Mổ u xơ tiền liệt tuyến – những điều cần biết

Theo các chuyên gia ngoại khoa thì không phải trường hợp nào bị u xơ tiền liệt tuyến cũng cần phải mổ mà tùy theo từng trường hợp cụ thể sẽ có cách hỗ trợ điều trị riêng. Việc lựa chọn phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp thường được căn cứ chủ yếu vào các dấu hiệu lâm sàng và khối lượng của tiền liệt tuyến. Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật để cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến là việc cần thiết. Bài viết này của chúng tôi sẽ nêu ra một số điều cần biết về mổ u xơ tiền liệt tuyến.

1. Khi nào nên mổ u xơ tiền liệt tuyến

Trong một số trường hợp, u xơ tiền liệt tuyến còn nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh thì có thể nó chỉ cần được kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng.

Mổ u xơ tiền liệt tuyến – những điều cần biết

Khi nào nên mổ u xơ tiền liệt tuyến?

Đối với các trường hợp u xơ tiền liệt tuyến gây rối loạn về tiểu tiện thì cần tiến hành hỗ trợ điều trị nội khoa. Người bệnh có thể được chỉ định dùng các loại thuốc ức chế alpha 1, các thuốc kháng androgen. Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nên cần phải thận trọng khi sử dụng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể dùng một số loại thảo dược đã được công nhận là có tác dụng hỗ trợ chữa trị u xơ tiền liệt tuyến, chẳng hạn như cây trinh nữ hoàng cung.

Khi khối u tiền liệt tuyến được phát hiện muộn, nó đã phát triển lớn, việc hỗ trợ điều trị ngoại khoa không đem lại kết quả tốt thì lúc này cần phải sử dụng phương pháp mổ để cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến.

Như vậy, u xơ tiền liệt tuyến cần được mổ khi nó đã ở giai đoạn nặng không thể hỗ trợ điều trị bằng việc sử dụng đơn thuần các loại thuốc. Ở giai đoạn này, bệnh thường gây ra các triệu chứng toàn thân như: thiếu máu, mệt mỏi, buồn nôn, buồn ngủ, kém ăn…

2. Phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến

Việc chẩn đoán sớm khi khối u xơ còn nhỏ thực sự là điều quan trọng trong việc quyết định phương pháp mổ thông thường hay nội soi.

Mổ u xơ tiền liệt tuyến – những điều cần biết

Phương pháp mổ u xơ tiền liệt tuyến hiện nay chủ yếu là mổ nội soi

– Mổ nội soi:

Đây là phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay để cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến. Quá trình phẫu thuật được kiểm soát qua màn hình máy vi tính. Sau khi gây tê  tủy sống, bác sỹ phẫu thuật sẽ đưa dụng cụ nội soi vào tiền liệt tuyến qua niệu đạo để cắt nhỏ khối u xơ, sau đó hút chúng ra ngoài qua ống nội soi.

– Mổ thường:

Trong các trường hợp tiền liệt tuyến quá to, không mổ cắt nội soi được thì phải mổ bóc u xơ tiền liệt tuyến.

3. Những lưu ý khi mổ u xơ tiền liệt tuyến

– Trước phẫu thuật 8 giờ, người bệnh không nên uống nước, không ăn những thức ăn đặc hay khô cứng.

– Trước khi làm phẫu thuật, người bệnh cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng xà bông sát khuẩn để tránh tình trạng nhiễm trùng trong khi phẫu thuật.

– Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường, sau 6 giờ thì có thể ăn cháo. Nên uống nhiều nước nhưng không được uống các đồ uống có cồn hoặc có chất chất kích thích. Nếu đi tiểu ra máu hoặc tiểu khó, tiểu đau thì cần thông báo ngay cho bác sĩ.

– Trong vòng 2 tuần sau khi phẫu thuật, cần kiêng không được quan hệ tình dục.

Mổ u xơ tiền liệt tuyến là giải pháp cần thiết khi khối u đã lớn và việc hỗ trợ điều trị cho người bệnh bằng nội khoa không có hiệu quả. Vì vậy, để hạn chế khả năng này xảy ra, người bệnh nên đi hỗ trợ điều trị từ sớm khi có các dấu hiệu tiểu bí, tiểu khó…

Bài viết liên quan