Chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

U xơ tiền liệt tuyến thường gây rối loạn tiểu tiện khiến cho người bệnh mệt mỏi và khó chịu, vì vậy nó cần thiết phải được điều trị sớm. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần được quan tâm chăm sóc đúng cách để có sức khỏe tốt và nhanh khỏi bệnh. Dưới đây là những điều cần biết về việc chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến.

Chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

1. Chăm sóc bệnh nhân trong điều kiện bình thường:

* Chế độ ăn uống:

Trong thực đơn hàng ngày của người bệnh u xơ tiền liệt tuyến, nên ưu bổ sung nhiều loại rau quả. Một số thực phẩm được khuyên dùng là: cà chua, cải bắp, cá, các thực phẩm được làm từ đậu xanh hoặc đậu nành… 

Chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Người bệnh u xơ tiền liệt tuyến nên ăn nhiều rau quả

Có thể dùng hoàng kỳ và gạo nếp nấu cháo hoặc dùng bí đỏ và đậu xanh ninh nhừ cho người bệnh ăn hàng ngày. Những món ăn này cũng được xem là bài thuốc tốt cho người bệnh. 

Nên để người bệnh uống nhiều nước vào buổi sáng và buổi trưa. Những người này không uống nhiều nước vào buổi tối để tránh đi tiểu nhiều về ban đêm. 

Người bị u xơ tiền liệt tuyến cũng không nên sử dụng các thực phẩm cay nóng và có chất kích thích như ớt, tiêu, gừng, rượu, cà phê… 

* Chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt:

Nên để người bệnh u xơ tiền liệt tuyến làm việc vừa phải và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Người bệnh có thể rèn luyện thói quen tập thể dục thể thao như đi bộ, chạy chậm hoặc bơi… 

* Chế độ thuốc thang: 

– Dùng các bài thuốc Đông y:

+ Trong giai đoạn đầu, người bệnh nên dùng các thuốc có tác dụng bổ thận, bổ khí, lợi tiểu, tiêu u. Trong giai đoạn bệnh nặng hơn, sử dụng tăng số lượng các bài thuốc này kết hợp với dùng thêm các thuốc tiêu u mạnh, uống thêm nước râu ngô và nước bông mã đề. (Bạn có thể tham khảo thêm Thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến).

+ Với những người bệnh bị bí tiểu, suy nhược cơ thể thì dùng bài thuốc gồm: 20g đảng sâm, 18 g hạt sen, 30g hoàng kỳ,  15g sa tiền, 12g ý dĩ sống, 5g ngô thù du, 6g cam thảo và 6g nhục quế. Đem sắc những thứ này mỗi ngày 1 thang dùng uống làm 2 lần. 

+ Với những người bệnh bị tiểu khó và tiểu nhiều, dùng 10g bạch linh, 10g sa tiền, 10g ý dĩ, 10g mộc thông, 12g sài hồ, 12g thăng ma, 9g cát cánh, 12g khiếm thực. 

– Dùng thuốc Tây y: một số thuốc thường được sử dụng là: thuốc ức chế alpha 1, thuốc nội tiết tố (progesteron, megesterol)

Lưu ý là trước khi người bệnh sử dụng các thuốc này, cần phải tham khảo qua ý kiến chỉ định và tư vấn của bác sĩ điều trị. 

Chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến như thế nào?

Người bệnh u xơ tiền liệt tuyến nên ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý

2. Chăm sóc bệnh nhân sau khi mổ u xơ tiền liệt tuyến:

Khi mới phẫu thuật xong, người bệnh cần nằm nghỉ tại giường, sau 6 giờ có thể ăn cháo. Để người bệnh uống nhiều nước nhưng cần tránh những đồ uống có cồn hoặc có chất kích thích. 

Theo dõi tình trạng của người bệnh, nếu thấy có hiện tượng tiểu khó, tiểu đau hoặc đi tiểu ra máu thì cần thông báo ngay cho bác sĩ.

Người bệnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ u xơ tuyến tiền liệt, cần phải được chăm sóc chu đáo để nhanh phục hồi sức khỏe. Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi cho người bệnh sau mổ tương tự như trước lúc mổ nhưng nên tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ. 

Trên đây là những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân u xơ tiền liệt tuyến. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc sức khỏe của mình và của người thân. Nếu bạn đang cần sự trợ giúp cụ thể hơn, hãy liên hệ trực tiếp tới Phòng khám Nam khoa Thiện Hòa, các chuyên gia sẽ tận tình giúp bạn. 

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký