Tại sao phải cắt bao quy đầu?

Thưa bác sĩ! Em nghe nói là hiện nay có nhiều nam giới cần phải cắt bao quy đầu. Em thật sự rất ngạc nhiên vì bao quy đầu thế nào là do cấu tạo sinh học của cơ thể nam giới, vậy thì tại sao phải cắt bao quy đầu? Nếu nó thực sự tốt thì liệu rằng những người như em có phải làm thủ thuật này không? Em năm nay 22 tuổi ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp em.

Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:

Chào bạn! Như vậy là bạn đang quan tâm đến việc cắt bao quy đầu. Đây là một thủ thuật thường gặp trong Ngoại Khoa, được áp dụng cho nam giới từ 5 tuổi trở lên. 

Tại sao phải cắt bao quy đầu?

Tại sao phải cắt bao quy đầu

Tại sao phải cắt bao quy đầu

Thủ thuật cắt bao quy đầu không phải là bắt buộc với mọi nam giới mà nó thường được chỉ định cho các trường hợp bị hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu và các trường hợp viêm bao quy đầu ở mức nặng hỗ trợ điều trị nội khoa không có hiệu quả. Nam giới bị các chứng bệnh này cần phải cắt bao quy đầu vì các lí do sau đây:

1. Để tránh tình trạng viêm nhiễm ở bao quy đầu và các bộ phận liên quan

Dài bao quy đầu và hẹp bao quy đầu thường khiến nam giới gặp khó khăn trong tiểu tiện, sau khi đi tiểu thì nước tiểu không ra hết được dẫn đến hình thành bựa sinh dục. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, bao quy đầu trong các trường hợp này sẽ là môi trường cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm bắt đầu từ bao quy đầu rồi lây lan sang quy đầu. Khi không được ngăn chặn kịp thời, nó sẽ lây lan tiếp tới các vị trí khác như tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt… 

2. Để giảm thiểu nguy cơ ung thư dương vật

Theo các nghiên cứu thì phần lớn nam giới bị ung thư dương vật là những người bị hẹp bao quy đầu, một số khác là người bị dài bao quy đầu.  Vì vậy, giả thuyết được đặt ra là hẹp bao quy đầu và dài bao quy đầu là yếu tố nguy cơ làm gia tăng ung thư dương vật. Từ đó, người ta cho rằng việc cắt bao quy đầu sẽ giúp nam giới giảm được nguy cơ mắc căn bệnh quái ác này. 

Tại sao phải cắt bao quy đầu

Cắt bao quy đầu giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của nam giới

3. Để nâng cao chất lượng đời sống tình dục

Viêm bao quy đầu, dài bao quy đầu hay hẹp bao quy đầu đều là những nguyên nhân khiến người đàn ông bị xuất tinh sớm, làm cho chất lượng đời sống tình dục của họ bị giảm sút. Việc cắt bao quy đầu cho những người bị các chứng bệnh ở bao quy đầu sẽ giúp giảm thiểu được tình trạng này. 

4. Góp phần bảo vệ sức khỏe sinh sản của nữ giới

Khi nam giới bị hẹp bao quy đầu, dài bao quy đầu và viêm bao quy đầu thì bên trong bao quy đầu thường có bựa sinh dục mang theo nhiều vi khuẩn. Nếu những người này có quan hệ tình dục thì vi khuẩn sẽ lây lan sang cơ quan sinh dục của người phụ nữ làm cho họ mắc các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung, thậm chí là ung thư cổ tử cung… 

Hy vọng với phần giải đáp của chúng tôi, bạn sẽ hiểu được nam giới tại sao phải cắt bao quy đầu. Nếu bao quy đầu của bạn bình thường thì bạn không cần thiết phải cắt. Nhưng nếu bao quy đầu của bạn mắc phải các chứng bệnh như chúng tôi đã nêu ở trên thì bạn nên đi khám cụ thể để được tư vấn thêm về các phương pháp cắt bao quy đầu. 

Bài viết liên quan