Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gì

Nam giới có một căn bệnh khó nói mang tên giãn tĩnh mạch thừng tinh, căn bệnh này gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe và là nguyên nhân chính khiến nam giới khó có con. Để tìm hiểu rõ hơn về căn bện giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gì các bạn nên tham khảo những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Thiện Hòa sau đây.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng bìu sưng to, có thể sờ thấy tĩnh mạch ngoằn ngoèo khiến cho tinh hoàn xoắn lại và gây vô sinh ở nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra vô sinh ở nam giới nhưng chủ yếu là do rối loạn nội tiết tố và sự thay đổi nhiệt độ trong bìu gây ra.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xảy ra ở cả hai bên tinh hoàn nhưng thường gặp là hiện tượng giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái do tĩnh mạch bên trái chịu nhiều áp lực hơn bên phải. Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường xảy ra ở độ tuổi thanh thiếu niên trở lên, một số ít trường hợp trẻ nhỏ măc bệnh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong các nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới.

Dấu hiệu giãn tĩnh mạch thừng tinh

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng rõ ràng, không gây đau cho người bệnh nên hầu hết nam giới không phát hiện ra bệnh cho đến kho đi khám. Đôi khi người bệnh nhận thấy bìu sưng to hơn bình thường nhưng thường bỏ qua biểu hiện này. Nếu không phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời thì tinh hoàn bên còn lại sẽ bị ảnh hưởng và teo lại.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới
Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới

Phương pháp hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thiện Hòa cho biết, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức độ nhẹ thì chỉ cần nghỉ ngơi theo dõi thường xuyên. Tuy nhiên, nếu nam giới xuất hiện các cơn đau, biểu hiện tinh hoàn teo nhỏ lại hoặc nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản thì nên đi khám để có phương án hỗ trợ điều trị phù hợp.

Hiện nay phương án hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh đó là  thực hiện cắt mạch máu hoặc thắt lại để máu chảy qua mạch khác giải quyết vấn đề ứ đọng máu ở tĩnh mạch.

Lời khuyên của bác sĩ giúp hạn chế giãn tĩnh mạch thừng tinh

Những lời khuyên dưới đây của bác sĩ phòng khám đa khoa Thiện Hòa sẽ giúp các bạn phòng tránh căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hiệu quả hơn.

  • Mặc quần lót vừa vặn, có khả năng nâng đỡ tốt
  • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động mạnh hoặc làm việc quá sức
  • Hạn chế tham gia những trò chơi mạo hiểm, dễ gây chấn thương.
  • Nên đi khám bác sĩ ngay nếu có những biểu hiện bất thường ở bìu
  • Đi khám bác sĩ nếu có vấn đề về khả năng sinh sản.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh gây ra hiện tượng giảm số lượng và chất lượng tinh trùng khiến nam giới bị vô sinh. Căn bệnh này cũng không phải khó hỗ trợ điều trị, hầu hết các ca hỗ trợ điều trị đều cho kết quả khả quan khi chất lượng và số lượng tinh trùng được cải thiện đáng kể.

Bài viết trên đây các bác sỹ của phòng khám đa khoa Thiện Hòa đã chia sẻ cho nam giới những kiến thức về căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh các bạn có thể liên hệ với các chuyên gia tư vấn theo đường dây nóng 038.5990.114 để được tư vấn cụ thể nhé.

Bài viết liên quan