Những điều cần biết về phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Phì đại tuyến tiền liệt lành tính là một trong những bệnh lí thường gặp ở nam giới. Bệnh tuy là lành tính nhưng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây nên phì đại tuyến tiền liệt và nhận biết khi nào nên gặp bác sĩ để được hỗ trợ điều trị bệnh sớm hơn, mang lại hiệu quả hơn. Lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia!

Những điều cần biết về phì đại tuyến tiền liệt lành tính
Những điều cần biết về phì đại tuyến tiền liệt lành tính

Nguyên nhân bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính:

– Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp nhiều đối với nam giới có tuổi. Hiện tại vẫn chưa có cách giải thích chi tiết về hiện tượng này tuy nhiên theo chuyên gia nghiên cứu thấy rằng những thay đổi trong sự cân bằng hormone và sự tăng trưởng của tế bào có thể là yếu tố gây nên tình trạng bệnh.

– Bên cạnh đó yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Tình trạng này nên tiến hành hỗ trợ điều trị sớm để tránh những ảnh hưởng xấu mà bệnh có thể gây nên.

Biểu hiện của bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính:

– Tiểu khó: Cần mất thời gian dài mới có thể tiểu được, tiểu không có lực.

– Tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu không phát thành tia mà nhỏ thành từng giọt.

– Tiểu rắt vào cả ngày lẫn đêm, tiểu không tự chủ khiến bệnh nhân rơi vào thế bị động cảm thấy vô cùng mặc cảm trong giao tiếp xã hội.

– Tiểu nhiều, thường xuyên đi tiểu nhiều lần trong 1 ngày. Tần suất đi tiểu nhiều hơn người thường.

Khi nào nên đi gặp bác sĩ?

– Bệnh nhân không thể đi tiểu được.

– Đau khi tiểu.

– Sốt trên 38 độ

– Cơ thể bị ớn lạnh hoặc đau nhức.

– Xuất hiện máu trong nước tiểu hoặc trong tinh dịch.

– Cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

– Đau khi xuất tinh

– Tiểu không kiểm soát hay không tự chủ.

hỗ trợ Điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính như thế nào?

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị thích hợp. Bệnh nhân có thể được chỉ định một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị sau đây:

– hỗ trợ Điều trị nội khoa:

Phì đại tuyến tiền liệt có thể được chỉ định hỗ trợ điều trị bằng thuốc để làm giãn cơ trơn tuyến tiền liệt và cổ bàng quang nhằm cải thiện dòng nước tiểu, giảm tắc nghẽn.

Thuốc hỗ trợ điều trị có tác dụng ngăn cản sự sản sinh nội tiết tố nam liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt được sử dụng giúp ngăn cản sự phát triển của tuyến tiền liệt hoặc thu nhỏ lại tuyến tiền tiền liệt giúp quá trình đi tiểu được dễ dàng hơn.

– hỗ trợ Điều trị ngoại khoa:

Đối với tình trạng bệnh nặng thì bác sĩ buộc chỉ định cắt bỏ phì đại tuyến tiền liệt nhằm mang lại hiệu quả lâu dài. Việc phẫu thuật sẽ giúp điều chỉnh lại phì đại tránh gây chèn ép niệu đạo đồng thời bảo tồn được màng bọc bên ngoài và tổ chức bên trong.

Để biêt được chính xác tình trạng bệnh thì bệnh nhân cần tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám tránh tình trạng tự ý mua thuốc khiến tình trạng bệnh trở nên phức tạp hơn thậm chí gây bất lợi cho quá trình hỗ trợ điều trị sau này. Bệnh nhân cần tư vấn thêm có thể liên hệ hotline 038.5990.114 để nhận được lời chia sẻ từ chuyên gia.

Bài viết liên quan