Nhận biết tuyến tiền liệt tăng sinh phì đại như thế nào?

Nam giới ở độ tuổi trung niên từ trên 50 tuổi có tỉ lệ mắc phì đại tuyến tiền liệt tăng sinh khá cao và số người mắc ngày càng cao. Khi được phát hiện tăng sinh tuyến tiền liệt sẽ giúp việc hỗ trợ chữa trị kịp thời hơn, tránh gây biến chứng xấu cho sức khỏe. Nhận biết tuyến tiền liệt tăng sinh phì đại như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về những dấu hiệu bệnh phì đại tuyến tiền liệt nhé.

Giới thiệu về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm ở giữa bàng quang và niệu đạo nam giới. Tuyến này có kích thước cỡ như 1 quả óc chó. Chức năng của tuyến này là thực hiện sản xuất ra một số thành phần của tinh dịch, tinh trùng, tham gia vào quá trình sinh sản của nam giới. Tuyến tiền liệt tăng sinh phì đại sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh, gây chèn ép và làm tắc niệu đạo. Nếu không được phát hiện kịp thời bệnh có thể ảnh hưởng xấu đến bàng quang, thận, niệu đạo, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sức khỏe sinh sản của nam giới.

Nhận biết tuyến tiền liệt tăng sinh phì đại như thế nào?
Nhận biết tuyến tiền liệt tăng sinh phì đại như thế nào?

Những dấu hiệu nhận biết tuyến tiền liệt tăng sinh phì đại

Bạn có thể quan sát những dấu hiệu dưới đây để nhận biết tăng sinh tuyến tiền liệt sớm và hỗ trợ chữa trị kịp thời.

– Tiểu khó: người bệnh có cảm giác buồn tiểu nhưng khi đi tiểu lại rất khó khăn, dặn cũng khó tiểu. Người bệnh có cảm giác căng tức khó chịu, bứt rứt.

– Tiểu són: là hiện tượng cơ thể tự bài tiết nước tiểu không kiềm chế, nhất là khi đi ngủ. Điều này gây nên nhiều phiền toái cho người bệnh.

– Tiểu đứt quãng: người bệnh có cảm giác buồn tiểu mà không thể nhịn được nhưng sau khi tiểu vẫn không thoải mái, vẫn có cảm giác muốn tiểu nữa.

Tiểu nhiều: người bệnh thường tiểu nhiều vào ban đêm, gần sáng, trong ngày thì cứ khoảng 2-3 giờ phải tiểu tiện một lần.

– Nước tiểu đôi khi có máu do những chèn ép gây dãn nở, đứt vỡ mạch máu bên trong…

Tuyến tiền liệt tăng sinh phì đại thường không có những biểu hiện cụ thể khác ngoài những triệu chứng trên nên người bệnh nếu không để ý kỹ sẽ khó nhận ra. Có thể phát hiện sớm phì đại tuyến tiền liệt thông qua thăm khám, siêu âm tại các cơ sở y tế.

Tăng sinh tuyến tiền liệt phì đại tuy không quá nguy hiểm nhưng cũng cần được phát hiện sớm để kịp thời hỗ trợ chữa trị và tránh những biến chứng xấu. Nếu không được hỗ trợ chữa trị kịp thời, phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra sỏi ở bàng quang, nhiễm trùng đường tiết niệu, bí tiểu, suy giảm chức năng của thận.

Hiện nay, có một số loại thuốc có thể hỗ trợ điều trị tăng sinh tuyến tiền liệt, làm giảm các triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên, người bệnh cần thực hiện thăm khám tại các trung tâm y tế để tìm hiểu nguyên nhân, tình trạng bệnh và chỉ định hỗ trợ điều trị từ bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý mua thuốc hỗ trợ điều trị.

Trên đây là những chia sẻ về tình trạng bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt mà nam giới độ tuổi trung niên rất dễ mắc phải. Nếu còn vấn đề nào thắc mắc cần giải đáp các bạn có thể liên hệ đến hotline  038.5990.114 để được tư vấn giải đáp cụ thể nhé.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC