Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn là một trong những vấn đề được nam giới rất là quan tâm. Bệnh viêm tinh hoàn là loại bệnh ngoại khoa mà nam giới thường mắc phải. Loại bệnh này không những làm suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới mà còn làm ảnh hưởng đến rất lớn đến khả năng sinh sản và nếu không được phát hiện kịp thời và hỗ trợ điều trị đúng cách thì có thể sẽ giãn đến vô sinh ở phái nam.Vậy những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới là gì? Các bác sĩ phòng khám đa khoa Bắc Việt có chia sẻ về vấn đề này, giúp chúng ta hiểu về bệnh và biết cách phòng tránh không để bệnh hình thành.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ viêm tinh hoàn ở nam giới:

Phương thức hỗ trợ điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới
Làm sao để phòng ngừa bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới

– Viêm tinh hoàn là tình trạng dịch hoàn bị tấn công ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn, bệnh thường được gây ra bởi vi khuẩn và vi rút.

– Khi bị viêm tinh hoàn sẽ có những triệu chứng:  bị sưng một thậm chí là cả hai bên tinh hoàn, sẽ có cảm giác đau theo cấp độ tang dần ở một hay cả hai tinh hoàn, có thể kéo dài nỗi đau này đến hàng tuần, có hiện tượng chảy máu khi xuất tinh, có dịch chảy ra từ liệu đạo, cảm thấy buồn nôn, bị nôn và sốt…

– Các chuyên gia y học phòng khám đa khoa Bắc Việt chia sẻ có rất nhiều nguyên nhân gây nên viêm tinh hoàn ở nam giới, có 3 nguyên chính gây nên bệnh: mắc bệnh quai bị, bệnh lây truyền qua đường tình dục và một số các bệnh ngoại khoa mà không được hỗ trợ điều trị kịp thời. Do đó, những yếu tố làm tang nguy cơ mắc bệnh quai bị ở nam giới là:

Do không được tiêm chủng phòng ngừa quai bị khi còn nhỏ: theo điều tra có đến một phần ba nam giới bị bệnh quai bị sẽ phát triển viêm tinh hoàn khi đến tuổi trưởng thành. Virus gây quai bị chính là nguyên nhân nên viêm tinh hoàn cho phần lớn nam giới. Tiêm chủng để phòng ngừa quai bị chính là một cách phòng bệnh quai bị cũng như tránh mắc phải bệnh viêm tinh hoàn về sau.

Từ độ tuổi 45 trở đi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, các vấn đề về sức khỏe cũng vì thế mà phát sinh. Từ đây, người cao tuổi cũng sẽ dễ bị mắc phải viêm tinh hoàn hơn so với bình thường. Đối với trường hợp chấn thương tinh hoàn ở người trẻ bình thường lành tính và có thể tự khỏi thì chấn thương ở người cao tuổi có thể dẫn đến viêm tinh hoàn và cần được hỗ trợ điều trị.

Đã từng trải qua cuộc phẫu thuật đường tiết niệu hoặc những phẫu thuật liên quan đến đường sinh dục: bệnh nhân từng phẫu thuật phì đại tuyến tiền liệt, phẫu thuật đường tiểu, cuộc hỗ trợ điều trị xoắn tinh hoàn… khi tiến hành những phẫu thuật này không đúng cách, không được về điều kiện tiệt trùng, tiệt khuẩn thì rất dễ giãn đến viêm nhiễm các cơ quan bộ phận sinh dục, viêm tinh hoàn.

Từng bị dị tật đường tiết niệu bẩm sinh: Đây là trường hợp hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, khi mắc phải dị tật đường tiết niệu bẩm sinh sẽ có nguy cơ mắc viêm tinh hoàn cao hơn. Khi bị mắc phải bệnh dị tật đường tiết niệu bẩm sinh cần chú ý hơn đến vấn đề vệ sinh cá nhân bởi những đối tượng này dễ mắc phải các bệnh ngoại khoa hơn so vs bình thường, trong đó có cả bệnh viêm tinh hoàn.

Bị nhiễm trùng đường tiết niệu và bị tái phát lại nhiều lần: Khi bị nhiễm trùng đường tiết niệu nếu không được hỗ trợ điều trị đung cách và sẽ bị tái phát lại nhiều lần trở thành mãn tính, về sau sẽ rất khó khăn trong việc hỗ trợ điều trị . Khi bị viêm nhiễm đường tiết niệu sẽ rất dễ lây lan lên các bộ phận trên của cơ quan sinh sản gây viêm tinh hoàn.

Quan hệ tình dục không khoa học và an toàn: khi quan hệ không có thói quen sử dụng bao cao su, nhưng dụng cụ bảo vệ, từng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục… đây là những yếu tố có nguy cơ cao dẫn đến viêm tinh hoàn ở nam giới.

Bài viết trên chia sẻ về những yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm tinh hoàn ở nam giới. Nếu còn điều gì thắc mắc có thể liên hệ đến phòng khám qua hotline 038.5990.114 hoặc có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bắc Việt số 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa và nhận được sự tư vấn miễn phí.

Bài viết liên quan