Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Gửi các bác sĩ Phòng khám nam khoa Bắc Việt, Tôi là Hòa ở Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội, nay tôi có một thắc mắc muốn được các bác sĩ tư vấn. Tôi vừa vào làm cho một công ty kinh doanh về máy tính, công việc của tôi cùng các đồng nghiệp khá vất vả và phải thường xuyên đi công tác, mới đây anh bạn cùng công ty có nói với tôi là sau đợt đi các tỉnh về anh đi khám và phát hiện bị bệnh mụn rộp sinh dục,vì có đi quan hệ tình dục với người lạ bên ngoài. Hiện nay anh ấy đang hỗ trợ điều trị thuốc và không ngừng lo lắng về bệnh tình của mình. Vậy bác sĩ có thể cho tôi biết bệnh mụn rộp sinh dục là gì? Bệnh có nguy hiểm và có lây lan không?

Tôi xin cảm ơn bác sĩ!

Bạn Hòa thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của đồng nghiệp bạn với chúng tôi, sau khi nhận được câu hỏi của bạn qua hòm thư bacsithienhoa@gmail.com, chúng tôi đã nghiên cứu thắc mắc bệnh mụn rộp sinh dục là gì của bạn và đưa ra câu trả lời cho bạn như sau:

Bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Bệnh mụn rộp sinh dục còn có tên gọi khác là herpes sinh dục, đây là một loại bệnh khá nguy hiểm và lây lan qua đường tình dục do một siêu vi khuẩn có tên Herpes Simplex Virus (HSV) gây nên.

Siêu vi khuẩn Herpes Simplex Virus (HSV) gây ra bệnh mụn rộp sinh dục, là tác nhân gây ra bệnh mụn rộp nổi trên da, có hai loại HSV, đó là loại HSV I và HSV II.

– HSV loại I là loại siêu vi trùng thường gây ra bệnh mụn rộp ở môi, loại này ảnh hưởng ở phạm vi từ eo trở lên, biểu hiện của bệnh này là những mảng phồng rộp có màu đỏ nhạt xuất hiện ở trên và xung quanh môi, cũng có thể xuất hiện ở khắp các nơi trên cơ thể, kể cả bộ phận sinh dục. Các ca bệnh nhiễm HSV-1 ở bộ phận sinh dục đang gia tăng và hiện đã vượt quá 50% dân số.

– HSV loại II là loại siêu vi trùng gây ra những vết phồng rộp xung quanh bộ phận sinh dục (đây là con đường phổ biến để bệnh lây lan). Ở loại này thì ảnh hưởng chủ yếu ở vùng dưới thắt lưng. Ngoài ra, nếu trường hợp quan hệ tình dục bằng miệng với người có bệnh mụn rộp sinh dục thì bệnh sẽ nổi mụn rộp ở môi.

benh-mun-rop-sinh-duc-la-gi-Nổi mụn rộp ở môi là một biểu hiện của bệnh

Bệnh mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không?

Chúng tôi xin đưa ra khẳng định với bạn rằng bệnh mụn rộp sinh dục tuy không gây chết người nhưng rất nguy hiểm, những tác hại cụ thể từ bệnh mụn rộp sinh dục như:

– Trường hợp người phụ nữ có mầm bệnh mụn rộp sinh dục có khả năng truyền bệnh sang cho bào thai trong bụng. Kéo theo một số hệ lụy đó là sẩy thai, thai chết lưu, hoặc sinh non. Nếu trong bào thai đứa bé không bị ảnh hưởng thì khi sinh ra sẽ vấn bị nhiễm bệnh vì âm đạo của người mẹ đã bị viêm nhiễm chứa mầm bệnh. Như vậy, đứa bé mới được sinh ra đã mang mầm bệnh mụn rộp sinh dục, rất nguy hiểm đến tính mạng.

benh-mun-rop-sinh-duc-la-gi-3Mụn rộp sinh dục có thể xuất hiện các nơi trên cơ thể

– Trường hợp người mang bệnh mụn rộp sinh dục khi quan hệ tình dục với người khỏe mạnh, sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe người xung quanh.

Biện pháp phòng ngừa

Cũng giống như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, việc cần làm là tránh để virurt HSV lây lan, đặc biệt là trong giai đoạn đang bị viêm loét.
Để phòng tránh bệnh mụn rộp sinh dục tốt nhất là bạn nên quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn, trường hợp khác bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, không quan với tình dục với người mang bệnh.

Trên đây là những giải đáp về thắc mắc mụn rộp sinh dục là gì từ các chuyên gia tại Phòng khám đa khoa Bắc Việt, nếu cần  tư vấn các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ hòm thư bacsithienhoa@gmail.com hoặc chat trực tuyến trên trang web của phòng khám.

Chúc bạn và đồng nghiệp của bạn luôn mạnh khỏe!

Bài viết liên quan