“Giải mã” hội chứng rối loạn cương dương ở nam giới

Hiện nay tình trạng nam giới mắc chứng rối loạn cương dương ngày càng nhiều. Đây là bệnh lý “khó nói” của cánh mày râu. Vậy nguyên nhân của rối loạn cương dương ở nam giới là gì? Sau đây phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân của bệnh lý này.

biểu hiện của rối loạn cương dương

Cơ chế của sự cương cứng là khi có sự kích thích tình dục (ở các giác quan hoặc do sự liên tưởng của trí não), hệ thần kinh hoạt động thông qua sự dẫn truyền thần kinh làm cho máu dồn về dương vật làm cho cơ quan này căng phồng lên. Sự cương được xem là kết quả của sự tổng hợp hài hòa các yếu tố: thầm kín-tâm lý, nội tiết, tuần hoàn-mạch máu, giải phẫu-mô học của cơ quan tình dục nam.

Về nguyên nhân có thể chia các nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương thành 2 nhóm: nhóm nguyên nhân thể chất (chiếm 80-90% các trường hợp) và nhóm nguyên nhân tâm lý (chiếm 10-20%).

Các nguyên nhân thể chất

Bệnh tim mạch: Đây là nguyên nhân thể chất rất dễ đưa đến rối loạn cương dương. Xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tăng cholesterol huyết đều tác động đến sự lưu thông máu đến dương vật và không cung cấp đủ máu cho sự cương.

Bệnh đái tháo đường: Có 2 loại: Đái tháo đường tuýp 1 và đái tháo đường tuýp 2. Cả hai loại nếu không hỗ trợ điều trị tốt đều có biến chứng gây tổn hại các mạch máu và các dây thần kinh có thể dẫn đến rối loạn cương dương . Người bị rối loạn cương dương được ghi nhận có nguy cơ bị rối loạn cương dương gấp 3 lần người bình thường.

Phẫu thuật: Giải phẫu tuyến tiền liệt, ruột kết, trực tràng làm tổn hại dây thần kinh và mạch máu sẽ dẫn đến rối loạn cương dương . Chấn thương: tổn thương cột sống, tổn thương gây thoái hóa dân thần kinh làm gián đoạn sự liên lạc giữa hệ thần kinh và dương vật cũng dẫn đến rối loạn cương dương.

Rối loạn nội tiết: tăng prolactin huyết, sút giảm hormon sinh dục nam testosteron có thể gây ra rối loạn cương dương . Đặc biệt, khi giảm testosteron có thể gây ra rối loạn cương dương .

Đặc biệt, khi giảm testosteron sẽ làm giảm ham muốn tình dục kéo theo sự giảm khả năng tình dục.

tư vấn online

Các nguyên nhân tâm lý

Các nguyên nhân này có thể riêng lẻ hoặc kết hợp với một hay nhiều nguyên nhân thể chất đưa đến rối loạn cương dương . Lo âu về khả năng thực hiện tình dục: Trong hoạt động tình dục thăng hoặc xảy ra trục trặc (chưa kể là rối loạn cương dương  vì theo định nghĩa trục trặc đó phải kéo dài ít nhất là 3 tháng), nhưng người đàn ông quá lo lắng cứ nghĩ đến sự thất bại có thể sẽ bị rối loạn cương dương thật.

Bị chấn thương tâm lý: căng thẳng trong quan hệ xã hội, thất bại tài chính, hoặc đối tác tình dục làm mất lòng đều có thể tác động tiêu cực đến hoạt động tình dục.

Nên lưu ý, bên cạnh những nguyên nhân kể ở trên có những yếu tố gọi là yếu tố rủi ro sẽ thúc đẩy làm cho quá trình rối loạn cương dương dễ xảy ra. Đó là:

Hút thuốc lá: Nicotin có trong khói thuốc lá gây ảnh hưởng đến sự lưu thông máu trong toàn cơ thể, trong đó có lượng máu đến dương vật.

Rượu, ma túy: Đây là các độc tố ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương đương nhiên sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự cương.

Dược phẩm: Khá nhiều thuốc có thể gây rối loạn cương dương  như: thuốc trị tăng huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh, … Cách sống thụ động, ít vận động: Thiếu vận động thể lực, thừa cân dễ bị nhiều loại bệnh và có thể đưa đến rối loạn cương dương .

Phần trình bày ở trên cho thấy có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn cương dương . Vì vậy, việc hỗ trợ chữa trị nhất thiết phải do bác sĩ đảm trách. Bác sĩ khám trực tiếp, chẩn đoán xác định nguyên nhân và cho hướng hỗ trợ điều trị thích hợp.

nguyen nhan roi loan cuong duong o nam gioi 1

Hiện nay, người ta đã hiểu rõ cơ chế sự cương đến mức độ sinh học phân tử. Có được sự dãn mạch để dồn máu về cơ quan sinh dục nam là nhờ các chất sinh học như nitric oxid (NO) và guanosin monophosphat vòng (cGMP).

Rối loạn cương dương là do có sự hoạt động quá mạnh một enzyme có tên phosphodiesterase-5 (PDE-5) gây phân hủy các chất dãn mạch NO và cGMP. Rất nhiều trường hợp có thể dùng thuốc ức chế PDE-5 loại uống mà thuốc mới nhất là tadalafil (Cialis) để hỗ trợ chữa trị rối loạn cương dương

Luôn nhớ đến các biện pháp có thể giúp phòng ngừa và hỗ trợ khi phải dùng thuốc trị rối loạn cương dương .

Khi bị chứng rối loạn cương dương ở nam giới các bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0385.990.114 để được các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt tư vấn, thăm khám và có liệu pháp hỗ trợ điều trị thích hợp với chất lượng và hiệu quả cao mang lại sự tự tin cho bạn nâng cao chất lượng đời sống tình dục.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC