Thói quen thường gặp gây hại cho tinh trùng

Nhiều nam giới sau khi rơi vào tình trạng hiếm muộn, vô sinh thực hiện thăm khám và qua tinh dịch đồ, họ có kết quả bất thường về tinh trùng như tinh trùng yếu, tinh trùng chết. Nguyên nhân dẫn đến hệ lụy này, ngoài các nguyên nhân bệnh lý, các yếu tố ngoại sinh như môi trường thì thói quen thường gặp gây hại tới tinh trùng của chính các đấng mày râu cũng là tác nhân không nhỏ. Cùng điểm danh những thói quen gây hại này xem bạn có đang rơi vào trường hợp mắc các sai lầm đó không!

tinh trùng yếu có hỗ trợ chữa trị được không

Chậm trễ hỗ trợ điều trị bệnh

Các viêm nhiễm như virus quai bị có tác động tiêu cực tới tế bào mầm sinh dục ở tinh hoàn. Điều này nếu chậm trễ hỗ trợ chữa trị sẽ rất dễ dẫn tới vô sinh.

Thói quen chần chừ trong hỗ trợ điều trị các bệnh ngoại khoa như viêm tinh hoàn, viêm đường sinh dục do lao, giang mai…  do tâm lý e ngại là nguyên nhân làm thương tổn đến tế bào dòng tinh, ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng.

Để cơ thể rơi vào tình trạng đói

Việc không chú trọng dinh dưỡng, thiếu chất hay để cơ thể rơi vào tình trạng đói làm giảm hàm lượng kẽm trong cơ thể. Lượng kẽm suy giảm sẽ gây suy giảm cả số lượng, chất lượng tinh trùng đáng kể.

Bức xạ điện thoại, máy tính

Nguồn bức xạ từ máy tính, điện thoại khi đặt vị trí gần dương vật là tác nhân ảnh hưởng khả năng sản xuất tinh trùng. Nhất là việc đặt trong túi quần hay để máy tính trên đùi trong thời gian dài trên đùi làm tăng nhiệt độ ở bìu và làm giảm tinh trùng.

Lạm dụng chất kích thích

Thuốc lá, rượu bia làm giảm hoocmon testosterone và số lượng tinh trùng. Đây là thói quen gây ảnh hưởng không nhỏ cho tinh trùng và sức khỏe chung của nam giới nhưng vẫn bị các đấng mày râu bỏ qua và coi nhẹ. Trong thực tế, hút thuốc lá đã làm cho rất nhiều người bị vô sinh, “bất lực” trong chuyện chăn gối. Đây là những yếu tố gây ra sự sụt giảm về số lượng và chất lượng tinh trùng nam. Nếu bạn và bạn đời muốn có một em bé khỏe mạnh, hãy chú ý để có một lối sống lành mạnh.

Stress kéo dài

Căng thẳng, lo âu kéo dài thường gặp trong xã hội hiện đại khi cuộc sống có quá nhiều bộn bề, lo toan. Điều này không chỉ gây ra giảm hệ miễn dịch cho nam giới mà với sức khỏe sinh sản còn là mối đe dọa khi gây suy giảm chất lượng “tinh binh”.

Quan hệ tình dục quá nhiều hoặc quá ít

Quan hệ tình dục giúp ích cho sức khỏe và tinh thần của cả nam, nữ giới. Tuy nhiên, với tần suất, mức độ quá nhiều hay quá ít thì điều này không hề tốt cho tinh trùng. Và hiếm gặp hơn là sex cũng có thể làm thay đổi tinh trùng, dẫn đến gặp khó khăn trong việc sản sinh.

Thay đổi những thói quen sống tiêu cực bằng cách tự giác cải thiện để nâng cao chất lượng sống, tạo ra nguồn “tinh binh” giàu có, mạnh mẽ là điều bạn có thể thực hiện ngay từ hôm nay để tăng cơ hội thụ thai, chuẩn bị chào đón “thiên thần” với cuộc sống của vợ chồng bạn.

Bài viết liên quan