Bệnh giang mai là gì? Bệnh nguy hiểm thế nào

Rất nhiều nam giới khi nhắc tới các bệnh lý xã hội, đặc biệt là giang mai thì luôn có tâm lý hoang mang, lo sợ. Vậy cần có cái hiểu đúng và đủ như thế nào để có thể phòng tránh và nhận diện bệnh. Trong khuôn khổ bài viết, các chuyên gia Phòng khám Bắc Việt sẽ giới thiệu những hiểu biết về bệnh giang mai là gì– 1 trong các bệnh lý được nhận được nhiều quan tâm, thắc mắc của nhiều người bệnh gửi về Phòng khám.

Bệnh giang mai là gì?

Các chuyên gia Phòng khám Bắc Việt cho biết, bệnh giang mai (syphilis) là bệnh được phát hiện từ cách đây 400 năm về trước. Bệnh hình thành do xoắn khuẩn Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể khi quan hệ tình dục không an toàn, qua các vết xước trên da hoặc niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ thương tổn giang mai. Bệnh còn có thể có những con đường lây truyền khác như lây truyền máu của người nhiễm bệnh, lây nhiễm từ mẹ sang con từ thai kỳ tháng thứ 4.

Bệnh giang mai là gì?

Hình ảnh bệnh giang mai ở trên cơ thể

Bệnh gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người. Đứng thứ hai chỉ sau Bệnh AIDS và xếp thứ hai trong các Bệnh xã hội. Bệnh giang mai là vấn đề rắc rối khiến nhiều người e sợ, nếu không được hỗ trợ chữa trị có thể gây ra nhiều nguy hại cho gia đình và xã hội.

Các triệu chứng của bệnh giang mai theo giai đoạn

Giang mai giai đoạn 1

Là thời kỳ ủ bệnh kéo dài ba tuần. Các bộ phận như quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, trên đầu dương vật hoặc dây chằng, là nơi diễn ra các tổn thương và triệu chứng đầu tiên của bệnh. Vùng bệnh xuất hiện các vết loét (chủ yếu là ở bộ phận sinh dục) không ngứa, không đau, không có mủ. Đường kính vết loét khoảng 1-2 cm, tròn, nông, nền cứng, da xung quanh bình thường.

Giang mai giai đoạn 2

Là giai đoạn 45 ngày sau khi có săng và có thể kéo dài 2-3 năm. Xuất hiện các tổn thương da và niêm mạc nhưng khi lành không để sẹo. Xoắn khuẩn giang mai dễ gây nhiễm trùng huyết với các triệu chứng nóng sốt và nổi hạch.
xoắn khuẩn giang mai

Xoắn khuẩn giang mai

Giang mai giai đoạn 3

Các tổn thương, vi khuẩn ăn sâu vào các bộ phận của cơ thể. Nếu là giang mai thần kinh sẽ gây rối loạn tâm thần và gây liệt đối với người bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm do giang mai mang lại

Xoắn khuẩn giang mai khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây nên các tổn thương. Tùy theo mức độ bệnh lý, giai đoạn bệnh mà các tổn thương có thể khác nhau. Mới đầu là các tổn thương ngoài da rồi sau đó là niêm mạc, mắt đến các nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh.
Bệnh giang mai có thể gây biến chứng nguy hiểm như viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan. Không chỉ lây truyền bệnh cho thai nhi mà còn có thể khiến thai nhi dị dạng, thậm chí là tử vong.

Hướng hỗ trợ điều trị bệnh giang mai

Sau khi làm các phương pháp xét nghiệm, kiểm tra, bác sĩ biết được nguyên nhân cũng như tình trạng bệnh lý mới có thể đưa ra cách hỗ trợ điều trị riêng cho mỗi người bệnh.

Bệnh giang mai là gì?

Khám và hỗ trợ điều trị giang mai với bác sĩ chuyên khoa kịp thời

– Ở giai đoạn 1 và 2, bệnh có thể được hỗ trợ điều trị với penicillin bằng cách tiêm. Nếu bị dị ứng, bạn nên sử dụng kháng sinh thay thế ở dạng viên nén. Với những người bệnh có mức độ nặng hơn, tổn thương sâu hơn, phương pháp hỗ trợ điều trị bằng thuốc penicillin và tiêm thường xuyên hơn trong 1 tuần.

– Ở giai đoạn cuối, việc hỗ trợ điều trị chỉ còn là ngăn chặn sự phát triển của bệnh nhưng không thể cải thiện những ảnh hưởng bệnh đã gây ra trước đó. Việc hỗ trợ chữa trị bệnh giang mai cần phải tiến hành càng sớm càng tốt và tuân thủ đúng phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Nếu việc hỗ trợ điều trị không kiên trì, bỏ dở giữa chừng sẽ làm cho bệnh trở nên nặng nề hơn, việc hỗ trợ chữa trị sẽ càng khó khăn và tốn kém.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC