Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Hẹp bao quy đầu là một trong những tình trạng hẹp lỗ mở ở đầu bao quy đầu khiến cho bao quy đầu bị bao chùm kín không thể tách rời khỏi quy đầu dương vật. Hiện nay, tỉ lệ các bé trai sinh ra thường bắt gặp hiện tượng hẹp bao quy đầu sinh lý, nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết về tình trạng này. Vì thế, để giúp bố mẹ có những kiến thức về hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ, cùng tham khảo qua bài viết dưới đây để nhanh chóng phát hiện tình trạng kịp thời để có hướng khắc phục bệnh hiệu quả nhất.

Thế nào là hẹp bao quy đầu?

Tình trạng hẹp bao quy đầu là một trong những bệnh lý thường gặp ở những nam giới, hẹp bao quy đầu được chia thành 2 dạng khác nhau: 

Hẹp bao quy đầu sinh lý

Tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý thường gặp ở những trẻ nhỏ, hầu như bé trai nào sinh ra cũng mắc phải hiện tượng này do chứng bệnh dài hoặc hẹp bao quy đầu. Nhưng khi ở độ tuổi trưởng thành lớp bao quy đầu này sẽ tự tuột xuống được mà không cần phải cần sự trợ giúp dùng tay hay thủ thuật nào.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Khi nam giới đã lớn tầm 8 tuổi mà phần da bao quy đầu vẫn bao bọc chùm kín lấy quy đầu dương vật không thể tự tuột xuống được, lúc này tình trạng hẹp bao quy đầy không phải do sinh lý mà trở thành bệnh lý cần phải thực hiện khắc phục bệnh bằng thủ thuật nhanh chóng tránh để lâu bệnh sẽ gây nguy hiểm.

Cách nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh không hề khó phát hiện, bố mẹ trẻ nhỏ chỉ cần chú ý thường xuyên sự thay đổi của trẻ thì sẽ nhận biết được và phát hiện tình trạng hẹp bao quy đầu sớm. Vì đa số trẻ nhỏ đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý vì bao quy đầu không thể tự tuột xuống được vì được bao bọc giữ bao quy đầu và quy đầu dương vật.

nguyen nhan hep bao quy dau

Cách nhận biết bao quy đầu hẹp là không thể tự tuột xuống được khi dùng tay để kéo phần da xuống, khi dùng tay mà kéo xuống được thì gọi là bao quy đầu dài.

Trẻ bị hẹp bao quy đầu thường phát hiện sau khi đi vệ sinh nước tiểu sẽ không chảy ra hết được mà còn động lại. Lâu dần sẽ khiến dương vật sẽ bị tích tụ phồng lên. Nếu không phát hiện sớm sẽ dẫn đến bị tình trạng viêm nhiễm bao quy đầu do các chất bẩn tích tụ thành mảng bựa sinh dục ở trong bao quy đầu.

Trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu khi kéo bao quy đầu trẻ sẽ không thể kéo lên được tới đầu dương vật.

Khi đi tiểu thì khó phải rặn phồng bao quy đầu lên, nước tiểu mới bắn ra được. Tia nước tiểu phóng ra rất yếu Khi đi tiểu thấy rất đục và hôi

Khi hẹp bao quy đầu thì phần da bao quy đầu của trẻ sơ sinh thường xuyên bị tấy đỏ và ngứa ngáy khó chịu thường hay quấy khóc.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh gây nên những ảnh hưởng gì?

Các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt chia sẻ, khi trẻ sơ sinh mắc phải tình trạng hẹp bao quy đầu thì không nên quá lo lắng vì khi trẻ còn nhỏ đây không phải là bệnh lý nguy hiểm, nhưng khi trẻ trưởng thành là bao quy đầu vẫn hẹp mà không tuột được xuống mà không được hỗ trợ điều trị nhanh chóng sẽ để lại những ảnh hưởng nguy hiểm như:

Gây viêm nhiễm bao quy đầu: Trẻ sơ sinh bị hẹp bao quy đầu thì mỗi  lần đi tiểu, nước tiểu thường không ra hết mà vẫn còn đọng lại ở đầu bao quy đầu, tình trạng này kéo dài sẽ khiến bựa tích tụ lại gây viêm nhiễm bàng quang và viêm nhiễm bao quy đầu.

Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này của trẻ sau này: Bao quy đầu hẹp thường khiến niêm mạc quy đầu sẽ nhậy cảm hơn bình thường, khi quan hê tình dục sẽ gây nên tình trạng xuất tinh sớm hoặc đau khi quan hệ nếu trần trừ để bệnh lâu hơn bệnh ngày càng nặng và nguy hiểm có thể dẫn tới vô sinh – hiếm muộn.

Kìm hãm sự phát triển dương vật: Bao quy đầu hẹp khiến dương vật không thể phát triển được đạt kích thước tối đa vì thế dương vật chiều dài sẽ bị hạn chế về kích thước và sẽ bị cong vẹo gây mất thẩm mỹ cho cậu nhỏ.

Xem thêm tại: Hẹp bao quy đầu có quan hệ được không, có ảnh hưởng không?

Ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận: Khi hẹp bao quy đầu gây ra các bệnh bao quy đầu có thể lây nhiễm lên niệu đạo khiến quá trình đi tiểu sẽ gặp khó khăn. Nếu để quá lâu thận sẽ bị gây tổn thương có thể mắc hiện tượng suy thận.

Chính vì vậy, khi cha mẹ nhận thấy trẻ sơ sinh có biểu hiện bao quy đầu hẹp không thể tuộtd được xuống không nên quá chủ quan mà hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín gần nhất để được thăm khám và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Mách bạn cách hỗ trợ điều trị hẹp bao quy đầu sơ sinh an toàn

Ở trẻ nhỏ, hỗ trợ điều trị bệnh hẹp bao quy đầu thì hãy đến các phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra hướng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Nếu kết quả thăm khám là do vấn đề về sinh lý thì bác sĩ sẽ hướng dẫn cách vệ sinh cậu nhỏ và hướng dẫn cách nong bao quy đầu cho trẻ đúng cách mà không gây đau đớn tổn thương đến dương vật. Cụ thể, phương pháp hỗ trợ điều trị hẹp bao quy đầu cho trẻ sơ sinh bao gồm:

Kéo căng da quy đầu bằng tay mỗi ngày:

Khi trẻ còn quá nhỏ thì hãy tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp cho phần da bao quy đầu có sự đàn hồi để thúc đẩy phần da bao quy đầu tuột xuống một cách tự nhiên nhất. Quá trình thực hiện thì phải hết sức nhẹ nhàng cẩn thận để căng giãn phần da bao quy đầu hơn lần trước. Phương pháp kéo căng da bao quy đầu này cần có sự phối hợp tốt giữa bố mẹ và trẻ nhỏ, tuân thủ quy định của bác sĩ chuyên khoa, tránh gây tổn thương để lại sẹo ở dương vật. Nếu quá trình thực hiện một thời gian không thấy có kết quả tốt  thì cha mẹ hãy chuyển hướng tìm cách khắc phục khác.

Kéo da quy đầu bằng tay kết hợp bôi thuốc mỡ

Để nhanh chóng cải thiện tình trạng hẹp bao quy đầu, cha mẹ hãy tuân thủ theo quy định của bác sĩ và kết hợp với quá trình kéo phần da bao quy đầu và kèm theo thuốc mỡ bôi mỗi lần thực hiện kéo bao quy đầu. Đây là phương pháp sẽ giúp đẩy nhanh quá trình căng da phần bao quy đầu và giúp da sẽ mỏng và dễ dàng căng giãn ra. Quá trình thực hiện kết hợp với thuốc mỡ dùng một mình ít tác dụng, nhưng khi kết hợp với động tác kéo da quy đầu thì sẽ cho tác dụng nhanh hơn.

Đây là 2 phương pháp hỗ trợ điều trị thực hiện phương pháp nong bao quy đầu ở trẻ sơ sinh được rất nhiều cha mẹ áp dụng để thực hiện hẹp bao quy đầu. Nhưng các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo cha mẹ nên áp dụng 2 phương pháp trên nếu không có sự tiến triển thì hãy đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín gần nhất để được thăm khám và đưa ra hướng khắc phục bệnh hiệu quả.

Bên cạnh phương pháp hỗ trợ điều trị hẹp bao quy đầu bằng 2 phương pháp trên thì các cha mẹ nên chú ý quá trình vệ sinh bao quy đầu trẻ sơ sinh:

Khi trẻ sơ sinh mới sinh ra chưa tuột được bao quy đầu xuống thì lúc tắm cha mẹ hãy dùng tay kéo nhẹ bao quy đầu xuống để vệ sinh bên trong cho sạch sẽ rồi lấy rẻ mềm lau khô.

Khi lớn lên bao quy đầu đã lộn được xuống: Nên nhẹ nhàng vệ sinh vuốt bao quy đầu về phía bụng rồi rửa sạch bên trong những tích tụ vết bẩn và lau khô, nhẹ nhàng rồi vuốt bao quy đầu trở lại vị trí cũ.

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh không phải là quá trình hỗ trợ điều trị bệnh quá khó, do đó cha mẹ hãy quân tâm chú ý đến bao quy đầu của trẻ hơn nếu thấy tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ thì hãy tìm hướng hỗ trợ điều trị sao cho phù hợp.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC