàn ẩn là trường hợp mà từ khi các bé trai còn ở trong bụng mẹ, tinh hoàn không nằm trong bìu mà dừng lại trên đường di chuyển của nó. Theo các số liệu thống kê thì đa số các trẻ bị tinh hoàn ẩn đều là bị ẩn ở một bên. 

Các trường hợp tinh hoàn ẩn cần được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm trước khi trẻ lên 2 tuổi. Các bậc phụ huynh nên chủ động quan sát và kiểm tra xem bìu của trẻ có bị khiếm khuyết hay không. 

Các bệnh lý ở tinh hoàn nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời thì đều có thể biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, thậm chí gây vô sinh ở nam giới. Vì vậy, ngay khi có những dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn, người bệnh cần đi khám, chẩn đoán đúng bệnh và tiến hành hỗ trợ điều trị sớm. 

Trên đây là phần giới thiệu của Phòng khám Ngoại Khoa Bắc Việt về 4 bệnh tinh hoàn thường gặp ở nam giới. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về các bệnh này hoặc cần những giải pháp cụ thể hơn cho việc hỗ trợ điều trị bệnh, hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi để được trợ giúp. 

Bài viết liên quan