Tinh hoàn bị sưng 1 bên hỗ trợ điều trị thế nào?

Bỗng nhiên tinh hoàn bị sưng 1 bên sẽ khiến nhiều nam giới cảm thấy lo lắng và sợ hãi. Tình trạng này được các chuyên gia nhận định là có thể do yếu tố ngoại cảnh nhưng cũng có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của những bệnh lý nguy hiểm. Vậy tinh hoàn bị sưng 1 bên hỗ trợ điều trị thế nào? Các chuyên gia sẽ tư vấn cụ thể cho cánh mày râu qua bài viết sau.

Nhận biết tình trạng tinh hoàn sưng 1 bên

Tinh hoàn là một bộ phận sinh dục nam đóng góp vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng sinh sản ở nam giới. Nam giới có thể nghĩ ngờ tinh hoàn bị sưng 1 bên nếu có những dấu hiệu sau:

– Tinh hoàn 1 bên bị sưng to bất thường

– Có cảm giác đau, căng tức, nặng bìu

– Khi ấn vào tinh hoàn bị sưng thấy đau hoặc không đau

– Cảm giác đau khó chịu khi vận động hoặc khi mặc quần bó sát

– Đau vùng háng khi quan hệ tình dục, xuất tinh khó hoặc đau khi xuất tinh

Tinh hoàn bị sưng 1

Nguyên nhân dẫn đến sưng tinh hoàn 1 bên

Tình trạng sưng tinh hoàn 1 bên có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó, đây được xem là dấu hiệu của một số bệnh ngoại khoa nguy hiểm như:

– Viêm tinh hoàn – viêm mào tinh hoàn: Viêm nhiễm có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 bên tinh hoàn. Khi mắc bệnh, nam giới sẽ thấy hiện tượng 1 bên tinh hoàn bị sưng tấy, da bìu đỏ, sờ vào thấy tinh hoàn cứng và đau, có thể đau lan tới bẹn. Kéo theo đó là bị đau khi quan hệ. Thậm chí là xuất tinh ra máu, tiểu đau, tiểu ra máu…

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Là tình trạng tĩnh mạch phía trên tinh hoàn bị xoắn bất thường dẫn đến tinh hoàn chảy xệ. Một bên tinh hoàn bị sưng to hơn bên còn lại. nếu sờ vào gốc dương vật sẽ thấy các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo, căng tức và có cảm giác đau nặng ở vùng bìu. Cảm giác này sẽ càng rõ rệt hơn khi ngồi hoặc đứng lâu.

– Xoắn tinh hoàn: Đây là một bệnh lý nguy hiểm cần được hỗ trợ điều trị khẩn cấp. Bởi khi tinh hoàn xoắn sẽ làm 1 hoặc cả 2 bên sưng đau đột ngột. Các cơn đau dữ dội và lan dọc từ ống bẹn lên bụng, vùng chậu. Người bệnh có thể tiểu rắt, xuất tinh ra máu, buồn nôn và nôn.

– Ung thư tinh hoàn: sưng, đau tức 1 hoặc 2 bên tinh hoàn là dấu hiệu nhận biết ung thư tinh hoàn. Lúc này, nam giới có thể quan sát sẽ thấy vùng bìu to lên, khi sờ thấy cục có thể đau nhẹ, đau vùng bụng dưới, nổi hạch ở bẹn hoặc sốt..

Ngoài ra, sưng tinh hoàn cũng có thể là do chấn thương trong công việc, khi chơi thể thao và khi vận động mạnh…

Sưng đau tinh hoàn 1 bên càng để lâu càng dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm gây vô sinh, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, nam giới cần chủ động gặp bác sĩ để được hỗ trợ điều trị tinh hoàn sưng một bên kịp thời.

Tinh hoàn bị sưng 1 bên hỗ trợ điều trị thế nào?

Để hỗ trợ điều trị tinh hoàn sưng 1 bên hiệu quả thì người bệnh cần thăm khám và thực hiện các xét nghiệm lâm sàng tại cơ sở y tế uy tín. Căn cứ vào kết quả khám, bác sĩ mới có thể biết rõ được nguyên nhân và đưa ra phương án khắc phục phù hợp.

Trường hợp tinh hoàn bị sưng 1 bên do chấn thương thì nam giới sẽ được bác sĩ kê đơn để hỗ trợ phục hồi thương tổn. Hoặc phải có sự can thiệp ngoại khoa để phục hồi chức năng tinh hoàn trong trường hợp bị sang chấn nặng.

Còn đối với trường hợp sưng tinh hoàn do bệnh lý gây ra, bác sĩ căn cứ vào tác nhân gây bệnh cũng như mức độ viêm nhiễm sẽ đưa ra chỉ định hỗ trợ điều trị bằng phác đồ phù hợp.

Nếu nam giới đang gặp phải tình trạng sưng 1 bên tinh hoàn nhưng chưa biết phải làm sao, nam giới có thể đến trực tiếp Phòng khám đa khoa Bắc Việt tại số 75 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội để được bác sĩ chuyên khoa đầu ngành khám và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Tại đây áp dụng những phương pháp hỗ trợ điều trị tiên tiến, khoa học đã giúp hàng ngàn nam giới thoát khỏi nỗi sợ do sưng 1 bên tinh hoàn một cách . Nhờ vậy mà giúp người bệnh tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí hỗ trợ điều trị.

Bài viết liên quan