Sưng tinh hoàn khi bị quai bị có gây vô sinh?

Bệnh quai bị là một bệnh lý toàn thân, thường gặp ở trẻ em và nam giới trẻ tuổi. Bệnh quai bị gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh, đặc biệt là gây sưng, viêm tinh hoàn ở nam giới. Sưng tinh hoàn khi bị quai bị có thể dẫn tới nguy cơ vô sinh rất cao.

Vì sao sưng tinh hoàn khi bị quai bị?

Bệnh quai bị là do virus siêu vi paramyxovirus gây ra, bệnh có thể truyền nhiễm, lây lan sang người khác qua đường hô hấp và thường mắc phổ biến ở trẻ em và nam giới trẻ tuổi (khoảng 50%). Biểu hiện rõ nhất của bệnh là sốt và sưng một hoặc hai tuyến mang tai, một số bộ phận khác như tuyến nước bọt, tụy, tinh hoàn, màng não…

Sưng tinh hoàn khi bị quai bị có gây vô sinh? 1

Quai bị ở nam giới

Ở nam giới cứ 10 người bị mắc quai bị là có khoảng 3 người bị viêm, sưng tinh hoàn kèm theo hiện tượng sốt, sưng tinh hoàn thường bị ở nam giới sau khi dậy thì. Tình trạng sưng tinh hoàn kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới sau này.

Sưng tinh hoàn khi bị quai bị có gây vô sinh?

Viêm, sưng tinh hoàn là biến chứng thường gặp nhất của bệnh quai bị ở nam giới sau tuổi dậy thì. Trước tuổi dậy thì ít có biến chứng và ít ảnh hưởng tới khả năng sinh con. Nhưng nếu quá trình sưng tinh hoàn kéo dài và không được hỗ trợ điều trị, sau một thời gian tinh hoàn sẽ viêm và bị teo lại.

Quá trình teo tinh hoàn sẽ diễn ra từ từ trong 1- 6 tháng, trong giai đoạn này quá trình sinh tinh sẽ bị giảm dần và có thể mất hẳn. Do mô tinh hoàn bị tác động trực tiếp bởi virus siêu vi hoặc do thiếu máu cục bộ trong quá trình bị sưng, viêm.

Khi làm xét nghiêm tinh dịch đồ, mọi người sẽ thấy chỉ số suy giảm tinh dịch khi bị biến chứng từ sưng viêm tinh hoàn sang teo tinh hoàn. Nam giới có thể bị teo cả hai bên. Vì vậy, sưng tinh hoàn khi bị quai bị có thể gây ra vô sinh nam giới rất cao.

Trong một khảo sát gần đây cho thấy các cặp vợ chồng đến khám vô sinh, trong đó có 1/4 trường hợp kích thước tinh hoàn nhỏ hơn bình thường, đã có hơn phần nửa có bị bệnh quai bị sau tuổi dậy thì. Ðồng thời, trong 1/5 trường hợp có tiền căn quai bị sau dậy thì, và teo tinh hoàn hai bên.

Sưng tinh hoàn khi bị quai bị có gây vô sinh? 2

Sưng tinh hoàn khi bị quai bị có thể gây ra vô sinh ở nam giới

Vì vậy, nếu nam giới ở tuổi trưởng thành bị sưng tinh hoàn do quai bị và có biến chứng viêm, teo tinh hoàn nên đi khám và hỗ trợ điều trị sớm để giảm thiểu tác hại của di chứng trên tinh hoàn. Đồng thời, mọi người nên thực hiện các phương pháp tại nhà như: nghỉ ngơi tại chỗ, chườm mát tinh hoàn, sử dụng thuốc kháng viêm do bác sĩ chỉ định.

Sưng tinh hoàn khi bị quai bị có thể gây ra vô sinh, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự lan truyền bệnh sang cho người khác. Vì vậy, khi phát hiện ra bệnh mọi người cần phải đi hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt.

Trong trường hợp, nam giới cần biết thêm thông tin gì xoay quang vấn đề trên có thể liên hệ với Phòng khám ngoại khoa Bắc Việt để được tư vấn và trợ giúp.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC