Bao quy đầu là gì?

Vấn đề về bao quy đầu là gì – vấn đề được rất nhiều bạn trẻ thắc mắc đặc biệt là ở lứa tuổi mới lớn. Trong bài viết này bác sĩ ngoại khoa Phòng khám Bắc Việt sẽ chia sẻ với mọi người các vấn đề liên quan đến bao quy đầu.

 Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là lớp da bên ngoài “cậu nhỏ” bao phủ toàn bộ đầu dương vật và miệng niệu đạo. Bình thường, người nam khi đến tuổi trưởng thành thì lớp da bao ngoài dương vật (gọi là da quy đầu) sẽ tuột xuống ít hoặc nhiều khi dương vật cương cứng để lộ quy đầu.

Ở một số thiếu niên lớp da này vẫn bao lấy toàn bộ phần đầu dương vật chỉ chừa lại một lỗ nhỏ để tháo nước tiểu. Do đó nước tiểu thường hay sót lại bên trong bọc da, đóng cặn, gây khó khăn cho việc giữ gìn vệ sinh. Nam giới nếu không vệ sinh bộ phận sinh dục chu đáo có thể khiến bộ phận nhạy cảm này viêm nhiễm kéo dài gây viêm quy đầu hoặc ung thư dương vật.

bao quy đầu là gì, bao quy đầu là gì có nguy hiểm không, biểu hiện viêm bao quy đầu là gì
bao quy đầu là gì có nguy hiểm không

Đối nam giới, đặc biệt thanh thiếu niên trước 7 tuổi, bao quy đầu tương đối dài, bao phủ toàn bộ đầu dương vật và lỗ niệu đạo.

Sau này khi lớn dần lên, thể tích dương vật cũng to lên, dài hơn, bao quy đầu sẽ co lại dần, “nhường chỗ” cho đầu dương vật là miệng niệu đạo “lộ diện”.

Đến đây chúng ta đã hiểu “Bao quy đầu là gì“, cùng tìm hiểu một số vấn đề thường gặp ở bao quy đầu.

Một số vấn đề thường gặp ở bao quy đầu

– Hẹp bao quy đầu: Là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng. Phần lớn, nam giới sinh ra đều bị hẹp, khi lớn lên quy đầu sẽ tự tuột ra. Trường hợp da quy đầu không tự tuột sẽ cần phẫu thuật cắt bao quy đầu một phần hoặc toàn bộ.

– Dài bao quy đầu: hiện tượng bao quy đầu phủ quy đầu, có thể dùng tay đẩy tụt xuống được. Nhưng vì bao quy đầu luôn phủ quy đầu nên các chất dơ bẩn sẽ đọng lại, cần phải vệ sinh thường xuyên để tránh viêm nhiễm “cậu nhỏ”.

Tác hại của bất thường dài và hẹp bao quy đầu là gì?

Bất luận là hẹp bao quy đầu hay dài bao quy đầu đều gây nên những tác hại nhất định với chủ nhân của nó, thậm chí còn ảnh hưởng đến “đối tác” khi làm “chuyện ấy”. Khi đã hiểu rõ bao quy đầu là gìNam giới cần có những kỹ năng cũng như phương pháp hỗ trợ điều trị, giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh bệnh liên quan đến bao quy đầu.

– Ngăn chặn sự phát triển của dương vật (bao quy đầu là gì)

Anh hưởng trong “chuyện ấy”: Hẹp bao quy đầu là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình phát triển của dương vật. Ở tuổi vị thành niên, đầu dương vật bị bọc chặt khiến cho sự phát triển của đầu dương vật bị hạn chế, khi hoàn thiện sẽ bé hơn bình thường, ảnh hưởng đến khoái cảm “chuyện ấy”.

– Viêm dương vật:

Trong bao quy đầu có tuyến bã, tiết ra lượng bã nhờn tương đối lớn. Hẹp bao quy đầu hoặc bao quy đầu quá dài khiến cho bã nhờn không thể tiết ra ngoài kết hợp với nước tiểu thành “bựa sinh dục”. Bựa sinh dục là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và nấm sinh sôi, dẫn đến viêm đầu dương vật và bao quy đầu.

– Tổn thương chức năng của thận:

“Cậu nhỏ” bị viêm, các vi khuẩn, nấm sẽ xâm nhập vào niệu đạo, gây viêm đường tiểu, dần dần dẫn đến hẹp đường niệu đạo, gây khó khăn trong việc đi tiểu. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, chức năng của thận bị tổn thương là điều khó tránh khỏi. 

– Nguy cơ bị ung thư cao:

Bao quy đầu quá dài hay hẹp bao quy đầu đều có khả năng dẫn đến ung thư “cậu nhỏ”. Nghiên cứu khoa học hiện đại cho biết, bựa sinh dục là một trong những tác nhân gây ung thư, theo điều tra, 85 – 90% người bị ung thư “cậu nhỏ” đều là do hẹp bao quy đầu hoặc bao quy đầu quá dài.

Cả hai biểu hiện này không những ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể của bản thân, mà còn ảnh hưởng đến “đối tác” của bạn nữa. Bựa sinh dục sẽ lây sang “đối tác, có thể dẫn đến ung thư tử cung.

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà bác sĩ Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt chia sẻ để trả lời cho câu hỏi bao quy đầu là gì? Mà cánh mày râu nên biết để có những chú ý tránh những bệnh nguy hiểm liên quan đến bao quy đầu.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC