Nguyên nhân tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ hay còn gọi là tiểu không kiểm soát bàng quang. Nó thường gây ra rất nhiều bất lợi cho sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, bạn cần phải biết những nguyên nhân gây ra tình trạng này để có cách khắc phục nhanh nhất.

  • Tiểu không tự chủ và cách điều trị

Tiểu không tự chủ được chia thành hai dạng: Tiểu không tự chủ tạm thời và tiểu không tự chủ kéo dài. Dù ở trong tình trạng nào, nếu không chữa trị kịp thời cũng sẽ gây ra rất nhiều khó khăn và phiền toái trong cuộc sống.

Tiểu không tự chủ tạm thời

– Bàng quang bị kích thích: Một số đồ uống gây ra sự kích thích bàng quang như: cà phê, rượu, bia, trà, chất làm ngọt, siro…Làm mất kiểm soát bàng quang, gây ra những nhu cầu tiểu tiện cấp thiết.

– Nhiễm trùng tiết niệu: Nhiễm trùng tiết niệu cũng gây ra sự kích thích bàng quang, làm thúc giục sự đi tiểu và có thể dẫn đến các giai đoạn không kiểm chế.

Nguyên nhân tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ là nỗi ám ảnh của nhiều người

– Overhydration: Trong một thời gian ngắn sẽ gây kích thích và làm tăng lượng nước tiểu bàng quang cần giải quyết.

Ngoài ra, một số loại thuốc như: thuốc chữa bệnh tim, thuốc an thần, huyết áp… cũng có những tác dụng phụ gây ra tình trạng tiểu không tự chủ.

Tiểu không tự chủ kéo dài

Tình trạng tiểu không tự chủ kéo dài ở nam giới thường xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý liên quan đến hệ thống tiết niệu. Cụ thể một số bệnh chính như:

– Viêm bàng quang kẽ: Đây là tình trạng không những chỉ gây ra tiểu không tự chủ kéo dài mà khi tiểu còn gây đâu đớn.

Viêm tuyến tiền liệt: mặc dù không phải là dấu hiệu điển hình của tuyến tiến liệt. Tuy nhiên, tiểu không tự chủ vẫn thường xảy ra với tình trạng này.

– Mở rộng tuyến tiền liệt: Mở rộng tuyến tiền liệt thường hay gặp ở những nam giới lớn tuổi hay còn gọi là tình trạng tăng tuyến tiền liệt lành tính. Gây ra tình trạng tiểu không kiểm chế, đặc biệt là những nam giới sau độ tuổi 40.

Nguyên nhân tiểu không tự chủ

Người cao tuổi dễ gặp phải tình trạng tiểu không tự chủ

– Ung thư tuyến tiền liệt: Do một số tác dụng phụ của các phương pháp điều trị, bức xạ hoặc phẫu thuật cho ung thư tuyết tiền liệt sẽ gây ra tiểu không tự chủ cấp bách ở nam giới.

– Ung thư bàng quang hay sỏi bàng quang: Buồn tiểu cấp bách và có dấu hiệu nóng khi di tiểu có thể là do triệu chứng của ung thư bàng quang và sỏi bàng quang.

– Rối loạn thần kinh: Một số các loại bệnh rối loạn thần kinh như: parkinson, đa xơ cứng hay đột quỵ…làm cản trở các tín hiệu đưa lên thần kinh gây ra việc không tự chủ bàng quang hay tiểu không tự chủ.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra tiểu không tự chủ mà các đối tượng nam giới có thể mắc phải. Hiện nay, tình trạng này đang ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, khi có dấu hiệu tiểu không tự chủ, nam giới nên đi khám sớm để biết được tình trạng bệnh tình. Bên cạnh đó người bệnh có thể liên hệ trực tiếp đến Phòng khám đa khoa Thiện Hòa để được các bác sĩ tư vấn, giải đáp và thăm khám điều trị kịp thời.

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký