Những lý do bạn nên điều trị tinh hoàn ẩn kịp thời

BS NGUYỄN NGỌC TÂN
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Văn Chất – Chuyên khoa Ngoại
Đại tá - Thạc sĩ - Bác sĩ Nguyễn Văn Chất được biết đến là một trong những bác sĩ đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa với một nền tảng cực kỳ vững chắc về chuyên môn cũng như tư duy, sáng tạo.

Thực tế 5% các trẻ em nam mắc tinh hoàn ẩn bẩm sinh sẽ giảm tỉ lệ xuống còn 2 – 3% khi phát triển tới 6 tháng tuổi.  Và số trẻ còn lại được các chuyên gia khuyên nên điều trị bệnh kịp thời và cha mẹ phải là những người đầu tiên phát hiện và ý thức đầy đủ tầm quan trọng của việc thăm  khám, điều trị này. Những lý do cho việc bạn nên điều trị tinh hoàn ẩn kịp thời cho mình hay cho bé trai của mình sẽ được chia sẻ bởi các chuyên gia nam khoa Phòng khám Thiện Hòa trong bài viết dưới đây.

Đe dọa khả năng sinh sản

Nhiệt độ ở bìu thấp hơn bụng, các ống sinh tinh ở tinh hoàn hoạt động tốt hơn ở nhiệt độ thấp hơn. Việc tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao hơn bìu sẽ ảnh hưởng tới hoạt động sinh tinh. Sinh tinh kém dẫ tới số lượng, chất lượng tinh trùng đều không đạt hiệu quả. Từ đó hệ quả tất yếu là vô sinh.

Những lý do bạn nên điều trị tinh hoàn ẩn kịp thời

Nam giới có khả năng vô sinh khi chậm trễ điều trị tinh hoàn ẩn

Ung thư tinh hoàn

Các chuyên gia cho biết, khả năng ung thư tinh hoàn ở những nam giới mắc tinh hoàn ẩn cao gấp 10 lần so với nam giới không có bất thường bệnh lý này. Cả khi đưa tinh hoàn xuống bìu thì nguy cơ này vẫn có khả năng xảy ra.

Chấn thương

Tinh hoàn khi bị kẹt tại 1 ví trí bất động sẽ dễ dàng xảy ra nguy cơ chấn thương hay xoắn tinh hoàn từ đó gây cản trở việc lưu thông máu xuống dương vật. Với vị trí tại bìu, tính di động của tinh hoàn cao hơn và khả năng chấn thương cũng ít hơn – điều mà các nam giới mắc tinh hoàn ẩn không thể có.

Những lý do bạn nên điều trị tinh hoàn ẩn kịp thời

Các chấn thương tinh hoàn dễ dàng xảy ra với trường hợp tinh hoàn ẩn

Thoát vị bẹn

“Túi” thoát vị hình thành khi một phần mô lòi ra khỏi thành ruột yếu và hầu như có liên quan đến tinh hoàn không xuống. Để đưa tinh hoàn trở lại bìu, giải pháp được khuyên là nên phẫu thuật, tình trạng thoát vị bẹn cũng sẽ được kết hợp điều trị.

Tính thẩm mỹ

Với các nam giới bước vào tuổi trưởng thành, hình ảnh về 1 tinh hoàn ẩn sẽ gây ra nỗi tự ti và áp lực tâm lý không nhỏ. Điều này lại càng gia tăng khi nam giới đi đến cuộc sống hôn nhân.  Cảm nhận của người vợ là tác động khiến sự ảnh hưởng tâm lý càng trở nên tiêu cực.

Chính bởi những lý do trên mà chuyên gia khuyên các bậc cha mẹ, khi nhận thấy các biểu hiện tinh hoàn ẩn đầu tiên ở trẻ, hãy đưa trẻ đi thăm khám. Hiệu quả phẫu thuật được khuyên nên thực hiện khi qua giai đoạn 6 tháng tuổi, vẫn chưa thể sờ thấy tinh hoàn hoặc các biểu hiện khác như tinh hoàn nằm quá cao.

Điện thoại tư vấn miễn phí

✆ 0385.990.114

Bản đồ đến phòng khám Thiện Hòa

Bản đồ đến phòng khám
phong kham
đăng ký tư vấn
đăng ký