Có thể có con sau mổ tinh hoàn ẩn không?

Chào bác sĩ!

Cháu năm nay 18 tuổi và vừa kết thúc kỳ học cuối cùng của lớp 12.  Từ lúc bước vào tuổi dậy thì, cháu thường xuyên có cảm giác đau tức ngoài ổ bụng, cách dương vật một chút. Bố mẹ đưa cháu đi thăm khám thì bác sĩ kiểm tra và bảo bị tinh hoàn ẩn. Sau đó, bác sĩ đã thực hiện mổ đẩy tinh hoàn xuống bìu và từ đó cháu không còn có cảm giác đau tức như trước nữa. Nhưng cháu lo rằng, cháu có thể có con sau mổ tinh hoàn ẩn không ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!

Chào cháu!

Theo hiện tượng cháu miêu tả thì rất có thể cháu bị tinh hoàn ẩn hoặc tinh hoàn lạc chỗ. Cháu có thể hiểu, với những bạn trai bình thường khác, tinh hoàn phải nằm tại bìu, nơi có nhiệt độ thấp hơn cơ thể từ 1-2 độ C để duy trì hoạt động bình thường của nó. Còn với trường hợp của cháu, được chẩn đoán tinh hoàn nằm trong bụng thì nó không thể có khả năng phát triển bình thường, thậm chí nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ teo tin hoàn, mất chức năng và cuối cùng là ung thư.

Có thể có con sau mổ tinh hoàn ẩn không?

Phẫu thuật tinh hoàn ẩn là điều bắt buộc với người bệnh

Cháu rất băn khoăn về việc có thể có con sau mổ tinh hoàn ẩn không? Đây cũng là mối bận tâm của không ít người mắc bệnh lý này như cháu. Nhưng với bệnh tinh hoàn ẩn – 1 trong những bệnh lý có khả năng gây vô sinh cao thì bác sĩ khuyên nên mổ từ lúc 1-2 tuổi bởi lúc này chức năng tinh hoàn chưa bị hư hại nhiều. Việc mổ sớm sẽ giúp giữ được tinh hoàn phát triển bình thường. Vậy, với trường hợp của cháu, mãi tới khi 18 tuổi, khi cháu không thể tiếp tục chịu đựng cảm giác đau tức rồi mới đi mổ là khá chậm trễ.

Có nhiều phương pháp mổ khác nhau cho người bệnh tinh hoàn ẩn nhưng đây đều là những cách làm giúp đưa tinh hoàn bị ẩn về dưới bìu. Bởi chỉ tại vị trí này, tinh hoàn mới có thể phát triển và tránh bị hư hại thêm. Điều này lại càng cần thiết với trường hợp tinh hoàn ẩn bị teo nhỏ hoặc nguy cơ hóa ung thư. Vậy nên việc mổ như bác sĩ đã làm cho cháu là điều bắt buộc, không thể có phương án nào khác.

Có thể có con sau mổ tinh hoàn ẩn không?

Để biết khả năng có con cần xét nghiệm tinh dịch đồ

Phẫu thuật tinh hoàn ẩn giúp khắc phục bệnh lý bất thường  gây ra vô sinh nhưng có thể có con sau mổ tinh hoàn ẩn không thì cháu cần xét nghiệm tinh dịch đồ tại cơ sở y tế chuyên khoa để có kết luận chính xác.

Hi vọng, với những giải đáp trên đây từ phía chuyên gia Phòng khám Bắc Việt, cháu đã có thể an tâm và có định hướng tốt cho sức khỏe của bản thân! Nếu còn những thắc mắc nữa cho các vấn đề về sức khỏe ngoại khoa, đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi. Chúc cháu sức khỏe!

Bài viết liên quan