Tinh hoàn ẩn nên cắt bỏ hay giữ lại?

Chào bác sĩ!

Tôi năm nay 23 tuổi và đang gặp các vấn đề tại tinh hoàn. Từ hồi nhỏ tôi đã không thấy có tinh hoàn ở bìu nhưng do không thấy ảnh hưởng gì nên gia đình tôi cũng không đưa tôi đi khám. Thế nhưng, 2 năm trở lại đây, sau khi làm việc nặng, vùng bẹn của tôi xuất hiện 1 khối phồng, không đau nhưng phải nằm nghỉ trong mấy tiếng thì khối phồng này mới biến mất. Gần đây nhất, khối phồng thường xuyên trở lại hơn cũng tại vị trí đó nhưng lúc này nó gây đau tức và rất khó khăn cho sinh hoạt, công việc của tôi. Tôi có thăm khám thì được bác sĩ chẩn đoán là tinh hoàn ẩn. Nhưng tôi vẫn đang rất băn khoăn không biết tình trạng của tôi, tinh hoàn ẩn nên cắt bỏ hay giữ lại?

Chào bạn!

Tinh hoàn ẩn khiến nam giới có nguy cơ ung thư tinh hoàn gấp 48 lần so với những nam giới có tinh hoàn bình thường. Đây cũng là 1 trong những bệnh lý gây nên vô sinh cho rất nhiều trường hợp nam giới mà sự phát hiện và hỗ trợ điều trị chậm trễ khiến tỉ lệ thành công trong hỗ trợ điều trị là khá thấp.

Để đánh giá được tinh hoàn ẩn nên cắt bỏ hay giữ lại, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm kích thước tinh hoàn, thử Alpha-Fetoprotein và Beta-HCG cùng 1 số kiểm tra khác.

Tinh hoàn ẩn nên cắt bỏ hay giữ lại?Thực hiện các kiểm tra để đánh giá tình trạng tinh hoàn

Với trường hợp nam giới 23 tuổi như bạn, nếu kích thước tinh hoàn bị teo nhiều, tinh hoàn nằm ngoài bìu quá lâu thì khả năng mất chức năng tinh hoàn là khá cao. Với các kiểm tra, xét nghiệm trên, bác sĩ cũng sẽ đồng thời biết được tinh hoàn này đã hoá ác hay chưa hoặc sau giữ lại hạ tinh hoàn xuống bìu rồi thì sau đó tinh hoàn sẽ hoá ác không.

Tuy nhiên, với trường hợp đang trong độ tuổi sinh sản của bạn, lại còn trẻ, muốn tính thâm mỹ, tâm sinh lý thì bác sĩ sẽ xem xét khả năng giữ lại tinh hoàn, hạ xuống bìu.

Tinh hoàn ẩn nên cắt bỏ hay giữ lại?Với những nam giới trong tuổi sinh sản có thể giữ lại tinh hoàn

Trường hợp bệnh nhân chấp nhận giữ lại tinh hoàn, dựa trên các căn cứ đánh giá chính xác về vị trí tinh hoàn, các động tĩnh mạch tinh hoàn, cũng như các bất lợi về giải phẫu trong việc hạ tinh hoàn xuống bìu, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp thích hợp nhất.

Thông thường có 2 phương pháp với người bệnh lúc này là phẫu thuật nội soi ổ bụng hạ tinh hoàn và phẫu thuật mở vùng bẹn hạ tinh hoàn. Mỗi phương pháp đều có những ưu, nhược điểm về tính hiệu quả, thẩm mỹ cũng như các thao tác đơn giản hay phức tạp với người bác sĩ.

Hi vọng, những giải đáp cho băn khoăn tinh hoàn ẩn nên cắt bỏ hay giữ lại trên đây đã giúp bạn bớt đi lo lắng và có phương hướng nhất định cho mình. Chúc bạn sức khỏe!

Bài viết liên quan