Siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh phát hiện vô sinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây cho nam giới các biến chứng như teo tinh hoàn, vô sinh. Nhận thức được sự nguy hại của bệnh nên không ít nam giới đã tìm hiểu cho mình những thông tin trong chẩn đoán bệnh, trong đó có phương pháp siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh. Chi tiết về phương pháp này sẽ được các chuyên gia ngoại khoa chia sẻ dưới đây.

Hệ quả vô sinh do bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là nguyên nhân dẫn tới vô sinh nam giới chiếm tỉ lệ từ 30-40%. Theo nghiên cứu của Lê Thế Vũ tại bênh viện phụ sản Trung Ương và Trung tâm Nam học ở Bệnh viện Việt Đức, tỉ lệ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở các bệnh nhân vô sinh nam là 36,8%.

Nguyên nhân gây vô sinh của bệnh với nam giới được cho là giãn tĩnh mạch thừng tinh làm suy yếu chức năng của tinh hoàn do làm tăng nhiệt độ ở bìu, giảm nồng độ testosterone, tăng Po2 bởi vì có hiện tượng trào ngược dòng máu ấm trong ổ bụng thông qua các van đóng không kín của tĩnh mạch thừng tinh và có sự kết nối động – tĩnh mạch trong đám rối hình dây leo.

 

Siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh
Giãn mạch thừng tinh gây hệ lụy vô sinh cho nam giới

Phương pháp thực hiện và tính hiệu quả của siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh

Trước khi tiến hành siêu âm, bác sĩ  sẽ thực hiện kiểm tra, có thể tiết lộ một khối xoắn mềm ở trên tinh hoàn, có thể cảm thấy mô tả như là một túi sâu. Trường hợp nó đủ lớn, bác sĩ có thể cảm thấy nó. Nếu có varicocele nhỏ hơn, bác sĩ có thể yêu cầu đứng, hít một hơi thật sâu và giữ nó. Điều này giúp bác sĩ phát hiện mở rộng bất thường của tĩnh mạch. Khi cách kiểm tra này không đem lại hiệu quả, bác sĩ có thể siêu âm bìu.

Siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng cách siêu âm bìu được thực hiện hiệu quả nhờ sử dụng sóng âm thanh tần số cao để tạo ra hình ảnh chính xác của cấu trúc bên trong cơ thể, có thể được sử dụng để loại trừ lý do khác gây nên triệu chứng.

Siêu âm giãn tĩnh mạch thừng tinh
Siêu âm bìu là biện pháp có giá trị trong chẩn đoán giãn tĩnh mạch tinh

Được áp dụng lần đầu tiên vào cuối những năm thập niên 70, cho đến nay, siêu âm bìu đã chứng tỏ là một phương pháp chẩn đoán đơn giản, không xâm lấn, chính xác ở bìu. Phương pháp này được thực hiện trong cuộc khảo sát với 96 bệnh nhân có tinh dịch đồ bất thường tại trường Đại học Y dược Huế cho kết quả 53,1% có bất thường tinh hoàn trên siêu âm bìu, trong đó giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm tỉ lệ cao nhất với 33,3%.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý được phát hiện nhiều nhất qua siêu âm bìu ở các bệnh nhân vô sinh. Và cho đến nay, siêu âm bìu là biện pháp có giá trị trong chẩn đoán các bất thường của tinh hoàn, mào tinh hoàn và thừng tinh.

Các bước tiến hành với bệnh nhân là khám lâm sàng, tiền sử, khám các đặc tính sinh dục thứ phát, khám cơ quan sinh dục. Sau đó, siêu âm bìu có thể được lựa chọn là siêu âm 2 chiều giúp ghi nhận các bất thường ở bìu hay siêu âm doppler giúp chẩn đoán giãn tĩnh mạch thừng tinh, đo chỉ số kháng động mạch trong tinh hoàn.

Siêu âm bìu là phương pháp được các chuyên gia Phòng khám nam khoa Bắc Việt hiện với các bệnh nhân có biểu hiện nghi vấn bệnh cũng như các bệnh nhân vô sinh. Phương pháp thực hiện khoa học, chính xác cùng môi trường y tế đạt chuẩn là sự lựa chọn sáng suốt cho mỗi người bệnh.

Bài viết liên quan