Chọn phương pháp nào khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Với khả năng gây suy giảm chức năng tinh hoàn và gây ra vô sinh nam giới chiếm đến 40% nên việc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh là điều cần được người bệnh quan tâm. Đa phần việc điều trị với người bệnh này là mổ nhưng chọn phương pháp mổ nào lại là điều khiến nam giới băn khoăn. Lời giải đáp cho 15% nam giới tuổi dậy thì mắc bệnh nói riêng, người bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nói chung sẽ được chia sẻ dưới đây.

Chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh (scrotal varicocele) là tình trạng giãn của đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong. Bệnh có thể gây ra vô sinh do làm nhiệt độ tinh hoàn tăng, gây ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn, làm giảm lượng máu động mạch đến nuôi tinh hoàn, rối loạn nội tiết tại tinh hoàn,…

Chẩn đoán bệnh được thực hiện một cách dễ dàng qua khám lâm sàng và siêu âm. Khi sờ thấy búi tĩnh mạch tinh giãn và siêu âm Doppler thấy đường kính tĩnh mạch tinh trên 2.5mm thì có thể khẳng định bệnh.

Chọn phương pháp nào khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh?Chẩn đoán bệnh qua khám lâm sàng và siêu âm Doppler

Phân loại bệnh được chia ra 3 cấp độ.  Độ 1 chỉ được phát hiện khi làm nghiệm pháp gắng sức hoặc nghiệm pháp Valsaval, độ 2 sờ thấy tĩnh mạch tinh giãn rõ, độ 3 nhìn đã thấy tĩnh mạch tinh giãn nổi rõ dưới da.

Chọn phương pháp nào khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Khi có chẩn đoán bệnh và có chỉ định mổ, bạn nên tham khảo về phương pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh được chỉ định từ phía bác sĩ. Dựa trên mức độ, tính chất của bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bạn, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp mổ tốt nhất.

Các phương pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh truyền thống là mổ qua nội soi ổ bụng hoặc mổ mở. Với những phương pháp này, người bệnh phải trải qua cuộc gây mê nội khí quản hoặc gây tê tủy sống.

Chọn phương pháp nào khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh?Mổ qua nội soi ổ bụng hoặc mổ mở giãn tĩnh mạch thừng tinh cần dựa trên căn cứ chẩn đoán

Tuy nhiên, những hạn chế của cách mổ trên đã được thay thế bằng can thiệp nội mạch. Với tiến bộ của can thiệp điện quang, người bệnh không còn phải lo sợ về mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh. Phương pháp này cũng đang dần được áp dụng phổ biến, thay thế phẫu thuật do tính chất xâm nhập tối thiểu, hiệu quả cao. Vật liệu được sử dụng có thể là coil, bóng, chất gây xơ…Bệnh nhân không phải phẫu thuật, không gây mê hoặc gây tê tủy sống, không để lại sẹo mổ, đặc biệt là không có nguy cơ thắt vào ống dẫn tinh.

Chính vì vậy, sẽ không có 1 câu trả lời cụ thể về việc chọn phương pháp nào khi mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh mà mọi sự quyết định đều phải căn cứ trên các chẩn đoán, xét nghiệm. Bạn nên tới những cơ sở y tế chuyên khoa như Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các chuyên gia nam khoa đầu ngành thăm khám và đưa ra phương hướng điều trị khoa học, đúng đắn nhất thay vì tự mình loay hoay trong những lo lắng tiêu cực.

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký