Kiểm tra chất lượng tinh trùng chính xác nhất

Nhiều nam giới muốn nắm bắt sức khỏe sinh sản của mình bằng các phương pháp kiểm tra chất lượng tinh trùng. Đây cũng chính là yếu tố quyết định đến sức khỏe và phong độ của phái mạnh. Theo dõi ngay những cách kiểm tra sau đây sẽ giúp đấng mày râu biết rõ nhất tình trạng tinh trùng của mình.

Tại sao cần kiểm tra chất lượng tinh trùng

cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh

Số lượng và chất lượng tinh trùng là yếu tố quan trọng quyết định việc nam giới có thể sinh con hay không. Cụ thể, nam giới có tinh trùng nhiều và khỏe mạnh thì rất dễ thụ thai. Ngược lại nếu tinh trùng yếu và chất lượng kém sẽ khiến cho việc thụ thai gặp khó khăn, thậm chí là gây vô sinh.

Áp dụng các cách kiểm tra chất lượng tinh trùng sẽ giúp nam giới nắm rõ được tình hình sức khỏe, chất lượng tinh trùng để có kế hoạch sinh sản phù hợp. Nếu tinh trùng gặp vấn đề gì bất thường thì cần khắc phục theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa để tăng chất lượng tinh trùng.

Theo bác sĩ Nguyễn Chu Tuấn – Trưởng khoa tiết niệu phòng khám Bắc Việt: Bất cứ nam giới nào bước vào độ tuổi sinh sản đều có thể thực hiện kiểm tra chất lượng tinh trùng. Đặc biệt là những nam giới hoạt động tình dục điều độ, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có con thì nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt. Vậy, kiểm tra chất lượng tinh trùng thế nào mang lại kết quả đúng nhất?

Các cách kiểm tra chất lượng tinh trùng

Có 2 cách kiểm tra chất lượng tinh trùng: kiểm tra bằng mắt thường và đến bệnh viện kiểm tra tinh dịch đồ để mang lại kết quả chính xác nhất.

1. Kiểm tra bằng mắt thường

Các yếu tố có thể quan sát được bằng mắt thường là màu sắc tinh dịch, tính chất và lượng tinh dịch xuất ra sau mỗi lần đạt cực khoái.

– Quan sát màu sắc tinh dịch

Màu sắc tinh dịch khi xuất ra ngoài phản ánh nhiều vấn đề về chất lượng tinh trùng và sức khỏe nam giới. Đây cũng là yếu tố dễ nhận thấy đầu tiên khi nhìn tinh trùng bằng mắt thường.

  + Tinh dịch có màu trắng sữa hoặc hơi ngả vàng. Đây là màu sắc lý tưởng của tinh dịch cho thấy tinh trùng có chất lượng tốt.

  + Tinh dịch có màu hồng, đỏ, cam hoặc nâu có thể là do lẫn máu. Điều này xảy ra khi quan hệ tình dục thô bạo làm tổn thương cơ quan sinh dục hoặc do mắc bệnh viêm nhiễm ngoại khoa.

  + Tinh dịch màu xanh lá cây hoặc màu vàng đậm cho thấy tinh trùng có lẫn nước tiểu. Dấu hiệu này cảnh báo cơ thể đang mắc các bệnh lý như viêm đường tiết niệu hoặc các bệnh lây qua đường tình dục.

  + Tinh dịch màu đen là tình trạng hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra, nguyên nhân là do chấn thương tủy sống.

– Quan sát tính chất tinh dịch

 Tinh dịch chất lượng tốt sẽ xuất ra trong trạng thái sền sệt và hóa lỏng sau khi ở ngoài môi trường không khí 30 phút.

Tuy nhiên nếu tinh dịch khi xuất ra bị loãng hoặc vón cục, không có dấu hiệu thay đổi tính chất khi ở ngoài môi trường thì báo hiệu có điều gì đó bất thường. Nam giới cần đi khám để biết chính xác nhất.

– Kiểm tra lượng tinh dịch

Một người khỏe mạnh bình thường sẽ xuất ra 2-5ml tinh dịch mỗi khi đạt cực khoái. Nếu lượng tinh dịch >7ml thì có thể nam giới đang bị viêm túi tinh. Còn nếu xuất tinh <2ml có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

2. Kiểm tra chất lượng tinh trùng bằng tinh dịch đồ

Xét nghiệm tinh dịch đồ là một phương pháp kiểm tra cho chúng ta biết được những thông số cơ bản của tinh trùng như: số lượng tinh trùng, hoạt động của tinh trùng, tỷ lệ sống, hình thái tinh trùng, thể tích tinh dịch.

Để tính chính xác, bác sĩ sẽ yêu cầu nam giới tự kích thích bằng tay để xuất tinh. Sau khi thu được mẫu tinh dịch sẽ tiến hành thí nghiệm và cho ra các kết quả bao gồm:

– Xác định số lượng tinh trùng

Với kết quả xét nghiệm này, bác sĩ sẽ biết được có bao nhiêu tinh trùng có trong 1ml tinh dịch, nam giới có bị xuất tinh ít hay không. Nếu kết quả thu được hơn 15 triệu tinh trùng/ 1ml thì chất lượng tinh trùng ở nam giới được đánh giá là tốt.

– Xác định khả năng di chuyển của tinh trùng

Xét nghiệm này cho thấy tỷ lệ phần trăm lượng tinh trùng di chuyển và không di chuyển. Nếu kết quả cho thấy có ít nhất 40% tinh trùng hoạt động hoặc số lượng tinh binh bơi về phía trước tối thiểu 32% thì nam giới có chất lượng tinh trùng tốt. Mặt khác nếu tỷ lệ thấp hơn thì tinh trùng bị yếu.

– Xác định hình thái tinh trùng

Nếu kết quả nhận được ít nhất 4% tổng số tinh trùng có hình dạng bình thường thì chất lượng tinh trùng ổn định. Còn nếu thấp hơn sẽ ảnh hưởng xấu đến khả năng thụ thai.

– Kiểm tra nồng độ pH trong tinh dịch

Độ pH sẽ cho biết tinh dịch nam có tính kiềm hay tính axit. Nếu tinh dịch có tính kiềm, cộng thêm số lượng tinh trùng ít thì khả năng tắc nghẽn ống dẫn tinh là rất cao.

– Kiểm tra bạch cầu

Trong 1ml tinh dịch của nam giới có 1 triệu tế bào bạch cầu hoặc ít hơn thì khả năng nam giới bị nhiễm trùng đường sinh dục khá cao. Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

– Kiểm tra kháng thể kháng sinh tinh trùng

Mục đích của xét nghiệm này để xác định xem nam giới có xuất hiện những kháng thể kháng sinh tinh trùng không. Loại kháng thể này khiến tốc độ tinh trùng giảm, cản trở quá trình thụ thai.

Xem thêm >>  kiểm trả chất lượng tinh trùng thế nào 

Kết luận: Nếu các xét nghiệm tinh dịch đồ trên cho chỉ số đạt chuẩn thì nam giới có chất lượng tinh trùng tốt. Còn trường hợp gặp bất cứ vấn đề gì bất thường, nam giới sẽ phải tiến hành hỗ trợ điều trị để chức năng sinh sản.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC