hỗ trợ Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh xảy ra ở nam giới do bị giãn các tĩnh mạch nối bên trên tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến máu khó lưu thông đến tinh hoàn bị giãn, có thể biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài. Căn bệnh này khiến nguy cơ có con của nam giới giảm đi vì vậy cần được hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt. Các phương pháp hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả sẽ được giới thiệu ngay ở bài viết dưới đây.

Thế nào là giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch phía trên tinh hoàn bị xoắn và giãn bất thường gây ra hiện tượng chảy xệ tinh hoàn. Nguyên nhân gây ra hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh là do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây nên tắc nghẽn mạch máu.

Biểu hiện của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh ban đầu không có triệu chứng cụ thể nhưng khi bệnh chuyển nặng sẽ có những biểu hiện cụ thể như sau:

  • Đau tức vùng bìu, nhất là khi vận động mạnh hoặc khi đứng lâu
  • Tinh hoàn bị sưng một bên
  • Vùng da bìu bị giãn căng bóng, có thể quan sát thấy cả những mạch máu nhỏ.
  • Tinh hoàn cứng và nổi cục
  • Có thể quan sát và sờ thấy xoắn tinh toàn nổi lên
  • Hạch nổi bẹn khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong vận động
  • Đau buốt khi đi tiểu, tiểu rắt
gian-tinh-mach-thung-tinh (3)
hỗ trợ Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tác hại của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cần được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời vì nó ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến máu lưu thông đến tinh hoàn khó hơn dần dần không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng đến đây. Tinh hoàn là nơi sản xuất tinh trùng và tinh dịch tham gia vào quá trình sinh sản của nam giới. Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thì chất lượng của tinh trùng và tinh dịch cũng bị ảnh hưởng theo khiến nam giới có khả năng bị vô sinh hiếm muộn

hỗ trợ Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết: không phải tất cả các trường hợp bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều phải phẫu thuật. Trước hết người bệnh cần đi khám chuyên khoa để xác định rõ mức độ bệnh rồi theo dõi diễn biến bệnh. Nếu tĩnh mạch thừng tinh không bị giãn to hơn, không gây khó chịu thì không cần thực hiện phẫu thuật vội mà chỉ cần theo dõi thêm.

Khi người bệnh có chuyển biến xấu như: đau nhức tinh hoàn, dãn tĩnh mạch thừng tinh nhiều, sưng bìu…thì mới cần thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật cột tĩnh mạch giãn là phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay giúp giải quyết bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Phẫu thuật này thực hiện kèm theo gây tê hay gây mê nên người bệnh không có cảm giác đau đớn khi phẫu thuật. Sau phẫu thuật cần nằm lại viện khoảng 2 ngày để theo dõi tình trạng bệnh.

Ngoài phương pháp phẫu thuật còn có phương pháp thuyên tắc tĩnh mạch giúp cải tạo tĩnh mạch bị giãn. Tuy nhiên, phương pháp này có tỉ lệ tái phát khá cao nên thường ít áp dụng.

Nam giới khi mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cần đi khám bác sỹ để được hướng dẫn hỗ trợ điều trị cụ thể, không nên tự ý sử dụng các loại thuốc bên ngoài. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp có thể liên hệ với bác sỹ tại phòng khám đa khoa Thiện Hòa theo số038.5990.114 để được tư vấn cụ thể nhé.

Bài viết liên quan