Giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách hỗ trợ điều trị ngừa vô sinh

Giãn mạch thừng tinh được cho là nguyên nhân thường gặp, phổ biến để dẫn tới hệ lụy vô sinh cho nam giới. Thống kê cho biết, bệnh chiếm 15% ở nam giới và là nguyên nhân của 35% trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% trường hợp vô sinh nam thứ phát. Hiểu biết về bệnh lý này và lựa chọn cho mình phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả là cách giúp bạn ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị và khắc phục các triệu chứng không mong muốn do bệnh đem lại.

 Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh. Tuy chưa làm rõ hết các cơ chế tổn thương do bệnh gây ra nhưng  một số các cơ chế tổn thương do bệnh gây ra đã được làm rõ như nhiệt độ ở bìu (làm nhiệt độ tinh hoàn tăng lên 0,6-0,8 độ C). Ngoài ra, một số ít những cơ chế gây thương tổn khác do bệnh gây ra là trào ngược các chất chuyển hóa từ thượng thận – thận vào tĩnh mạch tinh, ứ đọng máu tĩnh mạch, tăng prostaglandine hoặc catecholamine trong tĩnh mạch tinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách hỗ trợ điều trị

Tình trạng giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh

Khó khăn cho nam giới trong việc nhận diện bệnh lý này là bệnh phát triển một cách âm thầm, gần như không gây ra triệu chứng điển hình. Chỉ tới khi giãn tĩnh mạch thừng tinh phát triển tới những cấp độ nặng nề nhất như độ 3, độ 4, thì triệu chứng đau tinh hoàn mới thể hiện rõ. Đặc biệt trong những hoành cảnh như lao động nặng nhọc, đứng hoặc ngồi quá lâu thì triệu chứng này mới bộc lộ rõ nét. Thông thường, bệnh nhân chỉ đến khám khi thấy biểu hiện đau này và bìu to, nhìn rõ các mạch máu ở vùng bìu giãn to hằn lên dưới da.

Chẩn đoán và cách hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Việc đánh giá mức độ giãn tĩnh mạch thừng tinh phải được thực hiện tại Phòng khám chuyên khoa. Với tình trạng teo tinh hoàn do giãn tĩnh mạch thừng tinh được thực hiện bằng thước đo Prader hoặc so sánh kích thước tinh hoàn hai bên để phát hiện sự bất đối xứng (sự khác biệt có ý nghĩa khi thể tích tinh hoàn này nhỏ hơn 75% thể tích tinh hoàn kia hoặc khi thể tích hai tinh hoàn chênh lệch hơn 2ml).

hỗ trợ Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh có nhiều phương pháp như sử dụng thuốc, phẫu thuật. Bạn có thể xem chi tiết về hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng thuốc và phẫu thuật

Với người bệnh không có xu hướng phát triển triệu chứng bệnh, không có biểu hiện đau, phương pháp hỗ trợ điều trị sẽ được áp dụng bằng thuốc.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách hỗ trợ điều trị

hỗ trợ Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cho hiệu quả cao

Phẫu thuật ngược lại được áp dụng với trường hợp bệnh có xu hướng phát triển vượt qua mức kiểm soát, người bệnh thường xuyên có cảm giác đau, cả khi có những vận động nhẹ. Chỉ định phẫu thuật cũng chỉ được áp dụng với nam giới trên 17 tuổi và có Với việc sử dụng kính hiển vi giúp nhận biết và bảo tồn động mạch tinh và hệ bạch mạch, tránh biến chứng teo tinh hoàn hoặc tràn dịch tinh mạch.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh và cách hỗ trợ điều trị vẫn nằm trong mối quan tâm của nhiều nam giới. Để có hiểu biết tường tận hơn về bệnh, tình trạng bệnh lý có thể bạn đang mắc phải cũng như những triệu chứng bệnh đang phải đối diện, hãy tới khám ngoại khoa tại Bắc Việt để được thăm khám, hỗ trợ điều trị cùng các chuyên gia ngoại khoa đầu nhành giàu kinh nghiệm. Kinh nghiệm này của các chuyên gia cùng các phương pháp hỗ trợ điều trị hiện đại là sự cam kết cho hiệu quả hỗ trợ điều trị nhanh chóng, nhất.

Bài viết liên quan