Giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh

Rất nhiều nam giới đã chia sẻ mối băn khoăn của mình về mối liên hệ của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh. Để giúp người bệnh làm rõ những thắc mắc đó, dưới đây các chuyên gia của Phòng khám Thiện Hòa xin chia sẻ một số thông tin sau.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh

Trước hết, vô sinh được Tổ chức y tế thế giới định nghĩa là tình trạng cặp vợ chồng không thể có thai sau 1 năm chung sống khi không dùng phương pháp tránh thai nào.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh có sự liên quan nhất định khi bệnh lý này là nguyên nhân của 35% trường hợp vô sinh nam nguyên phát và 75-81% trường hợp vô sinh nam thứ phát.

Tỷ lệ vô sinh tại Việt Nam và thế giới trên các cặp vợ chồng ở độ tuổi sinh sản khoảng 15%. Vô sinh nguyên nhân do nam giới chiếm khoảng 50% trong đó giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân hay gặp nhất và có thể hỗ trợ điều trị được bằng phẫu thuật.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinhGiãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh đoạn đi trong thừng tinh. Cơ chế chính xác gây tổn thương tinh hoàn ở người bệnh này vẫn chưa được làm rõ nhưng các ý kiến chủ yếu cho rằng cơ chế tổn thương từ việc tăng nhiệt ở bìu.

Ở người bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, có 1 số bất thường được ghi nhận như thể tích tinh hoàn nhỏ, rối loạn sinh tinh do sự thay đổi mô học của tinh hoàn, bất thường của tinh dịch đồ, giảm nồng độ testosterone và thay đổi nhiều hormon khác.

Thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh

Với trường hợp giãn nhẹ, khám bìu và làm nghiệm pháp Valsalva mới có thể phát hiện được giãn tĩnh mạch thừng tinh. Trường hợp giãn nặng, sẽ rất dễ dàng để nhìn thấy khối giãn tĩnh mạch, khi sờ vào thì có cảm giác như “búi giun”.

Mức độ teo nhỏ tinh hoàn sẽ được đánh giá bằng cách đo thước Prader cũng như so sánh kích thước tinh hoàn hai bên.

Những kiểm tra, thăm khám này là bắt buộc để có căn cứ cho hỗ trợ điều trị bằng thuốc hay bằng phẫu thuật.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinhKhám bìu và làm nghiệm pháp Valsalva để có căn cứ cho hỗ trợ điều trị

Tuy nhiên, thông thường, phương pháp nội khoa với các loại thuốc không đem lại hiệu quả với bệnh lý này. Chỉ bằng can thiệp ngoại khoa, tình trạng bệnh mới có thể giải quyết. Trong nhiều phương pháp phẫu thuật thì xu hướng dùng kính phóng đại để thực hiện vi phẫu thuật được tin dùng hơn cả. Nhờ ưu thế dễ nhận biết và bảo tồn động mạch tinh, hệ bạch mạch, tránh biến chứng teo tinh hoàn hoặc tràn dịch tinh mạc nên từ phía chuyên gia cũng có đánh giá cao với cách phẫu thuật này khi coi nó là “tiêu chuẩn vàng” trong hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Kết quả khoảng 80% bệnh nhân có tinh dịch đồ cải thiện đáng kể, 45% bệnh nhân có vợ thụ thai sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh là giải pháp cho những ai đang lo lắng về giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh. Vì vậy, nếu bạn đang nhận thấy các triệu chứng bệnh xảy ra với mình, hãy nhanh chóng gặp bác sĩ để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị sớm, ngăn chặn các biến chứng nặng nề đối với sức khỏe sinh sản.

Bài viết liên quan