Tránh biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị cần chú ý gì?

Một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh quai bị gây ra cho cơ thể nam giới cần được quan tâm đó chính là tình trạng viêm tinh hoàn. Người mắc bệnh quai bị sau khoảng 7 – 10 ngày mà không được can thiệp hỗ trợ điều trị có thể dẫn đến viêm tinh hoàn nặng, làm tăng nguy cơ vô sinh do các tổn thương ở tinh hoàn.

Để phòng tránh viêm tinh hoàn do quai bị nam giới cần nắm rõ các thông tin liên quan và thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, hỗ trợ điều trị hợp lý.

Một số thông tin cơ bản về bệnh quai bị

Bệnh quai bị cấp tính xảy ra chủ yếu ở nam giới mà nguyên nhân chính được xác định là do nhiễm virut. Bệnh này rất dễ lây lan thông qua các tiếp xúc hàng ngày với người bệnh như hắt hơi, dùng chung vật dụng như khăn mặt…

Người mắc bệnh quai bị thường xuất hiện các triệu chứng như sốt, sưng một hoặc cả hai bên tuyến mang tai. Thông thường người bệnh chỉ cảm thấy hơi đau song cũng có trường hợp đau nặng không ăn uống được.

Các triệu chứng bệnh quai bị thường biến mất trong vòng khoảng 10 ngày và không để lại di chứng gì. Tuy nhiên với bệnh nhân lớn tuổi thì cường độ các triệu chứng toàn thân (sốt, đau đầu…) cao hơn, các biến chứng hay gặp và nguy hiểm hơn. Tỷ lệ 20 – 30% các trường hợp gặp ở trẻ em trai trong tuổi dậy thì.

Biện pháp phòng tránh biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị

Viêm tinh hoàn do quai bị là một trong những biến chứng thường gặp nhất đối với những nam giới mắc phải căn bệnh này. Vì vậy để ngăn chặn tình trạng này thì đòi hỏi nam giới phải tích cực áp dụng các biện pháp phòng và hỗ trợ chữa trị bệnh quai bị ngay từ khi nó mới hình thành.

Tranh-bien-chung-viem-tinh-hoan-do-quai-bi-can-chu-y-gi

Không hỗ trợ điều trị kịp thời khả năng vô sinh rất cao.

Để phòng bệnh quai bị cũng như ngăn chặn biến chứng viêm tinh hoàn do quai bị thì biện pháp hiệu quả nhất là nam giới cần tiến hành tiêm vắc – xin định kỳ. Trong trường hợp đã mắc bệnh, có biểu hiện sốt, sưng tuyến mang tai, nam giới cần đến cơ sở y tế khám và được hướng dẫn chăm sóc và hỗ trợ điều trị.

Ngoài ra nam giới cần thực hiện các biện pháp cách ly với người đang mắc bệnh hay đang có biểu hiện nghi ngờ như  không dùng chung đồ dùng cá nhân, bát đũa, khăn mặt, bàn chải đánh răng…không nên làm việc nặng.

Trẻ mắc bệnh không cho đến trường, các khu vực vui chơi công cộng để tránh lây bệnh. Có thể dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ như dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, chăm sóc răng miệng sạch sẽ, ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu và nhiều chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Không nên tự ý dùng kim châm, chọc hoặc bôi, đắp những các loại lá, vôi, trầu,… không vệ sinh, dễ gây nhiễm khuẩn.

Nếu viêm tinh hoàn do quai bị thì có triệu chứng gì? Cách chăm sóc và hỗ trợ điều trị như thế nào?

Đặc biệt, khi mắc quai bị cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động tránh đi lại nhiều vì nếu bị viêm tinh hoàn mà vận động đi lại nhiều sẽ làm cho tinh hoàn sưng đau nhiều hơn, khó phục hồi hơn. Cần theo dõi có sưng đau ở tinh hoàn không.

Viêm tinh hoàn xuất hiện trong khoảng 7 – 10 ngày sau khi sưng tuyến mang tai. Phần lớn viêm tinh hoàn chỉ xảy ra ở một bên với biểu hiện sốt cao, lạnh run, nôn ói, đau bụng, tinh hoàn sưng to và đau nhức. Bệnh nhân đau tinh hoàn và có thể sưng to gấp 3 – 4 lần bình thường.

Thường thì sưng 1 bên, cũng có thể sưng 2 bên. Tình trạng này kéo dài khoảng 3 – 7 ngày thì giảm bớt, sau 2 tháng mới đánh giá được tinh hoàn có teo hay không.Nếu bị teo tinh hoàn 2 bên thì khả năng vô sinh rất cao.Trong những trường hợp còn lại, quá trình sinh tinh có thể dần dần trở về bình thường.

Nam giới mắc phải bệnh quai bị cần đề phòng để ngăn chặn biến chứng viêm tinh hoàn. Nếu có biểu hiện viêm tinh hoàn cần đến ngay phòng khám ngoại khoa Bắc Việt. Để các bác sĩ thăm khám và có hướng hỗ trợ điều trị thích hợp cho bạn.

Nguyễn Văn Chất

Tôi là Bác sĩ Nguyễn Văn Chất, chuyên gia ngoại khoa tại phòng khám Bắc Việt, Hà Nội, tự hào là người đầu ngành trong lĩnh vực nam khoa. Với 40 năm kinh nghiệm, tôi được biết đến với danh hiệu "Bác sĩ có BÀN TAY VÀNG," thực hiện hàng nghìn ca thủ thuật mà không mắc sai sót. Điều này giúp tôi thu hút sự tin tưởng và lòng mến khách hàng.

BÀI VIẾT ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM
MỤC LỤC