Nguy hại tinh hoàn ẩn

Sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của rất nhiều cơ chế. Nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng sẽ làm tinh hoàn không xuống được tới bìu và gây tinh hoàn ẩn. Vậy điều này có khả năng gây nguy hại gì cho nam giới?

Gây ra tổn thương các cấu trúc tinh hoàn

Chứng tinh hoàn ẩn có các tổn thương tại chính các cấu trúc tinh hoàn như: đường kính của ống sinh tinh giảm, số lượng tế bào sinh tinh giảm và chậm trưởng thành, sơ hóa quanh ống và tổ chức mô.

Vô sinh        

Nguy hại rất lớn của bệnh tinh hoàn ẩn với nam giới là đe dọa sức khỏe sinh sản. Ở nam giới tinh hoàn ẩn một bên, tỉ lệ không có tinh trùng là 20 – 25%, nếu tinh hoàn ẩn cả 2 bên, tỉ lệ không có tinh trùng là 60-80%.

Nguy hại tinh hoàn ẩn

Hiếm muộn, vô sinh là nguy hại hàng đầu với nam giới tinh hoàn ẩn

Bình thường ở bìu có nhiệt độ thấp hơn so với cơ thể, khi bị ẩn nằm ở vùng bụng thì chịu nhiệt độ cao của cơ thể làm tinh hoàn không phát triển và giảm số lượng tế bào mầm trong tinh trùng. Nếu  bé trai bị 1 tinh hoàn ẩn  và vị trí tinh hoàn ẩn ở ống bẹn sẽ có số lượng tinh trùng bình thường. Nếu bé trai bị 2 tinh hoàn ẩn và tinh hoàn ở ống bẹn thì cũng có thể gây vô sinh. Bệnh nhân sau 5 tuổi không được phẫu thuật thì tỷ lệ vô sinh cao tới 75%.

Xoắn tinh hoàn

Do không được cố định ở bìu tốt, tinh hoàn ẩn có nguy cơ bị xoắn là rất hay gặp. Với các triệu chứng sưng đau vùng bẹn đột ngột bên tinh hoàn ẩn. Da ở bìu đỏ sẫm hoặc nhợt, mất nếp nhăn. Nếu không được khám và mổ cấp cứu trong vòng 3 giờ  thì tinh hoàn sẽ bị hoại tử.

Nguy hại tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn có nguy cơ bị xoắn là rất hay gặp

Bên cạnh đó, nếu tinh hoàn ẩn trong ổ bụng phát hiện muộn, không được phẫu thuật có thể âm ỉ phát triển thành u ác tính. Tỷ lệ này cao từ 22 – 40 lần so với trẻ bình thường. Do vậy, cần phát hiện tinh hoàn ẩn  để được hỗ trợ điều trị thích hợp.

Những nguy hại khác

Các chuyên gia Phòng khám Thiện Hòa cho biết, người bệnh tinh hoàn ẩn, nếu không được hỗ trợ điều trị có thể gặp các nguy cơ như ung thư hoá tinh hoàn, vô sinh, thoát vị bẹn, xoắn tinh hoàn hay chấn thương tinh hoàn hoặc tổn thương về tâm sinh lý do không có hay chỉ có một tinh hoàn dưới bìu.

Phát hiện sớm tình trạng tinh hoàn ẩn và hỗ trợ điều trị kịp thời là điều chuyên gia ngoại khoa khuyên bạn. Không nên chậm trễ vì bất cứ lý do gì bởi những nguy hại không mong muốn có thể xảy ra với sức khỏe của bạn cũng như hạnh phúc gia đình về sau.

Bài viết liên quan