Nguy hại từ bệnh viêm tinh hoàn

Bệnh về tinh hoàn là bệnh tương đối phổ biến đối với nam giới và bệnh viêm tinh hoàn là một trong số các bệnh đặc trưng có tỉ lệ người mắc phải rất nhiều. Nguy hại từ bệnh viêm tinh hoàn gây ra không chỉ ảnh hưởng  đến khả năng sinh mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm đến sức khỏe của nam giới. Vì vậy, nam giới cần có những kiến thức cơ bản nhất để hạn chế nguy hại từ bệnh gây ra.

Dấu hiệu nhận biết tinh hoàn

1. Viêm tinh hoàn cấp tính.

Triệu chứng ban đầu nam giới khi mới mắc bệnh viêm tinh hoàn là sốt cao, đau tinh hoàn và vùng bìu. Phần háng và bụng dưới có cảm giác đau khi đứng lâu hoặc đi bộ nhiều. Mào tinh hoàn sưng to và đau.

Thông thường những dấu hiệu này không được người bệnh chú ý đến, nó là nguyên nhân khiến phạm vi viêm nhiễm rộng hơn. Mào tinh hoàn và tinh hoàn có hiện tượng phù nề. Ranh giới hai phần không rõ ràng dẫn đến viêm mào tinh hoàn. Mào tinh sưng dày  và có cảm giác đau rát.

Nguy hại từ bệnh viêm tinh hoàn
Nguy hại từ bệnh viêm tinh hoàn

Những triệu chứng cấp tính của viêm tinh hoàn có thể giảm sau 1 tuần,  từ ngày xuất hiện những triệu chứng đầu tiên.

2.Viêm tinh hoàn mãn tính.

Viêm tinh hoàn cấp tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành viêm tinh hoàn mãn tính. Một số bệnh viêm nhiễm thứ cấp như viêm tuyến tiền liệt, chấn thương cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tinh hoàn.

Biểu hiện viêm tinh hoàn mãn tính là người bệnh thường cảm thấy phần bìu đau, sưng to. Cảm giác đau lan xuống háng, phần bụng dưới và bộ phận sinh dục. Kiểm tra mào tinh hoàn thấy biểu hiện đau nhẹ, thành ống dẫn tinh có biểu hiện dày lên.

Khi bị viêm tinh hoàn cấp tính biến chứng và chuyển sang giai đoạn mãn tính quá trình hỗ trợ điều trị cũng trở nên khó khăn, kéo dài hơn. Do vậy, ngay khi phát hiện những dấu hiệu mắc bệnh, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để được khám, tư vấn và hỗ trợ điều trị .

Nguy hại từ bệnh viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn nếu không được hỗ trợ điều trị đúng cách và rứt điểm sẽ rất nguy hại đến nam giới. Bệnh có thể gây ra các  bệnh khác liên quan đến bộ phận sinh dục khác như viêm tuyến tiền liệt, bệnh nội tiết, viêm đường tiết niệu, ung thư tinh hoàn….

Viêm tinh hoàn có thể dẫn đến yếu sinh lý nam, không ham muốn tình dục, chán nản, mệt mỏi,  thậm chí có thể mất khả năng sinh lý nam.

Nguy hại từ bệnh viêm tinh hoàn là gì
Viêm tinh hoàn làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới

Viêm tinh hoàn cũng có thể dẫn đến mất khả năng sinh sản ở nam giới do vi bị viêm tinh hoàn không thể sản sinh được tinh trùng, ảnh hưởng đến cuộc sống hạnh phúc gia đình .

Viêm tinh hoàn có thể làm teo tinh hoàn. Theo các thống kê thì viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn ở 60%.

Ngoài ra, viêm tinh hoàn có thể dẫn đến áp xe ở bìu.p cụ thể.(O-C)

Bài viết liên quan

MỤC LỤC