Dấu hiệu nhận biết giãn tĩnh mạch thừng tinh

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ chuyên khoa I Lê Anh Việt – Chuyên khoa ngoại
Nguyên Phó chủ nhiệm khoa khám bệnh tại Bệnh viện Quân y 354, trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những căn bệnh có thể đe dọa đến khả năng sinh sản của nam giới. Nếu sớm phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh có thể giúp nam giới điều trị dễ dàng hơn, có thể cứu chữa kịp thời. Những thông tin được chia sẻ dưới đây sẽ giúp nam giới tự nhận biết bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và có thể khắc phục kịp thời nhé.

Thế nào là giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Thế nào là giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Thế nào là giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng tĩnh mạch phía trên tinh hoàn bị giãn và xoắn bất thường khiến cho tinh hoàn bị lệch. Đa số các trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở tinh hoàn bên trái do các dòng máu chảy ngược vào tĩnh mạch gây ra tắc nghẽn ở mạch máu phía trên tinh hoàn.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tinh hoàn không được cũng cấp đầy đủ máu, oxy. Vì thế quá trình trao đổi chất ở đây diễn ra không bình thường, dần dần khiến tinh hoàn theo lại, chất lượng tinh dịch giảm dần khiến nam giới dễ bị vô sinh, hiếm muộn.

Dấu hiệu nhận biết dãn tĩnh mạch thừng tinh

Nhận biết có cần đi khám giãn tĩnh mạch thừng tinh hay không có thể dựa vào những biểu hiện bên ngoài như sau:

– Tinh hoàn sưng to, một bên dần teo nhỏ lại, đau tinh hoàn

– Bên tinh hoàn bị giãn có hiện tượng chảy xệ, có thể quan sát thấy các mạch máu nhỏ, vùng da bìu này căng bóng do phải co dãn quá mức.

– Biểu hiện nổi hạch hai bên, vận động khó khăn

– Khi đi tiểu khó khăn, đau tức

– Có thể xuất hiện khối cơ nổi lên trên bìu

– Đau tức bìu khi đi hoặc đứng lâu, nằm lại đỡ.

– Rối loạn xuất tinh do những bất thường ở tinh hoàn

-Suy giảm hooc môn sinh dục nam khiến nam giới bị giảm ham muốn tình dục

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến chất dinh dưỡng đi đến tinh hoàn giảm đi, làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Do vậy, nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh rất dễ bị vô sinh. Nếu nhận biết sớm những dấu hiệu bệnh kể trên, nam giới nên đi khám để nhận biết tình trạng bệnh, từ đó có phương án điều trị kịp thời. Nếu để bệnh diễn biến nặng sẽ khó điều trị, quá trình điều trị phức tạp mà mức độ thành công không cao. Thực hiện khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh sớm và điều trị kịp thời hơn.

Hiện nay, giãn tĩnh mạch thừng tinh thường áp dụng phương pháp phẫu thuật thông tắc tĩnh mạch để giải quyết vấn đề trên. Phẫu thuật này được thực hiện hết sức đơn giản và nhanh chóng, thời gian hồi phục ngắn. Nam giới nên lưu ý tuân thủ những hướng dẫn của bác sỹ để thời gian hồi phục nhanh, không để lại di chứng. Đặc biệt, sau khi hồi phục cần kiểm tra lại định kỳ để theo dõi tình trạng bất thường có thể xảy ra.

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ phòng khám đa khoa Thiện Hòa về những dấu hiệu để nhận biết bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh mà nam giới nên biết để tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Nếu còn thắc mắc gì cần giải đáp các bạn có thể liên hệ đến hotline 038.5990.114 để được tư vấn cụ thể bạn nhé haowjc liên hệ trực tiếp tại:

– Facebook: Phòng khám đa khoa Thiện Hòa 

– Zalo: Phòng khám đa khoa Thiện Hòa Uy Tín 

– Tư vấn trực tiếp: Phòng khám đa khoa Thiện Hòa 

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký