Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ có phải phẫu thuật?

Trong nhóm các bệnh gây vô sinh nam thì giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm số lượng không hề nhỏ. Nguy hại hơn là bệnh đang có xu hướng gia tăng một cách ngày càng phổ biến, trẻ hóa trong nhóm nam giới độ tuổi sinh sản. Bệnh được chia ra các cấp độ khác nhau với những phương pháp hỗ trợ điều trị riêng biệt cho từng trường hợp. Và mối băn khoăn của người bệnh rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ có phải phẫu thuật sẽ được chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa giải đáp chi tiết dưới đây.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Khó khăn trong nhận diện bệnh là giãn tĩnh mạch thừng tinh gần như không gây ra triệu chứng cho người bệnh. Ở độ 1, mức độ giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ nhất, người bệnh không có cảm giác đau.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ có phải phẫu thuật?

Ở mức độ nhẹ giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây ra triệu chứng điển hình

Chỉ tới khi giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3, mức độ nặng nhất, các cơn đau và cảm giác nặng cùng sự khó chịu ở vùng bìu mới xuất hiện. Các cơn đau sẽ được dịu đi khi có chế độ nghỉ ngơi khoa học. Bệnh chủ yếu xảy ra ở tinh hoàn trái. Và thông thường, người bệnh chỉ biết mình bị giãn tĩnh mạch thừng tinh khi đi khám vô sinh.

Áp dụng phương pháp phẫu thuật với giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ?

Phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh cho kết quả khả quan khi giúp cải thiện tinh dịch đồ, tạo thành công thụ thai cho hơn 45% người vợ của những nam giới mắc bệnh này. Đây là phương pháp thường được dùng trong hỗ trợ chữa trị bệnh lý giãn tĩnh mạch thừng tinh, đặc biệt với những nam giới phải chịu hệ quả vô sinh do bệnh gây ra.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ có phải phẫu thuật?

Phẫu thuật không áp dụng cho trường hợp bệnh không phát triển, không gây đau

Tuy nhiên nhiều người bệnh có câu hỏi, giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ có phải phẫu thuật?

Câu hỏi đặt ra trong tâm lý sợ phẫu thuật của nhiều người bệnh. Theo các bác sĩ chuyên về bệnh ngoại khoa, tuy rằng phẫu phẫu là cách hỗ trợ điều trị hữu hiệu với người bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nhưng không phải tất cả bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều phải phẫu thuật, nhất là với người bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ. Phương pháp phẫu thuật không được áp dụng với các trường hợp tĩnh mạch thừng tinh không giãn to hơn và không gây khó chịu. Nhưng khi bệnh tiến triển nhanh và gây đau đớn kéo dài, bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật để cột các tĩnh mạch giãn chung quanh tinh hoàn. Chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp: tĩnh mạch tinh lớn gây khó chịu, gây đau tức bìu kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt và cản trở trong sinh hoạt. Làm giảm thể tích tinh hoàn, ảnh hưởng tới tinh dịch đồ, nhất là thay đổi tinh dịch đồ ở người trưởng thành trên 18 tuổi nguy cơ gây vô sinh.

Lời khuyên: hỗ trợ Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ hay nặng đều phải qua sự thăm khám của chuyên gia mới có sự đánh giá, nhìn nhận khác quan, chính xác nhất. Nếu không may mắc phải bệnh lý này, bạn có thể tới thăm khám và hỗ trợ điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Phòng khám Thiện Hòa.

Bài viết liên quan