hỗ trợ Điều trị quai bị biến chứng của viêm tinh hoàn

Quai bị là một bệnh cấp tính do virut quai bị gây ra, bệnh ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tuyến nước bọt, tinh hoàn, buồng trứng và gây viêm màng não. Một trong những biến chứng của bệnh là viêm tinh hoàn và nếu không được hỗ trợ điều trị sớm có thể gây vô sinh cho nam giới. Vì vậy, hỗ trợ điều trị quai bị biến chứng viêm tinh hoàn là điều cấp thiết mà nam giới nên làm.

Nguy hiểm của viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị

Theo thống kê có khoảng 25% nam giới khi ở độ tuổi dậy thì mắc bệnh viêm tinh hoàn do quai bị gây ra. Và hầu hết các trường hợp đều bị viêm một bên tinh hoàn, số ít còn lại bị viêm cả 2 bên tinh hoàn.

hỗ trợ Điều trị quai bị biến chứng viêm tinh hoàn

Nam giới bị viêm tinh hoàn do quai bị

Khi bị viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị gây ra, nam giới sẽ có các biểu hiện như:  tinh hoàn bị đau và sưng to hơn so với bình thường, nôn, đau bụng, phát sốt. Tinh hoàn bị viêm do biến chứng quai bị có thể bị giảm số lượng tinh trùng, thậm chí là mất hẳn. Ngoài ra, nam giới còn có thể bị teo tinh hoàn và nếu bị teo 2 bên có thể làm nam giới bị vô sinh vĩnh viễn.

Để biết mình có bị teo một hoặc cả 2 bên tinh hoàn do biến chứng quai bị gây ra hay không, nam giới hãy đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để tiến hành các xét nghiệm và kiểm tra chính xác.

hỗ trợ Điều trị quai bị biến chứng viêm tinh hoàn

Để làm giảm mức độ nguy hiểm do biến chứng quai bị gây ra đối với tinh hoàn – bộ phận trọng yếu đảm nhận chức năng duy trì nòi giống của nam giới, cần phải hỗ trợ điều trị quai bị khi mắc bệnh ở độ tuổi vị thành niên.

Hầu hết bệnh nhân viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị tự khỏi sau 3-10 ngày. Nếu hỗ trợ điều trị kháng sinh phù hợp, hầu hết các trường hợp viêm tinh hoàn do vi trùng không có biến chứng.

hỗ trợ Điều trị quai bị biến chứng viêm tinh hoàn

Nam giới hỗ trợ điều trị quai bị biến chứng viêm tinh hoàn

Nếu đã bị viêm tinh hoàn do quai bị ở giai đoạn đầu thì nam giới có thể thực hiện một số biện pháp sau: chườm mát tinh hoàn, uống thuốc kháng viêm,… Trường hợp nam giới chưa lập gia đình mà bị teo 1 hoặc 2 bên tinh hoàn do biến chứng quai bị, nên đến các cơ sở chuyên hỗ trợ chữa trị bệnh vô sinh ở nam hay hiếm muộn có uy tín để trữ lạnh tinh trùng khi số lượng tinh trùng chưa giảm nhiều để duy trì khả năng sinh sản.

Bạn có thể xem chi tiết về phương pháp hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn cũng như những lưu ý cần thiết cho việc hỗ trợ điều trị thuận lợi nhất giúp nhanh khỏi nhất tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Nam giới có thể đến Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt để được các bác sĩ tiến hành thăm khám và hỗ trợ điều trị viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị duy trì chức năng sinh sản của mình.

Bài viết liên quan