Làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh?

Tinh trùng khỏe đồng nghĩa với việc tỉ lệ thụ thai cao hơn và người con khi sinh ra sẽ có sức khỏe và hệ miễn dịch tốt hơn. Tuy nhiên, làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh mới là điều quan trọng? Đây cũng là một trong những câu hỏi quan tâm của nhiều bậc làm cha hiện nay. Vì vậy, để giải đáp thắc mắc này, các bác sĩ Thiện Hòa sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết cho nam giới qua bài viết sau.

Thế nào là tinh trùng khỏe mạnh?

Tinh trùng giữ vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình sinh sản. Tinh trùng khỏe mạnh tỉ lệ thụ thai sẽ cao hơn. Khi đứa trẻ được sinh ra sức khỏe và sự miễn dịch cũng sẽ tốt hơn. Theo đánh giá của các bác sĩ nam khoa thì tinh trùng khỏe phải có sự kết hợp cả 3 yếu tố sau:

tinh trùng khỏe mạnh 1

Làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh?

– Đảm bảo về số lượng: Mỗi lần xuất tinh phải đảm bảo 2 ml tinh dịch và mật độ tinh trùng là 20 triệu/ml

– Chất lượng được đảm bảo: tức là tinh trùng không có bất thường về hình dạng hoặc chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

– Khả năng di chuyển tốt: Trong một mẫu tinh trùng khoẻ mạnh, khoảng 40% số tinh trùng có khả năng tự bơi và luồn lách giỏi để tham gia hành trình đi tìm trứng.

Làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh?

Làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh? thì nam giới cần phải hạn chế những việc xấu và nên thực hiện những việc có lợi cho sức khỏe tinh trùng như sau:

Những việc cần phải hạn chế

– Không sử dụng các chất gây kích thích và có hại cho sức khỏe như: rượu, bia, thuốc lá, cà phê….Những chất này có ảnh hưởng rất lớn đến tinh trùng cả về chất lượng và số lượng. Đặc biệt là thuốc lá, một nghiên cứu ở Đức cho thấy hút thuốc có thể gây vô sinh ở nam giới. Rượu, bia nam giới cũng nên tránh hoặc hạn chế hết mức nếu muốn tinh trùng khỏe mạnh.

Những việc nên làm

– Giảm cân khi bị thừa cân: Nam giới có trọng lượng quá nặng, mất cân đối thường có lượng tinh trùng thấp hơn. Bởi béo phì khiến phá hủy DNA trong tinh trùng, dẫn đến giảm khả năng thụ thai. Vì vậy, các ông bố tương lai nên giảm cân khi bị béo phì để có tinh trùng khỏe mạnh hơn.

tinh trùng khỏe mạnh 3

Luyện tập thể dục thường xuyên giúp tinh trùng khỏe hơn

– Tập thể dục thường xuyên: Việc luyện tập thể dục sẽ giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh, điều này cũng đồng nghĩa với việc tinh trùng luôn được khỏe mạnh. Nhưng nam giới cũng cần phải lưu ý không nên luyện tập quá sức.

– Ăn uống đầy đủ các dưỡng chất tốt cho tình trùng như: Zinc (có trong hàu, ngũ cốc thô và thịt nạc đỏ), Vitamin C (có trong dâu tây, bông cải xanh và trái kiwi), Lycopenne (có trong cà chua, dưa hấu, bưởi ruột hồng), Vitamin A (có trong sữa & thực phẩm chiết xuất từ sữa, thịt gà, dầu cá, trứng và gan)…Đây đều là những thực phẩm rất tốt cho tinh trùng.

– Uống đủ nước mỗi ngày và giữ mát cơ thể: Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các bộ phận, trong đó có cả tinh hoàn. Vì vậy, nam giới đừng quên uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày nhé! Bên cạnh đó, việc làm mát cho vùng bìu cũng hết sức quan trọng giúp tinh trùng không bị chết, rụng…

tinh trùng khỏe mạnh 3

Zinc có trong hàu rất tốt cho tinh trùng 

– Nên xuất tinh mỗi ngày: Sinh hoạt tình dục đều đặn và hợp lý sẽ giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Bởi xuất tinh mỗi ngày sẽ giúp đào thải những tinh trùng có DNA bị hư hỏng.

– Nên đi khám nam khoa thường xuyên để biết tình trạng sức khỏe của tinh trùng, đặc biệt khi nam giới muốn sinh con.

Trên đây là những thông tin hữu ích của các bác sĩ Thiện Hòa về việc làm thế nào để tinh trùng khỏe mạnh? Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho những nam giới đang mong muốn làm làm cha. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hay vấn đề gì, nam giới hãy liên hệ ngay tới khám nam khoa tại Thiện Hòa để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp miễn phí.

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký