Cách phòng tránh bệnh lậu

Lậu là 1 trong số những bệnh xã hội có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe của tất cả các đối tượng khi mắc phải. Bởi vậy, có hiểu biết đầy đủ về bệnh để ngăn ngừa là điều cần thiết với mỗi người.

bệnh lậu có ngứa không

Bệnh lậu là bệnh xã hội do lậu cầu khuẩn “Neisseria gonorrhoeae” gây ra và có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Bệnh lậu có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh bởi khả năng lây nhiễm nhanh chóng cũng như dễ dàng gây ra các biến chứng viêm nhiễm đối với cơ quan sinh sản.

Ở cả nam giới và nữ giới, bệnh có khả năng tiến triển nhanh. Nếu như ở nam giới, các triệu chứng của bệnh thể hiện rõ, dễ nhận biết thì ở nữ giới biểu hiện lại rất kín đáo, âm thầm. Chỉ đến khi bệnh phát tác lớn mới biết mình bị bệnh.

Nguy hại của bệnh lậu với nam và nữ

Thường sau khi bị lậu cấp tính, nếu không được hỗ trợ điều trị, hoặc hỗ trợ điều trị không thì có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính sau 7, 8 tuần. Các biến chứng mà bệnh có thể gây ra ở nam giới như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, nhiễm trùng máu, ảnh hưởng khả năng sinh sản,…

Với nữ giới, bệnh lậu là một nguyên nhân thường gặp gây bệnh viêm tiểu khung, có thể dẫn đến sự tạo thành túi mủ trong ổ bụng và gây đau kéo dài, mạn tính ở vùng tiểu khung. Viêm tiểu khung có thể làm cho vòi trứng bị tổn thương để gây ra hiếm muộn hay tăng nguy cơ bị chửa ngoài tử cung và các biến chứng thai sản nguy hiểm.

tư vấn online

Cách phòng tránh bệnh lậu an toàn hiểu quả

Vệ sinh cá nhân

Bệnh lậu có thể lây nhiễm trực tiếp và gián tiếp thông qua tiếp xúc với đồ dùng của người mắc bệnh như khăn tắm, bồn cầu…

Bởi vậy, phải chú ý vệ sinh cá nhân, không nên thường xuyên đến bể tắm công cộng, nhà vệ sinh công cộng, không nên dùng chung chăn, quần áo, đồ lót, khăn tắm… với người bệnh lậu, đồng thời chú ý tiêu độc khử trùng cho đồ dùng của mình.

Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn

Dùng xà bông rửa sạch tay, ngoài ra không được để tay có vi khuẩn lậu do chạm vào dịch mủ, dụi mắt, cần phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng diệt khuẩn.

Quan hệ tình dục an toàn

95% nguyên nhân người mắc bệnh lậu là do quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ với người mắc bệnh mà không có biện pháp bảo vệ. Bởi vậy, để ngăn ngừa bệnh xảy ra với mình, cần thực hiện quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ với những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh tình dục cao: như gái mại dâm, những phụ nữ quan hệ tình dục dễ dãi…

Phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời

Sau khi có hiện tượng, tiểu buốt, nóng rát, có mủ đầu dương vật, nam giới cần đi khám để phát hiện bệnh kịp thời. Vì diễn tiến của bệnh rất nhanh, nên không được trì hoãn việc khám hỗ trợ chữa trị với bất cứ lý do gì.

Tránh tiếp xúc và lây nhiễm cho người thân khi mắc bệnh: tránh lây bệnh sang cho vợ hoặc bạn tình. Nếu bị lậu, tránh để trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé gái nằm chung giường, dùng chung khăn tắm, hoặc bồn tắm… để tránh lây bệnh sang cho trẻ em, nếu có bạn cùng phòng nên chủ động phòng tránh bệnh cho bạn.

Bài viết liên quan