Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới phổ biến nhất

Hiếm muộn – vô sinh là trắc trở lớn và ảnh hưởng đến tâm lý, hạnh phúc gia đình. Nếu như trước đây vô sinh thường được cho là do người phụ nữ, thì đến hiện nay theo thống kê cho thấy một nửa là do nam giới. Vậy nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là do đâu? Chúng ta cùng tìm hiểu để có cách phòng tránh và khắc phục vấn đề nan giải này.

Vô sinh là gì?

Vô sinh là tình trạng hai vợ chồng lấy nhau đã lâu mà chưa có con. Mặc dù, cả hai quan hệ nhưng không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào và sử dụng nhiều biện pháp hỗ trợ sinh con nhưng vẫn không có kết quả.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới 1

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là do đâu?

Theo các thống kê y tế cho thấy, khoảng 40% trường hợp vô sinh là do nữ giới, 40 % là do nam giới và 20% còn lại là do cả hai. Điều này, cho thấy ở nam giới tỉ lệ vô sinh cũng cao bằng nữ giới. Vô sinh không phải là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nó lại gây ra tâm lý nặng nề về “nối dõi tông đường”, đặc biệt là ở nam giới và ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc của một gia đình. Do vậy, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới để có cách phòng tránh và khắc phục vấn đề này.

Nguyên nhân vô sinh ở nam giới

Theo các chuyên gia Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt cho biết, nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới có thể kể đến những yếu tố sau:

– Do bản chất nam giới đã có lượng tinh trùng kém chất lượng và số lượng: Việc sản xuất tinh trùng bị trục trặc từ khi bẩm sinh hoặc khi lớn cho bị viêm nhiễm các cơ quan như viêm tinh hoàn, tuyến tiền liệt, bất thường về hormone … Đều khiến cho tinh trùng bị ảnh hưởng và bị giảm, yếu đi.

– Khả năng di chuyển của tinh trùng yếu: Có thể do viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn… làm cho tinh dịch bị quánh đặc một cách bất thường. Từ đó, làm tinh trùng không thể di chuyển để thụ tinh được. Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc như đau dạ dày, cao huyết áp… cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng di chuyển của tinh trùng.

– Tắc đường vận chuyển tinh trùng: Trong quá trình vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh hoàn, ống dẫn tinh bị tắc sẽ khiến cho tinh trùng không đi được ra ngoài được.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới 2

Tinh trùng chết, yếu kém là nguyên nhân gây ra vô sinh

– Niệu đạo không thông với đầu dương vật mà bị lệch ở giữa thân dương vật. Điều này, khiến cho tinh trùng không xuất ra được để vào lỗ tử cung.

– Rối loạn cương dương, rối loạn trong quá trình xuất tinh cũng là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới.

– Xuất tinh ngược vào bàng quang: Do nam giới bị mắc bệnh về tiểu đường hay đã phẫu thuật ở bàng quang, niệu đạo, tuyến tiền liệt… Khiến cho tình trùng không xuất ra ngoài như bình thường mà đi ngược vào trong bàng quang.

– Vô sinh còn do những tác động của bên ngoài, sinh hoạt hàng ngày của nam giới như: làm việc, sinh sống có môi trường độc hại, uống nhiều rượu, bia, thuốc lá, cà phê, ma túy, ăn uống, làm việc không điều độ…

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, tuy nhiên những yếu tố trên là nguyên nhân chủ yếu nhất. Hiện nay, việc đã có rất nhiều phương pháp hỗ trợ chữa trị vô sinh. Vì vậy, nam giới khi có bệnh không nên quá hoang mang, lo lắng. Trước tiên, mọi người cần phải là các xét nghiệm chẩn đoán, để biết chính xác nguyên nhân. Từ đó, các bác sĩ sẽ có phương hướng thích hợp nhất cho mọi người.

Bài viết liên quan