2 Chức năng của tinh hoàn liên quan đến sức khỏe sinh sản

Từ trước đến nay, tinh hoàn luôn được nhắc đến là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong cơ thể nam giới. Nam giới muốn duy trì nòi giống cần phải có người bạn này hỗ trợ. Vậy, chức năng của tinh hoàn là gì mà nó lại có thể đảm nhận nhiệm vụ quan trọng đến vậy?

Tinh hoàn là gì?

Tinh hoàn hay còn được gọi là dịch hoàn, là cơ quan sản xuất tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết tiết ra tiết tố nam testosteron làm cho cơ thể nam giới phát triển thành một người trưởng thành bình thường.

Có 2 tinh hoàn trái và phải nằm trong bìu, tinh hoàn trung bình có kích thước dài 4,5cm; rộng 2,5cm; được bao bọc bởi 2 lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi gọi là lớp áo trắng.

Chức năng của tinh hoàn

Tin hoàn có chức năng sản xuất tinh trùng

Tinh hoàn được xem là nhà máy sản xuất tinh trùng, là bộ phận trọng yếu đảm nhận trách nhiệm sinh sản và duy trì nòi giống của nam giới. Mỗi ngày, tinh hoàn của một người đàn ông trẻ tuổi trưởng thành bình thường có khả năng sinh sản khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ ở ống dẫn tinh. Tại nơi dự trữ, chúng có thể duy trì khả năng thụ tinh trong khoảng thời gian tối thiểu là một tháng. Vì vậy, chức năng của tinh hoàn là đảm nhận nhiệm vụ sản xuất tinh trùng để nam giới hoàn thành nhiệm vụ duy trì nòi giống.

Chức năng của tinh hoànTinh hoàn đảm nhận chức năng sản xuất tinh trùng

Tin hoàn có chức năng bài tiết hormon sinh dục nam

Bên cạnh chức năng sản xuất tinh trùng, tinh hoàn còn có chức năng bài tiết hormon sinh dục nam, chủ yếu là  testosteron, đóng vai trò quyết định các đặc tính của giới nam và điều khiển hoạt động sinh dục. Khi nam giới bước vào tuổi mãn dục, tinh hoàn sẽ bị giảm thiểu chức năng sản xuất tinh trùng, khiến cho khả năng sinh dục của nam giới bị giảm sút đi rất nhiều.

Vì vậy, nam giới cần phải quan tâm đến bộ phận trọng yếu này tránh làm giảm phong độ trước phái yếu khi khả năng sinh dục giảm do chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn bị giảm thiểu.

Nam giới để mất tinh hoàn sẽ như thế nào?

Nếu mất tinh hoàn trước tuổi dậy thì và trước khi hiệu lực của kích thích yếu tố nam xuất hiện, thì nam giới sẽ không có một hoạt động tình dục nào cả và xem như người đàn ông đó bị vô sinh nam vĩnh viễn.

Chức năng của tinh hoànBảo vệ tinh hoàn là bảo vệ quyền làm cha của nam giới

Nếu mất tinh hoàn sau giai đoạn phát triển sinh lý đầy đủ nhưng dương vật lại tương đối lành lặn, một số người vẫn có thể giao hợp bình thường. Tuy nhiên, một số trường hợp khác, khi bị mất tinh hoàn, nam giới sẽ bị mất luôn khả năng sinh hoạt giới tính và hệ quả tất yếu là vô sinh.

Vì vậy, nam giới không thể để mất tinh hoàn và phải tìm hiểu kỹ để nắm rõ kiến thức về chức năng của tinh hoàn để có phương pháp chăm sóc sức khỏe hợp lý. Nam giới còn thắc mắc, hãy đến khám ngoại khoa tại Bắc Việt để được các bác sĩ tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC